Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Bộ trưởng - Chủ tịch vùng của Bỉ

Trong chuyến thăm Vương quốc Bỉ, chiều ngày 16/10 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng - Chủ tịch vùng Wallonie Willy Borsus.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng- Chủ tịch vùng Flanders Geert Bourgeois - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam coi trọng mối quan hệ hợp tác nhiều mặt với các vùng, cộng đồng ở Bỉ trong đó có vùng Wallonie, coi đây là một bộ phận trong các hợp tác phong phú, đa dạng giữa Việt Nam và Bỉ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc vùng Wallonie chọn Việt Nam là nơi đặt Phái đoàn của Vùng từ năm 1996 và đến nay đã trở thành một đối tác năng động của Việt Nam.

Thủ tướng cũng hoan nghênh việc hai bên đã thực hiện nhiều dự án hợp tác có hiệu quả trong các lĩnh vực y tế, văn hóa, nghệ thuật, dạy nghề, môi trường, bảo vệ di sản, góp phần vào phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong đó có lĩnh vực xóa đói giảm nghèo; mong muốn các doanh nghiệp lớn của tiếp tục quan tâm hợp tác đầu tư tại Việt Nam. Thủ tướng khẳng định Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài trong đó có doanh nghiệp Bỉ và vùng Wallonie đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Bộ trưởng Willy Borsus khẳng định chuyến thăm Bỉ lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ là động lực thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Bỉ nói chung và Việt Nam - Wallonie nói riêng. Bộ trưởng Willy Borsus khẳng định Vùng Wallonie luôn coi Việt Nam là đối tác ưu tiên tại khu vực và chia sẻ rất nhiều lĩnh vực hai bên có thể hợp tác trong thời gian tới trong đó có lĩnh vực thế mạnh của Vùng Wallonie như chế biến nông sản, thực phẩm… và nhấn mạnh Chính phủ Vùng ủng hộ việc sớm ký và phê chuẩn EVFTA, nhằm tạo thuận lợi các mối quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Bỉ cũng như giữa Việt Nam và vùng Wallonie. Bộ trưởng Willy Borsus đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ vào kinh tế xã hội sở tại.

*Sáng ngày 17/10/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng - Chủ tịch vùng Flanders Geert Bourgeois.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và vùng Flanders đã và đang có nhiều bước phát tích cực và năng động, vùng Flanders đang có nhiều dự án triển khai hiệu quả ở Việt Nam trong các lĩnh vực cảng biển, hậu cầu cảng biển, năng lượng tái tạo, khai khoáng, góp phần quan trọng trong sự phát triển của quan hệ hợp tác đa dạng giữa Việt Nam và Bỉ. Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Geert Bourrgeois cùng chính quyền vùng Flanders tạo điều kiện cho việc kết nối hợp tác đầu tư giữa các đối tác hai bên nhằm khai thác thế mạnh và tiềm năng của cả Flanders và Việt Nam trong giai đoạn phát triển hiện nay, phát huy vai trò cầu nối của Flanders cho hàng hóa Việt Nam vươn tới thị trường Châu Âu và các thị trường khác.

Bộ trưởng - Chủ tịch vùng Flanders Geert Bourrgeois khẳng định chuyến thăm chính thức Bỉ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tạo mốc phát triển mới cho quan hệ Việt Nam- Bỉ nói chung và Việt Nam - Flanders nói riêng, khẳng định Việt Nam là đối tác hàng đầu của Flanders tại khu vực Đông Nam Á. Bộ trưởng Geert Bourrgeois cảm ơn sự đón tiếp của Chính phủ và các bộ, ngành Việt Nam dành cho chuyến thăm của ông tới Việt Nam tháng 5/2018 vừa qua, khẳng định vùng Flanders mong muốn đưa quan hệ hợp tác với Việt Nam phát triển sâu rộng hơn nữa, tăng gấp đôi kim ngạch thương mại giữa hai bên, nỗ lực  tạo những bước phát triển mới về hợp tác nghiên cứu, giáo dục đào tạo, giao thông vận tải giữa hai bên. Bộ trưởng Geert Bourrgeois nhấn mạnh Flanders ủng hộ việc sớm ký và phê chuẩn EVFTA, coi đây là cơ hội lớn cho việc phát triển thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU cũng như giữa Việt Nam với vùng Flanders.

Sau cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng - Chủ tịch vùng Flanders Geert Bourgeois đã chứng kiến Lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Chính quyền Vùng Flanders và Chính phủ Việt Nam.

* Cùng  ngày 17/10/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Chủ tịch Hạ viện Bỉ Seigried Bracke. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Seigried Bracke bày tỏ vui mừng trước những phát triển toàn diện của quan hệ Việt Nam-Bỉ sau 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn sự ủng hộ của Hạ viện Bỉ đối với sự phát triển quan hệ Việt Nam-Bỉ và nhấn mạnh trao đổi, hợp tác giữa nghị viện hai nước là một nhân tố quan trọng góp phần củng cố và tăng cường các mối quan hệ song phương.

Chủ tịch Seigried Bracke đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, nhấn mạnh chuyến thăm lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Bỉ phát triển mạnh mẽ và khẳng định Hạ viện Bỉ ủng hộ việc tăng cường sâu rộng hơn nữa hợp tác Việt Nam - Bỉ ở tất cả các cấp, ở cấp trung ương cũng như cấp vùng, cộng đồng. Chủ tịch Hạ viện Bỉ hoan nghênh việc thắt chặt hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp, đánh giá đây là một hợp tác rất thiết thực và đáp ứng được yêu cầu phát triển của hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Hạ viện Bỉ đánh giá hai bên cần nỗ lực khai thác hết các tiềm năng hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác như giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, vận tải biển, năng lượng sạch. Chủ tịch Seigried Bracke ủng hộ và khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy và tích cực vận động để có thể sớm ký và phê chuẩn EVFTA vì đó là lợi ích của tất cả các bên; việc ký kết Hiệp định quan trọng này sẽ tạo động lực mạnh mẽ để thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam với các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu, trong đó có Bỉ. Chủ tịch  Seigried Bracke bày tỏ ủng hộ đối với lập trường của Việt Nam trong các vấn đề quốc tế và khu vực cũng như sự phối hợp giữa hai nước trên các diễn đàn đa phương như Liên hiệp quốc.

* Cũng trong ngày 17/10/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – EU – Bỉ với sự tham gia của gần 250 doanh nghiệp Việt Nam, Bỉ và châu ÂU, tiếp và làm việc với một số doanh nghiệp hàng đầu của Bỉ và châu Âu.

 

TIN LIÊN QUAN
T.M
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều