Thủ tướng Thái Lan nghi ngờ phe Áo Đỏ là thủ phạm đánh bom

Hôm nay (18/8), Thủ tướng Thái Lan cho biết cơ quan chức năng đã xác định được hình ảnh nghi phạm đánh bom tại ngôi đền Erawan qua hệ thống camera giám sát và nghi ngờ người này thuộc phe Áo Đỏ.

Theo Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha, vụ đánh bom vào tối ngày 17/8 cướp đi sinh mạng của hơn 20 người và khiến hàng trăm người khác bị thương, là "vụ tấn công tồi tệ nhất" từng xảy ra ở Thái Lan và nghi phạm là một người đàn ông. 

"Nghi phạm là một người đàn ông, xuất hiện ngay gần khu vực camera giám sát cạnh hiện trường vụ nổ bom", Yahoo!7 dẫn lời Tướng Prayut. 

Thủ tướng Thái Lan nghi ngờ phe Áo Đỏ là thủ phạm đánh bom - ảnh 1

Tướng Prayut nhấn mạnh nghi phạm được cho là thành viên của "nhóm phản đối chính phủ hoạt động tại khu vực phía đông bắc Thái Lan". Đây vốn là địa bàn hoạt động chính của phong trào phe Áo Đỏ. 

Thủ đô Bangkok đã phải chứng kiến hơn một thập niên xảy ra tình trạng bạo lực chính trị nghiêm trọng. Sau khi lật đổ chính quyền của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra, quân đội Thái Lan đã giành quyền kiểm soát đất nước kể từ hồi tháng 5/2014. 

Phe Áo Đỏ với các thành viên là người dân nghèo sinh sống ở thành thị và nông thôn, là lực lượng trung thành với cựu Thủ tướng Yingluck và người anh trai của bà là ông Thaksin Shinawatra. 

Tuy nhiên, trước việc chưa có cá nhân hay tổ chức nào đứng lên nhận trách nhiệm về vụ tấn công, giới chuyên gia an ninh cho rằng sự nghi ngờ của chính phủ Thái Lan sẽ chỉ làm sâu sắc thêm những bất đồng liên quan tới các đảng phái ở nước này. 

"Ngay cả khi phe Áo Đỏ muốn lật đổ chính quyền đương nhiệm, tôi cho rằng họ sẽ không thực hiện bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào một ngôi đền thờ Hindu hay tôn giáo khác", ông Zachary Abuza, chuyên gia an ninh Thái Lan chia sẻ. 

"Lời cáo buộc của chính phủ sẽ khiến những người ủng hộ phe Áo Đỏ cảm thấy tức giận", ông Abuza nói thêm. 

Trong hơn 10 năm qua, lực lượng phiến quân Hồi giáo ở khu vực phía nam Thái Lan cũng đã tổ chức hàng loạt vụ tấn công, cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người mà phần lớn là dân thường. Tuy nhiên, lực lượng này chưa từng bị cáo buộc là thủ phạm tấn công tại Bangkok. Theo ông Abuza và nhiều chuyên gia an ninh khác phương thức đánh bom vào tối ngày 17/8 không giống với chiến thuật mà phiến quân Hồi giáo phía nam Thái Lan sử dụng. 

Còn theo Giám đốc Viện Nghiên cứu Chính trị Đông Nam Á ở Thái Lan, ông Paul Chambers, những tổ chức có mối liên hệ với các bè phái quân đội nên được đưa vào vòng nghi vấn là thủ phạm gây ra vụ tấn công đẫm máu tại thủ đô Bangkok. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yahoo!7, trang tin liên kết giữa công ty internet của Mỹ Yahoo! cùng công ty truyền thông và giải trí Australia, Seven West Media.

TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều