Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh sự năng động không ngừng trong quan hệ với Nga

Chia sẻ với hãng tin TASS hôm 20/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á Âu (EAEU) đã giúp Việt Nam thúc đẩy hoạt động thương mại với Nga.

“Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á Âu (EAEU) có hiệu lực thi hành vào tháng 10/2016 đã tạo bước đà lớn cho sự tăng trưởng bền vững của thương mại Nga – Việt Nam”, TASS dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhân  chuyến thăm chính thức tới Moscow từ ngày 20 – 23/5.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thực hiện chuyến thăm chính thức tới Nga từ ngày 20 - 23/5. (Ảnh TTXVN)

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong năm 2017, thương mại song phương Nga – Việt tăng 31% so với năm 2016 và đạt doanh thu 3,55 tỷ USD.

Trong năm 2018, thương mại song phương giữa hai nước tiếp túc thể hiện sự năng động không ngừng với tổng giá trị thương mại đạt 4,5 tỷ USD. Con số này tăng 28,6% so với năm 2017. Trong Quý I năm 2019, thương mại song phương Nga – Việt đã đạt được 1,13 tỷ USD, tăng 10,65% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh, bên cạnh tăng trưởng thương mại, quan hệ hợp tác đầu tư giữa hai nước tiếp tục được mở rộng cùng với nhiều dự án quy mô lớn trong lĩnh vực dầu mỏ, khí đốt, trồng trọt và năng lượng.

“Nông nghiệp nằm trong nhóm những lĩnh vực hợp tác có triển vọng nhất mang lại tiềm năng lớn nhất cho sự tăng trưởng thương mại và đầu tư của hai nước”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Điển hình theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là dự án Tập đoàn TH của Việt Nam xây dựng Nhà máy chế biến sữa TH tại Khu công nghiệp thuộc vùng kinh tế đặc biệt “Kaluga” huyện Borovsk, tỉnh Kaluga của Nga. 

Nhà máy của TH có công suất 1.500 tấn/ngày và thuộc Top đầu nhà máy có công suất chế biến sữa lớn nhất nước Nga. Nhà máy này nằm trong chuỗi sản xuất khép kín các sản phẩm sữa và đồ uống tốt cho sức khỏe thuộc Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa công nghệ cao có tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD của tập đoàn TH tại Liên bang Nga.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều