Thủ tướng Nhật kêu gọi bảo vệ đất nước

Hôm nay, Thủ tướng Shinzo Abe kêu gọi các học viên Học viện quốc phòng Nhật Bản bảo vệ đất nước trước “các hành động khiêu khích” khi căng thẳng Nhật – Trung về chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vẫn chưa “hạ nhiệt”.

Trong bài phát biểu của mình, ông Abe nhấn mạnh rằng tình hình an ninh đã thay đổi so với cách đây 4 năm.

“Không như 4 năm trước đây, hiện  nay các hành động khiêu khích đối với vùng đất, vùng biển và vùng trời của chúng ta ngày càng gia tăng. Những gì sẽ diễn ra trong lĩnh vực hoạt động của các bạn sẽ rất khắc nghiệt và có thể sẽ xảy ra khủng hoảng”, ông Abe phát biểu trong buổi khai giảng tại Học viện Quốc phòng.

Thủ tướng Nhật kêu gọi bảo vệ đất nước - ảnh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

“Tôi mong muốn các bạn hãy cống hiến bằng trách nhiệm cao quí trong công việc của mình, để bảo vệ nhân dân và đất nước”, Thủ tướng Nhật kêu gọi.

Trích bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt năm 1910 tại Paris, ông Abe nói: “Vinh quang thuộc về những ai hoạt động thực sự trên mặt trận, những người có khuôn mặt bị che phủ bởi bụi, mồ hôi và máu”.

Ông Abe có bài phát biểu mạnh mẽ trong lúc Trung Quốc tiếp tục điều tàu tới sát vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Kể từ khi Nhật Bản quốc hữu hóa 3 trong số 5 hòn đảo thuộc Senkaku/Điếu Ngư, Trung Quốc thường xuyên điều tàu ra vùng biển cách quần đảo này 12 hải lý.

Trong bài phát biểu của mình ông Abe cũng cho biết chính phủ của ông đã tăng chi tiêu cho quốc phòng, lần tăng đầu tiên sau 11 năm.

Mục tiêu của quyết định tăng chi tiêu quốc phòng là nhằm “nâng cao năng lực của Các lực lượng phòng vệ tại các khu vực như khu vực tây nam (Okinawa)”, ông Abe nói. Nhật Bản coi quần đảo Senkaku là một phần của Okinawa.

“Đất nước chúng ta phải đóng vai trò lớn hơn trong việc củng cố năng lực phòng ngừa của các thỏa thuận về an ninh Nhật – Mỹ”, Thủ tướng Abe khẳng định.

Tùng Lâm

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !