Thủ tướng Papua New Guinea cam kết sớm giải quyết vấn đề ngư dân Việt

Ngày 9/11, tại Trung tâm hành chính Đà Nẵng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Thủ tướng Papua New Guinea Peter O'Neill nhân dịp tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC2017 tại Đà Nẵng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thủ tướng Papua New Guinea Peter O’ Neill trong khuôn các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao APEC lần thứ 24 tại Peru, sáng 19/11/2016. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng những thành tựu mà Papua New Guinea đạt được thời gian qua, bày tỏ tin tưởng Chính phủ và nhân dân Papua New Guinea sẽ giành được nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, đóng góp cho hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực cũng như trên thế giới.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẵn sàng phối hợp và hỗ trợ chia sẻ kinh nghiệm để giúp Papua New Guinea đảm nhiệm thành công vai trò nước chủ nhà Năm APEC 2018.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Thủ tướng Peter O'Neill và Chính phủ Papua New Guinea quan tâm giải quyết vấn đề ngư dân tàu thuyền Việt Nam bị bắt giữ tại Papua New Guinea trên tinh thần nhân đạo và quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Thủ tướng Peter O'Neill bày tỏ khâm phục trước thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam đạt được thời gian qua và tin tưởng Việt Nam sẽ tổ chức thành công Năm APEC 2017; trân trọng mời Chủ tịch nước tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2018 được tổ chức tại Papua New Guinea.

Thủ tướng Peter O'Neill cam kết sẽ sớm giải quyết thỏa đáng vấn đề ngư dân Việt Nam.

Hai bên nhất trí thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trong các lĩnh vực mà hai bên có nhiều tiềm năng như nông nghiệp, thăm dò khai thác dầu khí, nghề cá, du lịch…; hoàn thiện hành lang pháp lý nhằm khuyến khích, tạo thuận lợi cho các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư của doanh nghiệp hai nước; hợp tác tại các diễn đàn, tổ chức quốc tế.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên chia sẻ quan điểm giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Từ ngày 23 đến ngày 25 tháng 5 năm 2017, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Vũ Văn Tám dẫn đầu đoàn công tác sang thăm và làm việc với Papua New Guinea, cùng đi với đoàn có lãnh đạo UBND một số tỉnh và doanh nghiệp khai thác, chế biến hải sản sang tìm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực thủy sản.

Papua New Guinea nằm ở Tây Nam Thái Bình Dương, phía Tây giáp In-đô-nê-xi-a, phía Nam giáp Úc. Nằm trên Vành đai Núi lửa Thái Bình Dương, ở điểm va chạm của nhiều đĩa kiến tạo. Papua New Guinea chủ yếu là núi non và được bao phủ bởi những cánh rừng nhiệt đới, cũng như những khu vực đất ướt rất rộng bao quanh các con sông Sepik và Fly; được bao quanh bởi các rặng san hô ngầm đang được quản lý chặt chẽ để bảo tồn. Papua New Guinea có diện tích đất: 462,840 km2, là nước rộng thứ 54 trên thế giới có chi có thế giớittp 17.000 km, tổng diện tích vùng đặc quyền kinh tế hơn 2 triệu km2, dân số 7,2 triệu người.

Papua New Guinea là quốc đảo với có diện tích đất liền và vùng đặc quyền kinh tế rộng lớn, dân số ít, do đó rất có tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực thủy sản. Kết quả chuyến công tác thành công tốt đẹp, Tổng cục Thủy sản của Việt Nam và Cơ quan thủy sản quốc gia Papua New Guinea đã ký được hai văn bản, thứ nhất Biên bản làm việc của đoàn công tác mà hai bên đã tiến hành đàm phán, thảo luận, thứ hai biên bản ghi nhớ về hợp tác thủy sản của hai quốc gia; hai bên thống nhất tiếp tục đàm phán và tham mưu cho chính phủ hai bên ký Biên bản thỏa thuận hợp tác chung giữa hai nước và Biên bản thỏa thuận thiết lập đường dây nóng chống đánh bắt bất hợp pháp (IUU fishing). Thông qua chuyến công tác này doanh nghiệp của hai nước đã có buổi tiếp xúc với nhau, trao đổi thông tin và bàn biện pháp hợp tác trong thời gian tới.

Ngoài ra đoàn công tác thăm, phỏng vấn hai thuyền trưởng của tàu cá Quảng Ngãi bị Papua New Guinea bắt giữ và đang phải chịu hình phạt tù là 4 năm. Trong thời gian gần đây tình hình tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi vi phạm vùng biển các nước quốc đảo Thái Bình Dương có xu hướng phức tạp, trong đó có Papua New Guinea; Trong hai năm 2015, 2016 có 8 tàu/118 ngư dân bị Papua New Guinea bắt giữ, trong đó năm 2015 là   1 vụ/1 tàu/15 ngư dân, năm 2016 là 5 vụ/7 tàu/103 ngư dân. Điển hình là vụ bắt giữ 03 tàu cá (QNg-90767-TS, QNg-90235-TS, QNg-90402-TS)/51 ngư dân, trong đó bắn chìm tàu cá QNg-90402-TS làm một ngư dân thiệt mạng. Hiện nay Papua New Guinea còn giam giữ 7 ngư dân Việt Nam.

Lam Giang

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !