Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đà Nẵng phải trở thành “thành phố độc nhất vô nhị”!

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm Đà Nẵng trở thành TP trực thuộc TW, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ cho Đà Nẵng “phải trở thành một TP “độc nhất vô nhị” không chỉ ở Việt Nam mà còn cả trên thế giới”.

Sáng 31/12, Đà Nẵng tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 20 năm trở thành TP trực thuộc Trung ương (1/1/1997 – 1/1/2017). Đến dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Thường trực Ban Bí thư Phan Diễn cùng nhiều vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành TƯ, các tỉnh, TP trực thuộc TƯ, các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên cùng đông đảo cán bộ, chiến sĩ và nhân dân TP Đà Nẵng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đà Nẵng phải trở thành “thành phố độc nhất vô nhị”! - ảnh 1
Lễ kỷ niệm 20 năm Đà Nẵng trở thành TP trực thuộc Trung ương (Ảnh: HC)

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho hay, 20 năm qua, Đà Nẵng đã nỗ lực không ngừng, bứt phá đi lên, đạt được những thành tựu to lớn và tương đối toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Kinh tế tăng trưởng nhanh với cơ cấu hợp lý và đúng hướng. Năm 2016, tổng sản phẩm xã hội địa phương đạt 54.000 tỉ đồng, gấp 6 lần so với năm 1997; tổng thu ngân sách nhà nước đạt 19.000 tỉ đồng, tăng 16 lần (trong đó thu nội địa đạt 15.000 tỉ đồng, tăng 23 lần).

Du lịch đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thu hút 5,6 triệu lượt du khách, tăng 27 lần so với năm 1997 (trong đó có 1,7 triệu lượt khách quốc tế, tăng 21 lần). Năm 1997, Đà Nẵng chỉ có 61 khách sạn với 2.060 phòng, tiêu chuẩn cao nhất chỉ là 3 sao thì đến nay TP đã có 585 khách sạn với 21.000 phòng, trong đó có 15 khách sạn 5 sao, 26 khách sạn 4 sao và 70 khách sạn 3 sao.

An ninh quốc phòng và trật tự an toàn xã hội cơ bản được giữ vững. Diện mạo đô thị được quy hoạch, chỉnh trang theo hướng văn minh, hiện đại. Không gian đô thị không ngừng mở rộng lên đến 21.300ha hiện nay, tăng gấp 4 lần so với năm 1997. Từ chỗ chỉ có 360 đường phố, hiện Đà Nẵng đã có hơn 2.000 con đường.

Từ chỗ chỉ có 2 cây cầu đã xuống cấp, hiện đã có 9 cây cầu bắc qua sông Hàn với kết cấu vững chắc, kiểu dáng hiện đại, ngoài chức năng phục vụ giao thông còn là điểm đến hấp dẫn đối với du khách... Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên. Tổng thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt 70 triệu đồng, tăng 7 lần so với năm 1997.

“Ngay giờ phút trang trọng này, từ sâu thẳm trái tim mình, chúng ta thành kính tri ân đồng chí Mai Thúc Lân, đồng chí Trương Quang Được (nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội) là những đồng chí Bí thư đầu tiên của hai đơn vị hành chính mới là tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng. Với bản lĩnh và trí tuệ của mình, hai đồng chí đã cùng với tập thể lãnh đạo hai địa phương lèo lái con thuyền Quảng Nam, Đà Nẵng vượt qua muôn trùng ghềnh thác sóng gió của buổi ban đầu.

Đặc biệt, chúng ta thành kính tưởng nhớ, trân trọng biết ơn những cống hiến to lớn của đồng chí Nguyễn Bá Thanh, với cương vị là lãnh đạo chủ chốt của TP Đà Nẵng trong suốt 16 năm liền. Trong khung thời gian của buổi lễ, chúng ta không thể tri ân hết từng tập thể, từng cá nhân, những con người luôn tin yêu và thầm lặng góp phần làm cho Đà Nẵng ngày thêm giàu đẹp, an bình. Nếu thiếu đi những con người đó, thiếu đi những việc làm tuy thầm lặng nhưng có ý nghĩa đó, Đà Nẵng chắc chắn sẽ không được như ngày hôm nay” – ông Nguyễn Xuân Anh nói.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đà Nẵng đạt sau 20 năm TP trở thành đơn vị hành chính trực thuộc TƯ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đà Nẵng phải trở thành “thành phố độc nhất vô nhị”! - ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm Đà Nẵng trở thành TP trực thuộc TƯ (Ảnh: HC)

“Trải qua hành trình 20 năm sau khi trở thành TP trực thuộc TƯ, Đà Nẵng đã vươn lên những tầm cao mới, đạt được vị thế mới với quy mô kinh tế tăng gấp 2,5 lần, thu nhập bình quân đầu người tăng hơn 14 lần, là TP đáng sống, có sức hấp dẫn không chỉ với du khách Việt Nam mà cả ở châu Á và thế giới, một TP năng động, đổi mới, dám nghĩ, dám làm, giàu tính thực tế nhưng cũng rất lãng mạn!” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng cần tập trung làm tốt 7 nhiệm vụ trọng tâm trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng cần có chính sách phù hợp để vận dụng linh hoạt, hiệu quả các cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý của TƯ dành cho TP.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Đà Nẵng không cần một chính quyền lớn mà cần một chính quyền mạnh, có khả năng can thiệp và quản trị hiện đại. Phải nâng cấp chất lượng của đội ngũ công chức một cách tương xứng với trình độ phát triển, tính năng động và sự tinh vi của nền kinh tế mới, có thể đáp ứng được yêu cầu của một chính quyền phục vụ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Đà Nẵng cần xác định rõ tầm chiến lược xây dựng một TP thông minh, TP khởi nghiệp dựa trên các thể chế, cơ chế chính sách đột phá, kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại và nguồn nhân lực chất lượng, công nghệ cao. Đà Nẵng phải trở thành một trung tâm giao thương quốc tế, một TP du lịch, dịch vụ có thể cạnh tranh với các TP lớn, hiện đại của khu vực và thế giới như Singapore, Hồng Kông...

Trong đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: “Thay vì sao chép, lặp lại mô hình đô thị ở đâu đó, Đà Nẵng cần phải tạo ra sự khác biệt, hay nói cách khác là sự thực hiện một chiến lược khác biệt. Tức là phải trở thành một TP “độc nhất vô nhị” không chỉ ở Việt Nam mà còn cả trên thế giới, một TP có dáng hình, bản sắc độc đáo như ca từ rất đẹp của một bài hát: “Cho lòng ta bao đắm say, cho đời ta bao nỗi nhớ. Núi trong lòng thành phố, phố trong lòng biển khơi. Đà Nẵng ơi tình người!”.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong rất nhiều năm, Đà Nẵng liên tục dẫn đầu cả nước về xếp hạng môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa tất cả các chỉ tiêu thành phần thì Đà Nẵng đều dẫn đầu. Hơn nữa, nếu so với chất lượng môi trường kinh doanh của các TP trên thế giới cũng như trong khu vực thì Đà Nẵng hầu như chưa thể so sánh được trên bất kỳ phương diện nào. Chính vì vậy, Đà Nẵng không nên chỉ so sánh với các địa phương khác trong nước rồi tự mãn với vị trí hiện tại.

“Thay vào đó, Đà Nẵng cần phải nghĩ lớn hơn, vượt ra ngoài khuôn khổ của địa phương và Việt Nam, phải phấn đấu để được gia nhập nhóm các TP cạnh tranh toàn cầu theo xếp hạng của nhiều tổ chức quốc tế, ví dụ như chỉ số cạnh tranh TP toàn cầu, chỉ số quyền năng kinh tế toàn cầu, chỉ số cạnh tranh đô thị toàn cầu, nhóm các TP cạnh tranh nhất thế giới...” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều