Thừa Thiên - Huế: Đường đê 44 tỷ đồng từ vốn ODA, chưa thi công xong đã nứt gãy

Dù vẫn đang trong giai đoạn thi công nhưng “Công trình nâng cấp hệ thống đê sông Đại Giang, tuyến đê Bờ Tả” (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế), được đầu tư 44 tỷ đồng từ nguồn vốn vay ODA đã xuất hiện chi chít vết nứt, gãy trên mặt đường.

Đê 44 tỷ đồng chưa dùng đã... nứt gãy

Video: Công trình nâng cấp hệ thống đê sông Đại Giang, tuyến đê Bờ Tả bị nứt chi chít.
Lâu nay dư luận hay xôn xao về các công trình đê điều chống sạt lở, ngăn mặn ở các dòng sông và chống xâm thực bờ biển được đầu tư với số tiền "khủng", nhưng thường bị xuống cấp nhanh chóng ngay sau khi được đưa vào sử dụng.
 
Khi công trình xuống cấp, hư hỏng thì hầu hết các nhà thầu lý giải là do thời tiết bất lợi hoặc do thiên tai gây ra… Tuy nhiên, những lí do như nhà thầu không đủ năng lực, thi công kém chất lượng... lại ít được nói đến.

Mới đây, theo phản ánh của người dân, PV Infonet đã có mặt tại "Công trình nâng cấp hệ thống đê sông Đại Giang, tuyến đê Bờ Tả" (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) để tìm hiểu một công trình cũng có nguy cơ tương tự vậy.

Theo quan sát, dù đơn vị thi công đang khẩn trương tiếp tục thi công tiếp các hạng mục khác để kịp tiến độ, nhưng mặt đường đê dang dở dài hơn 2km chưa sử dụng đã xuất hiện các vết nứt "chi chít" ngang dọc.

Các ta luy 2 bên đang thi công bị rất sơ sài, có nguy cơ sụt lún bất cứ lúc nào. Đặc biệt, các khe co giãn mặt đường không đúng kĩ thuật khiến mặt đường xuất hiện nhiều vết nứt gãy.

“Công trình nâng cấp hệ thống đê sông Đại Giang, tuyến đê Bờ Tả” (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Được biết, “Công trình nâng cấp hệ thống đê sông Đại Giang, tuyến đê Bờ Tả” (xã Vinh Thái và xã Vinh Hà, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) thuộc Dự án Phát triển Nông thôn Tổng hợp các tỉnh miền Trung.

Công trình nằm trong nhóm khoản vay bổ sung do Ban QLDA Phát triển Nông thôn các tỉnh miền Trung làm chủ đầu tư, Công ty cổ phần Tập đoàn Công nghiệp VN1 (trụ sở tại thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) thi công và Công ty cổ phần tư vấn và Phát triển tài nguyên nước tư vấn giám sát.

Những vết nứt kéo dài hết mặt đường.
Mặt đường mới đổ bê tông xi măng xong, chưa đưa vào sử dụng đã bị nứt.
Những vết nứt chi chít trên mặt đường.
Các vết nứt xuất hiện rất nhiều trên toàn tuyến đường đê.

Nứt gãy do nắng nóng, bê tông co rút!?

Trao đổi với PV Infonet, ông Trương Văn Giang – Giám đốc Ban QLDA Phát triển Nông thôn các tỉnh miền Trung cho biết: “Công trình nâng cấp hệ thống đê sông Đại Giang, tuyến đê Bờ Tả” có tổng chiều dài 7km, được khởi công vào quý 3/2017 và dự kiến hoàn thành vào ngày 30/6/2019; với tổng kinh phí 44 tỷ đồng từ nguồn vốn vay ODA".

Khi nói về sự xuất hiện các vết nứt gãy trên mặt đường đê dù đang thi công, ông Giang cho rằng, đó là những khe co giãn với khoảng cách 5m thì cắt khe!?

Tuy nhiên, sau khi PV cho xem hình ảnh thì vị Giám đốc này lại giải thích nguyên nhân rằng “vừa rồi nắng nóng nên bê tông xi măng co rút, sắp tới sẽ cho đơn vị thi công cắt, xử lý ngay các vết nứt này”!?

Cũng theo ông Giang, trong cuộc họp tới đây, công trình sẽ xin gia hạn thêm thời gian bởi tiến độ thi công sẽ bị... kéo dài.

*Những hình ảnh PV ghi nhận tại Công trình nâng cấp hệ thống đê sông Đại Giang:

Công trình dự kiến hoàn thành vào 30/6/2019, nhưng còn đoạn đường khá dài chưa thi công.

Những vết nứt gãy từ trên mặt đường xuống nền đất cấp phối.
Nhiều đoạn đê được đổ bê tông còn không có khe co giãn.

Hai vết nứt rất rõ nhưng chủ đầu tư nói đó là khe... co giãn!?
Hai vết nứt xuất phát từ 2 phía gần chạm nhau ở giữa đường.
Vết nứt chảy ngang qua ngay vị trí khe co giãn.
Vết nứt gãy kéo dài từ bờ sông Đại Giang qua phía ruộng lúa người dân.
Đê phía sông bờ sông Đại Giang được kè rất sơ sài.
Nguy cơ sụt lún lại dù công trình vẫn đang trong quá trình thi công dang dở.
Một vết nứt rất rộng ngay tại vị trí trước nhà dân.

Infonet sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này...

TIN LIÊN QUAN
Hà Oai - Trần Hoàn
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều