Thủ tướng Medvedev 'ra giá' để Nga cung cấp khí đốt cho Ukraine

Theo RIA Novosti, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố, Nga và Ukraine nên đạt thỏa thuận về tất cả các điều khoản của thỏa thuận về việc cung cấp khí đốt, trong trường hợp đó Nga sẽ nối lại việc cung cấp gas cho người dân Ukraine.

“Chúng tôi sẵn sàng làm việc theo luật pháp châu Âu. Nhưng cần thỏa thuận về tất cả các điều khoản quan trọng của giao kèo này. Và khi đó chúng tôi có thể nối lại hợp tác, bao gồm cả việc cung cấp khí đốt của Nga sang cho toàn bộ lãnh thổ Ukraine. Nếu mọi việc được thông qua thì đây thực sự có lợi cho người dân Ukraine”, ông Medvedev nói.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: RIA

Ông Medvedev nói thêm rằng, bây giờ Ukraine đang tích cực áp dụng các luật pháp châu Âu vào tình hình trong nước.

“Người ta nói với Ukraine rằng luật pháp như vậy là hoàn toàn phù hợp với Ukraine và chỉ có châu Âu mới kịp áp dụng, bởi nó khá nghiêm ngặt”, Thủ tướng Nga nói.

Hợp đồng hiện tại về vận chuyển khí đốt của Nga cho Ukraine sẽ hết hạn vào cuối năm nay. Ông Andrey Kobolev lãnh đạo Naftogaz lưu ý, trong tình hình này mùa sưởi ấm 2019-2020, trong các cơ sở dự trữ khí đốt của Ukraine cần tích lũy thêm khoảng 20 tỷ mét khối.

Ukraine đã ngừng mua khí đốt từ Nga vào tháng 11/2015. 

Ukraine đã ngừng mua khí đốt từ Nga vào tháng 11/2015. Kể từ đó, nước này mua lại nhiên liệu từ các nước ở châu Âu, chủ yếu ở Slovakia, Hungary và Ba Lan. Đổi lại, tập đoàn Gazprom cũng không cung cấp lượng khí đốt theo hợp đồng qua Ukraine. Đồng thời, chính quyền Kiev liên tục tuyên bố rằng họ đã xoay sở để thoát khỏi “gọng kìm khí đốt của Nga”, nhưng nhiều quan chức và chính trị gia lưu ý rằng việc mua hàng như vậy đắt hơn mua hàng trực tiếp từ Nga.

Tuy nhiên, với việc bắt đầu vận hành đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), giá trị quá cảnh của Ukraine sẽ giảm mạnh. Cùng với việc căng thẳng chính trị giữa Moscow và Kiev, cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và tranh chấp pháp lý giữa nhà cung cấp khí đốt Gazprom của Nga và công ty năng lượng Naftogaz của Ukraine khiến việc ký kết hợp đồng này gặp nhiều khó khăn.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều