Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Nga: Kỳ vọng bước phát triển mới cho quan hệ Nga-Việt

Nhận lời mời của Thủ tướng Liên bang Nga Dmitri Medvedev, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 20 đến 23/5/2019.

Thủ tướng Nga Medvedev, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc

Chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc diễn ra trong bối cảnh năm 2019 và năm 2020, hai nước sẽ tổ chức Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam nhân dịp 25 năm ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nga (1994-2019) và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương (1950-2020).

Chuyến thăm khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga, thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư.

Trước thềm chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia của Quỹ ủng hộ các nghiên cứu khoa học - Grigory Trophimchuk có bài viết trên trang mạng IAREX.ru với tựa đề: “Định hướng Việt Nam – tiếp tục tăng cường phát triển”, trong đó đánh giá hoạt động tích cực đặc biệt của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam và những kỳ vọng vào một bước phát triển mới trong quan hệ Nga-Việt.

Ông Trophimchuk nhận xét, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang hoạt động hết sức tích cực và nổi bật. Lý do chính là Việt Nam đang ngày càng gia tăng hoạt động hợp tác quốc tế cũng như đạt mức tăng trưởng đáng nể về kinh tế. Sự tăng trưởng đó phản ánh quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Ông Trophimchuk đánh giá chương trình chuyến thăm hết sức dày đặc với sự kiện trọng tâm là khai mạc “Năm chéo Việt-Nga” nhân kỷ niệm 25 năm ngày ký Hiệp ước về quan hệ hữu nghị giữa Liên bang Nga và Việt Nam. Với Nga, Việt Nam không phải là đối tác nhỏ, không chỉ vì quan hệ truyền thống thân tình, Việt Nam là nước Đông Nam Á duy nhất ký quan hệ hợp tác đặc biệt với Nga.

Thực chất, Việt Nam đóng vai trò con đường thẳng dẫn Nga đến với các nước ASEAN – khu vực đang phát triển năng động và hội nhập bậc nhất thế giới. Trong lịch sử, Nga cũng là cường quốc duy nhất trên thế giới chưa bao giờ có xung đột với Việt Nam.

Bài viết nêu rõ: “Hiện nay, khu vực Đông Nam Á nói riêng và khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung đang có vai trò quan trọng hàng đầu trong phát triển kinh tế của Nga.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Nga Mevedev

Chuyên gia Trophimchuk đánh giá, với vị thế, khả năng và uy tín của mình, Moscow là nhân tố quan trọng, là “đồng vốn” chính trị để không chỉ quyết định phát triển kinh tế, mà còn quyết định cả tương lai của khu vực. Và Việt Nam là “bờ vai đáng tin cậy” của Nga trong khu vực.

Năm 2012, hai nước ký thỏa thuận nâng tầm quan hệ chiến lược lên mức chiến lược toàn diện. Cùng năm đó, Tổng thống Vladimir Putin ra sắc lệnh về việc Việt Nam là đối tác chiến lược của Nga tại châu Á, ngang hàng với Trung Quốc và Ấn Độ.

Trong quan hệ với Nga, Việt Nam cũng đã đi đầu trong nhiều dự án hội nhập, là thành viên đầu tiên tham gia Khu vực thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á-Âu, kéo dài biên giới của liên minh hội nhập này đến tận Đông Nam Á.

Bối cảnh tình hình thế giới không đơn giản hiện nay càng đặt ra yêu cầu với hai nước không chỉ phải tiếp tục, mà còn tăng cường hợp tác hữu nghị chặt chẽ, không chỉ trong lĩnh vực chính trị ngoại giao, kinh tế-thương mại, kỹ thuật quân sự, mà còn trong lĩnh vực công nghệ cao, khoa học, giáo dục và văn hóa.

Kết luận bài viết, chuyên gia G.Trophimchuk khẳng định, chuyến thăm Liên bang Nga của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ chú ý tới tất cả các nhiệm vụ, đáp ứng các mục tiêu và lợi ích của cả hai nước. Việc phát triển, củng cố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam sẽ là một trong những định hướng then chốt của chính sách đối ngoại Nga, vốn hướng tới bảo đảm hòa bình và an ninh, củng cố vị thế của Nga tại Đông Nam Á nói riêng và khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung.

TIN LIÊN QUAN
Trí Dũng (Tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều