Thừa Thiên Huế: Lập Zalo ‘giải cứu’ gần 50.000 con vịt bị thương lái ép giá

Gần 50.000 con vịt thả đồng đã đến thời kỳ bán nhưng không có người mua. UBND huyện Phong Điền và Quảng Điền (Thừa Thiên Huế) đã lập Zalo kêu gọi mọi người “giải cứu” đàn vịt, tránh gây thiệt hại giúp bà con thu hồi vốn để tái đàn.

Thương lái quay lưng, hàng chục nghìn con vịt "ế" 

Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên hơn 40.000 con vịt thả đồng đến thời kỳ xuất bán nhưng bị thương lái ép giá hoặc không thu mua khiến cho chục hộ chăn nuôi lao đao, đang lỗ từng ngày.

Nông dân chăn nuôi vịt lao đao đầu ra do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo các hộ dân chăn nuôi nhiều ở huyện Quảng Điền và Phong Điền (Thừa Thiên Huế), trung bình vịt nuôi khoảng 60 -70 ngày đạt trên 2kg là có thể bán ra thị trường với giá 70.000 - 80.000 đồng/con. Tuy nhiên, hiện nay thương lái không đến thu mua và hiện vẫn bế tắc chưa tìm được đầu ra.

Ông Hoàng Việt Hùng (trú xã Điền Hương, huyện Phong Điền) đã có kinh nghiệm nuôi vịt trên 18 năm ngao ngán nói, “lứa này nhà nuôi 1.000 con nhưng đây là lần đầu tiên thấy thương lái lắc đầu không mua và để càng lâu càng lỗ nặng”.

“Tôi nuôi 4.000 con đã qua thời kỳ bán được hơn 1 tuần và mới chỉ xuất được 300 con nên việc tái đàn mới còn đang suy nghĩ”, ông Hồ Văn Điệp (trú xã Phong Chương, huyện Phong Điền) chia sẻ.

Không chỉ nuôi vịt lấy thịt không có đầu ra mà người dân nuôi vịt lấy trứng cũng đang lao đao tìm thị trường tiêu thụ. “Các mối thương lái gia đình thường hay bán hiện không mua nữa do họ cũng không có người mua nên đang tồn kho hàng loạt trứng, đưa ra bán ở chợ dần dần được chừng nào hay chừng đó”, ông Trần Gia Gioan (trú xã Điền Hương, huyện Phong Điền) nói.

Nhiều đàn vịt đã đến thời điểm xuất bán nhưng không có ai mua.

Lập Zalo "giải cứu" vịt

Trước tình trạng vịt không tiêu thụ được, UBND huyện Phong Điền đã có văn bản gửi các cơ quan, ban ngành trên địa bàn, các trường học, UBND các xã thị trấn mua giúp người dân. Tháo gỡ, giải quyết khó khăn giúp người chăn nuôi trong lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp với giá 75.000 đồng/con (mỗi người 2 con).

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Quang – Giám đốc Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Phong Điền thông tin, hiện cán bộ công chức, viên chức của các cơ quan ban ngành trên địa bàn cũng như người dân đã chung tay chia sẻ mua được 10.200/22.600 con giúp bà con nuôi vịt chưa tìm được đầu ra. Hiện vẫn còn 12.400 con nên chúng tôi tiếp tục vận động giúp người dân bán".

Theo ông Quang, đây là loại vịt cỏ, người dân địa phương hay gọi là vịt chạy đồng. Để giúp bà con chăn nuôi ổn định tìm đầu ra tiêu thụ sản phẩm, thời gian tới chúng tôi sẽ định hướng, quy hoạch vùng chăn nuôi tập trung và liên kết với các doanh nghiệp.

Tương tự, huyện Quảng Điền cũng đã lên kế hoạch tuyên truyền, vận động công nhân viên chức và nhân dân hỗ trợ tiêu thụ 21.250 con vịt, 44.000 con cá diêu hồng (khoảng 25 tấn). Cụ thể, đàn vịt và cá diêu hồng của người dân đã đến thời kỳ tiêu thụ nhưng bị thương lái ép giá hoặc không thu mua nên dẫn đến tồn đọng.

Theo đó, chính quyền huyện Quảng Điền lên kế hoạch tuyên truyền, vận động thông qua các phương tiện thông tin như trang thông tin điện tử của huyện, xã và thành lập trang Zalo hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông sản Quảng Điền, cung cấp thông tin ở các hội nghị về những cơ sở sản xuất có nhu cầu bán để các doanh nghiệp, cán bộ cũng như nhân dân biết để liên hệ mua sản phẩm với giá đã được người chăn nuôi đồng ý 70.000 đồng/con (trọng lượng từ 1,8 - 2,2kg/con), cá diêu hồng giá 45.000 đồng/kg (2 - 3 con/kg).

Bên cạnh đó, huyện Quảng Điền còn tổ chức tìm kiếm, mời gọi các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân có nhu cầu để giúp các hộ tiêu thụ sản phẩm nhanh chóng, tránh tồn đọng gây thiệt hại và đảm bảo theo cơ chế thị trường.

Nông dân càng nuôi kéo dài càng lỗ vốn.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tiến – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quảng Điền, bên cạnh việc vận động các hội viên, đoàn viên mua tiêu thụ sản phẩm giúp bà con thì chính quyền địa phương còn đưa thông tin như địa điểm, số lượng, giá… chính xác nhất để tìm kiếm khách hàng nhằm mục đích tránh gây thiệt hại cho người chăn nuôi.

Với tổng đàn vịt lên đến hơn 40.000 con chưa kể đến các hộ nuôi nhỏ lẻ cũng đang khó khăn đầu ra, không chỉ gây thua lỗ, thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng lớn cho người nông dân trong việc khôi phục, tái đàn gia cầm mới.

TIN LIÊN QUAN
Hà Oai
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều