Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hai nhà máy công nghệ cao ở Thụy Điển

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thực hiện chuyến thăm một số mô hình công nghệ hiện đại hàng đầu của Thụy Điển và thế giới tại hai công ty là Stockholm Exergi và Ericsson vào ngày 28/5.

Theo trang SSI, Công ty năng lượng quy mô lớn của Thụy Điển Stockholm Exergi đã bày tỏ hy vọng chuyển giao các công nghệ hiện đại nhất trong lĩnh vực tái tạo năng lượng cho chính quyền thành phố Hà Nội nhằm cải thiện môi trường tại thủ đô của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới thăm quan Công ty Stockholm Exergi của Thụy Điển hôm 28/5. (Ảnh: VGP)

Đây là tuyên bố được Stockholm Exergi đưa ra nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thực hiện chuyến thăm tới trụ sở của công ty và sau đó tới thăm nhà máy của Tập đoàn Ericsson vào ngày 28/5.

Stockholm Exergi là công ty uy tín của Thụy Điển và châu Âu trong lĩnh vực chuyển hóa năng lượng, tái chế chất thải bảo vệ môi trường. Hoạt động của Stockholm Exergi cũng đã đóng góp một phần giúp thủ đô Stockholm trở thành một trong những thành phố bền vững nhất trên thế giới và hướng tới hoàn toàn không sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Cụ thể, doanh nghiệp này đã nghiên cứu và ứng dụng thành công chuỗi mô hình công nghệ chuyển hóa năng lượng từ rác thải và được sử dụng hiệu quả tại Stockholm. 

Hồi năm 2018, Stockholm Exergi đã cung cấp 8,176 GWh điện đáp ứng nhu cầu sử dụng của 800.000 cư dân sinh sống ở thủ đô Stockholm. Trong đó, khoảng 90% nhu cầu sử dụng điện để sưởi ấm được Stockholm Exergi sản xuất từ chính những nguồn nguyên liệu tái tạo hoặc tái chế. Doanh nghiệp này cũng đang nỗ lực sản xuất 100% năng lượng từ nguồn tái tạo hoặc tái chế để đưa Stockholm trở thành một thành phố thủ đô không có nhiên liệu hóa thạch.

Sau khi tới thăm Công ty Stockholm Exergi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham quan mô hình công nghệ 5G tại Tập đoàn viễn thông nổi tiếng Ericsson.

Tại buổi đón tiếp, lãnh đạo Tập đoàn Ericsson đã giới thiệu với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc những công nghệ tiên tiến nhất về 5G, internet vạn vật (IoT), tự động hóa, trí tuệ nhân tạo (AI) và điện toán biên (Edge computing); đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của những công nghệ này đối với Việt Nam trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0 cùng với quá trình số hóa và chuyển đổi ngành công nghiệp đang diễn ra mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất thông minh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đánh giá cao thành tựu nghiên cứu, phát triển khoa học và công nghệ hiện đại bậc nhất Thụy Điển và thế giới của Stockholm Exergi và Ericsson. Cũng theo Thủ tướng, đây là những mô hình công nghệ có tính ứng dụng cao để Việt Nam tham khảo và hợp tác.

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Giám đốc điều hành của Tập đoàn Ericsson là ông Borje Borje Ekholm và ông Denis Brunetti, Tổng Giám đốc Ericsson ở Vietnam, Myanmar, Lào và Campuchia đã chứng kiến lễ ký kết “Thỏa thuận hợp tác Đổi mới sáng tạo Công nghiệp 4.0 và IoT” giữa Tập đoàn VNPT và Ericsson.

Thỏa thuận này nhằm mục tiêu thúc đẩy hợp tác song phương trong mở rộng các tiềm năng của IoT trong toàn hệ thống mạng di động của VNPT, tận dụng thế mạnh về tính năng IoT di động của Ericsson cùng hệ sinh thái IoT của VNPT, cung cấp các dịch vụ kỹ thuật số tới cho người dùng, doanh nghiệp và cả cơ quan nhà nước để hỗ trợ các sáng kiến chính phủ điện tử.

Trước đó một ngày (27/5), trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löofven, bản “Thỏa thuận Hợp tác Đổi mới sáng tạo Công nghiệp 4.0 và IoT” cũng đã được trao đổi giữa Ericsson và Tập đoàn VNPT.

Bản thỏa thuận hợp tác thể hiện sự hợp tác chiến lược ở cấp cao của hai quốc gia khi thỏa thuận này hướng tới thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ 4.0 tại Việt Nam, chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực, bao gồm các ngành sản xuất, nông nghiệp, vận tải và năng lượng.

Thỏa thuận này cũng sẽ hỗ trợ tầm nhìn của Việt Nam về ứng dụng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo để thúc đẩy làn sóng phát triển kinh tế xã hội mới của Việt Nam.

Do đó, việc VNPT ký kết thỏa thuận hợp tác với Ericsson cho thấy Việt Nam nhận thấy được tiềm năng của IoT đối với mạng lưới di động của VNPT và cung cấp thêm các dịch vụ kỹ thuật số cho khách hàng, doanh nghiệp và các cơ quan chính phủ.

Khi thị trường ứng dụng IoT ngày càng phát triển sẽ xuất hiện nhiều nhu cầu ứng dụng cao cấp, dẫn tới yêu cầu các tính năng mạng tiên tiến cũng tăng cao. Theo Báo cáo Di động của Ericsson hồi tháng 11/2018, số kết nối IoT qua di động dự kiến sẽ đạt tới 4,1 tỉ USD vào năm 2024 tương đương với mức tăng trưởng hàng năm là 27%.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ và các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Thụy Điển tới đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Cũng theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, việc các công ty Thụy Điển hợp tác kinh doanh ở Việt Nam sẽ đóng góp lớn cho các mối quan hệ lâu dài giữa Việt Nam và Thụy Điển.

Đây cũng là một phần trong chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cùng phái đoàn thành viên Chính phủ Việt Nam và các lãnh đạo doanh nghiệp tới Thụy Điển nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ song phương Việt Nam - Thụy Điển (1969 - 2019). 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều