Thủ tướng Singapore: “ASEAN cần giữ vai trò trung tâm và hiệu quả trong khu vực”

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Viện nghiên cứu ISEAS-Yusof Ishak, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc các quốc gia thành viên ASEAN thích nghi với “bối cảnh chiến lược mới và đang thay đổi”.

Channel News Asia đưa tin, Thủ tướng Singapore khẳng định hôm 13/3 rằng, ASEAN cần phải tiếp tục nỗ lực để giữ vai trò là “người chơi” trung tâm và hiệu quả trong khu vực.

Phát biểu tại sự kiện Lễ kỷ niệm 50 năm của Viện nghiên cứu ISEAS-Yusof Ishak, ông Lý Hiển Long cho rằng trong những  năm 1960, khi mà ASEAN và ISEAS mới được thành lập, là một thế giới rất khác so với thế kỷ 21 hiện nay. Chiến tranh lạnh đã kết thúc từ lâu và Đông Nam Á đã trở thành một khu vực hòa bình và ổn định.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Viện nghiên cứu ISEAS-Yusof Ishak. Nguồn: CNA

Tuy nhiên, ông Lý cũng nói thêm rằng luôn có những điểm nóng và các vấn đề khó giải quyết, vì vậy cần có sự điều chỉnh cân bằng chiến lược, phù hợp với cả khu vực và toàn cầu.

Nhắc đến sự trỗi dậy và ảnh hưởng của các cường quốc mới như Trung Quốc, Ấn Độ, Thủ tướng Singapore cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc mỗi quốc gia thành viên ASEAN cần phải thích nghi với “bối cảnh chiến lược mới và đang thay đổi”.

“Các nước cần phải cân nhắc những chính sách và lợi ích của các cường quốc mới, trong khi vẫn duy trì các mối quan hệ kinh tế và chính trị truyền thống”, ông Lý cho biết và nói thêm rằng sẽ có những cơ hội mới như sáng kiến “Vành đai và con đường” của Trung Quốc.

Nhưng cùng lúc đó, ông Lý Hiển Long cũng cho rằng ASEAN cần phải quen với những động lực nội bộ mới, cũng như mỗi thành viên phải cảm nhận được sức ảnh hưởng của các cường quốc khác nhau ở mức độ khác nhau. “Chúng ta cần phải chấp nhận sự thật rằng những đợt thủy triều này sẽ tạo ra các sóng gió, song phải ngăn chặn để chúng không để lại hậu quả nghiêm trọng trong khu vực ASEAN”, ông Lý nói.

Duy trì vai trò trung tâm của ASEAN

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Singapore cũng nhấn mạnh sự quan trọng của việc ASEAN phải hoạt động tích cực để duy trì vai trò trung tâm và thích hợp trong một “môi trường đang chuyển đổi” hiện nay. Ông cho rằng tất cả các nước thành viên ASEAN muốn duy trì và phát triển mối quan hệ với Hoa kỳ, cho dù Washington đang xem xét lại toàn bộ chính sách đối ngoại và thương mại của mình.

“Hoa kỳ vẫn là điểm tựa an ninh cho khu vực và là nền kinh tế lớn nhất thế giới. Chúng ta nhận ra rằng trạng thái chính trị ở Mỹ thời gian này đã thay đổi. Chính quyền Tổng thống Trump đang định hình lại vai trò quốc tế của Washington và Mỹ sẽ phải làm thế nào để thúc đẩy lợi ích cũng như ảnh hưởng trên thế giới”, ông Lý nói.

“Tuy nhiên, Hoa Kỳ đã khẳng định rõ ràng quyết tâm duy trì sự hiện diện ở châu Á và các nước cũng hy vọng rằng Mỹ sẽ tiếp tục đóng một vai trò chủ động, đặc biệt là ở Đông Nam Á”, Thủ tướng Singapore nhấn mạnh.

Ông Lý Hiển Long cũng cho rằng vai trò trung tâm của ASEAN là rất quan trọng, nhưng không phải ASEAN “đương nhiên” là trung tâm của khu vực. “Không có gì có thể ngăn cản những nhóm khác hay các dự án hợp tác khu vực khác được tiến hành. Một số sẽ cạnh tranh với ASEAN, số khác có thể đóng góp cho sự ổn định và hợp tác trong khu vực. Giữa quá trình này, các thành viên ASEAN cần phải đoàn kết để duy trì sự gắn kết và tương thích của khối. Chỉ có như vậy, ASEAN mới có thể duy trì vị trí trung tâm của khu vực và là một đối tác giá trị của các cường quốc thế giới”, ông Lý khẳng định.

Thủ tướng Singapore cũng kêu gọi mỗi quốc gia thành viên ủng hộ và thúc đẩy dự án ASEAN để giữ cho khối được liên kết hơn nữa. “Mối thành viên ASEAN đều có các vấn đề chính trị và nội bộ cần phải giải quyết. Song các chính phủ ASEAN cần nhìn xa hơn những quan ngại nội bộ của họ, đặt trọng tâm vào ASEAN, đầu tư cho dự án của khối và nỗ lực để tư duy trên tầm quốc tế chứ không chỉ trong nước. Chỉ có như vậy các quốc gia thành viên mới có thể giúp quan hệ đối tác sâu đậm hơn và đạt nhiều tiến bộ hơn”, ông Lý Hiển Long phát biểu.

Năm Chủ tịch ASEAN của Singapore

Năm nay, là Chủ tịch của ASEAN, ông Lý Hiển Long khẳng định Singapore sẽ “làm tốt nhất” để giữ cho khối tiến lên với chủ đề “tự cường và sáng tạo”.

“Chúng tôi sẽ khởi xướng các dự án nhằm tăng cường khả năng chống lại các mối đe dọa thường thấy như khủng bố, an ninh mạng, và biến đổi khí hậu. Chúng ta sẽ hỗ trợ các nền kinh tế ASEAN sáng tạo và sử dụng công nghệ, để xây dựng một cộng đồng kết nối và năng động hơn”, Thủ tướng Singapore khẳng định.

Một dự án quan trọng, theo ông, là thành lập Mạng lưới Thành phố thông minh ASEAN, tạo ra những nơi hấp dẫn tại tất cả các quốc gia ASEAN để sinh sống, làm việc và vui chơi.

Theo ông Lý Hiển Long, tất cả những mục tiêu này là nhằm đảm bảo vai trò trung tâm của ASEAN cũng như sự năng động của khu vực trước những cơ hội và thách thức

Mặt khác, ASEAN cũng sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ với những đối tác bên ngoài, điển hình là việc tổ chức các hội nghị cấp cao đặc biệt ở Australia và Ấn Độ. Đáng chú ý, năm 2018 cũng đánh dấu kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - Nhật Bản và 25 năm Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF). Với tư cách Chủ tịch ASEAN 2018, Singapore sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác tại những diễn đàn do ASEAN lãnh đạo như ASEAN+1, ASEAN+3, ARF, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) và Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS)...

Tuệ Minh (lược dịch)

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !