Thừa cơ Mỹ “bỏ rơi” quân người Kurd, IS đồng loạt đánh bom tự sát nhiều nơi

Theo Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) có thành phần chủ yếu gồm người Kurd, ít nhất ba phần tử đánh bom tự sát của IS đã tấn công vào các vị trí đóng quân của họ tại Raqqa (Syria).

Lực lượng SDF nhấn mạnh, các phần tử khủng bố đã “lợi dụng việc Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị xâm lược” và “các cuộc xung đột trong khu vực vẫn đang diễn ra”. SDF hiện không cung cấp thêm thông tin về thiệt hại về người và vật chất do các vụ khủng bố gây ra.

IS đã tiến hành nhiều vụ đánh bom tự sát sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi miền bắc Syria.

Raqqa đã bị phe đối lập Syria chiếm giữ vào năm 2013 nhưng không lâu sau đó đã rơi vào tay tổ chức khủng bố IS, và chúng coi đây là “thủ đô” của “Nhà nước Hồi giáo” mà chúng xây dựng. Năm 2016, lực lượng SDF với sự hỗ trợ của liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiến hành một chiến dịch quân sự để giải phóng thành phố. Sau trận đánh ở Raqqa năm 2017, SDF đã giành lại được thành phố này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vào cuối tuần qua tuyên bố sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự ở miền bắc Syria vào phía đông sông Euphrates trong vài ngày tới, sau khi Mỹ nói rằng sẽ rút khỏi khu vực này.

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là có mục đích loại bỏ các lực lượng vũ trang người Kurd thuộc SDF, một lực lượng mà Mỹ đã trang bị nhiều vũ khí và hỗ trợ tác chiến để thực hiện các cuộc tấn công nhằm tiêu diệt IS.

Trong quá khứ Mỹ từng lên tiếng ủng hộ lực lượng người Kurd, song mới đây họ nói rằng họ sẽ không “ủng hộ hay liên quan” đến hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Syria Faisal Mekdad cho biết đất nước ông sẽ bảo vệ lãnh thổ đến cùng và sẽ không cho phép Thổ Nhĩ Kỳ xâm lược “dù chỉ một tấc đất của Syria”.

Trong bối cảnh nội chiến Syria tiếp tục diễn ra, lực lượng người Kurd, vốn kiểm soát khu vực phía bắc đất nước, đã tuyên bố thành lập liên bang Rojava vào năm 2016, một động thái mà Damascus nói là không dựa trên cơ sở pháp lý nào. Chính phủ Syria đã yêu cầu người Kurd đối thoại với họ và chỉ trích lực lượng này quá phụ thuộc vào Mỹ.

Một chỉ huy của SDF là Mazloum Kobani Abdi nói với hãng tin NBC rằng lực lượng người Kurd không loại trừ khả năng bỏ qua Mỹ và hợp lực với quân chính phủ Syria để chống lại chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ sắp tới.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều