Thủ tướng Malasyia thoát nghi án tham nhũng

Cơ quan chống tham nhũng Malasysia tuyên bố hàng trăm triệu USD từng bị nghi là khoản tiền tham nhũng nằm trong tài khoản cá nhân của Thủ tướng Najib Razak, được xác định chỉ là tiền quyên góp.

Thủ tướng Najib Razak đã vướng vào các cáo buộc do tờ Wall Street Journal (WSJ) của Mỹ đăng tải hôm 3/7, cho rằng khoảng 700 triệu USD đã được chuyển thông qua các cơ quan chính phủ, ngân hàng và các công ty liên kết với Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB, đến tài khoản cá nhân của ông. Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB do chính Thủ tướng Najib thành lập

Một ngày sau vụ việc, thư ký của ông Najib đã nói rằng Thủ tướng Malaysia sẽ kiện tờ WSJ vì tội" phỉ báng người khác" khi đăng tải thông tin không đúng sự thật, cáo buộc ông tham nhũng số tiền lên tới hàng trăm triệu USD.

Thủ tướng Malasyia thoát nghi án tham nhũng - ảnh 1
Thủ tướng Malaysia Najib Razak. 

Theo BBC, mặc dù tuyên bố ông Najib "trắng án" song Cơ quan chống tham nhũng Malasysia cũng không công bố ai là chủ nhân của số tiền quyên góp và số tiền này được dùng để làm gì. 

Trong quá trình điều tra nghi án, Thủ tướng Najib đã phải chịu sức ép vô cùng lớn, yêu cầu ông từ chức. 

Hồi tuần trước, ông Najib đã cắt chức phó Thủ tướng Muhyiddin Yassin, người từng mạnh mẽ chỉ trích Thủ tướng Malaysia trước nghi án tham nhũng. Bộ trưởng Tư Pháp Abdul Gani Patail, người chịu trách nhiệm đứng đầu cuộc điều tra, cũng đã bị sa thải. Giới truyền thông Malaysia cho hay ông Abdul thôi giữ chức vụ vì lý do sức khỏe. 

Tuy nhiên, các đảng phái chính trị và nhà hoạt động đối lập tại Malaysia cho rằng Thủ tướng Najib đã dùng vị trí quyền lực của mình để gây tầm ảnh hưởng đối với các cuộc điều tra liên quan tới tổ chức 1MDB.

Về phần mình, 1MDB khẳng định tổ chức này không chuyển bất cứ khoản tiền nào tới ông Najib do đó cáo buộc Thủ tướng Malaysia tham nhũng là vô căn cứ. 

Lâu nay, Thủ tướng Najib cũng nhấn mạnh ông là nạn nhân của "một âm mưu lật đổ chính trị" và cáo buộc cựu Thủ tướng Mahathir Mohamed chính là người khơi mào chiến dịch lật đổ nhà lãnh đạo Malaysia đương nhiệm. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.


TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều