Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Na Uy bên lề ASEM 12

Chiều 18/10/2018, nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ 12 (ASEM 12), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Na Uy Erna Solberg.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Na Uy Erna Solberg. Nguồn: VGP

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Na Uy Erna Solberg, hai bên hài lòng về quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước hiện nay. Thủ tướng Na Uy nhắc lại ấn tượng về đất nước và người dân Việt Nam trong chuyến thăm Việt Nam năm 2015 trong khuôn khổ hỗ trợ thực hiện Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên hiệp quốc; đánh giá cao thành tựu kinh tế xã hội, nỗ lực về giáo dục và phát triển bền vững của Việt Nam, đặc biệt là việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Na Uy là đối tác quan trọng của Việt Nam, mong muốn doanh nghiệp Na Uy đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực Na Uy có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc đến năm 2030, nhất là trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, nước sạch, vệ sinh môi trường…

Hai Thủ tướng nhất trí cần tăng cường hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, kinh tế- thương mại, khoa học – công nghệ, quốc phòng an ninh…; tiếp tục phối hợp và ủng hộ nhau tại các diễn đàn đa phương, trong khuôn khổ Liên hiệp quốc. Na uy ủng hộ Việt Nam ứng cử thành viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021; hoan nghênh và đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan và mới đây đã triển khai bệnh viện dã chiến cấp II tại đây; sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Thủ tướng Na uy khẳng định sẽ phối hợp với Việt Nam thúc đẩy EU sớm ký và thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), cho đây là cầu nối mỗi bên thúc đẩy hợp tác Đông Nam Á với Châu Âu. Hai thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của biển, nhất trí không chỉ bảo tồn mà cần phải phát triển bền vững và để đạt được mục tiêu này cần duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác tại mỗi khu vực cũng như trên toàn cầu trên cơ sở luật pháp quốc tế, các nguyên tắc cơ bản của Liên hợp quốc.

 

TIN LIÊN QUAN
T.M
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều