Thủ tướng: Không để dân bị đói, màn trời chiếu đất

Thủ tướng yêu cầu quân đội dừng việc huấn luyện dồn lực lượng hỗ trợ nhân dân sửa nhà, dựng nhà; chính quyền các cấp không để người dân bị đói, màn trời chiếu đất; hỗ trợ 1.000 tỷ đồng cho các tỉnh bị thiệt hại nặng như Khánh Hòa, Phú Yên...

Chiều 6/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp ứng phó và khắc phục hậu quả cơn bão số 12.

Tại cuộc họp, Thủ tướng cho biết, bão số 12 với cường độ rất cao, diện rộng, kéo dài gây lũ lụt ở khắp các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Nhưng theo đánh giá của Thủ tướng, công tác phòng chống bão lũ đến thời điểm này là tốt, đã chỉ đạo kịp thời công tác dự báo đến trực tiếp đi hiện trường.

Chiều 6/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến khắc phục hậu quả cho các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề của bão số 12.

Nhiều lãnh đạo địa phương lăn lộn, chỉ đạo trực tiếp hiện trường để ngăn chặn, hạn chế tối đa những thiệt hại do bão và lũ gây ra. Công tác dự báo có tiến bộ, công tác điều tiết hồ chứa làm khá tốt, hồ chứa dày đặc nhưng gần như không có hồ chứa nào bị vỡ. Công tác chỉ đạo chủ động, nhiều lực lượng chức năng đã làm hết sức mình.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng biểu dương các cấp các ngành, địa phương xử lý tốt công tác bão lũ vừa qua.

Thủ tướng cũng yêu cầu chính quyền các cấp, hệ thống chính trị tiếp tục chỉ đạo đồng bộ quyết liệt để nhân dân không bị đói, không bị màn trời chiếu đất, không bị dịch bệnh và sớm trở lại cuộc sống bình thường.

“Quốc hội đã có lời kêu gọi về việc hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại, tôi đề nghị hệ thống chính trị vào cuộc hỗ trợ cho các tỉnh miền Trung bị thiệt hại. Các đơn vị chức năng coi đây là nhiệm vụ quan trọng, quân đội dừng việc huấn luyện dồn lực lượng hỗ trợ nhân dân sửa nhà, dựng nhà, đảm bảo hạ tầng đi lại tốt nhất.

Với tinh thần tự lực tự cường của các địa phương trong vùng bão lũ, các đồng chí phải phát động nhân dân, hệ thống chính trị địa phương làm tốt các công việc cứu trợ, thăm hỏi động viên từng gia đình bị thiệt hại nhằm đảm bảo cuộc sống cho bà con”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn điện lực sớm khắc phục sự cố điện cho những vùng đang mất điện; đảm bảo giao thông đi lại tại các khu vực nước rút.

Các việc cần thiết tiếp theo là tiếp tục theo dõi các hồ chứa còn lại; tìm kiếm người mất tích. Đồng thời, các địa phương giải quyết kịp thời hỗ trợ người dân trên tinh thần không để bất cứ người dân nào đứt bữa, thiếu đói.

Thủ tướng Chính phủ quyết định giải quyết một lượng gạo cần thiết cho các địa phương bị thiệt hại nặng ít nhất 500 tấn, các địa phương thiệt hại nhẹ 100- 200 tấn.

Thủ tướng yêu cầu Bộ NN&PTNT, Bộ Tài Chính sớm trình phương án hỗ trợ các địa phương bị thiệt hại nặng, tổng ngân sách hỗ trợ khoảng 1.000 tỷ hỗ trợ cho các tỉnh bị thiệt hại nặng như Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế…

Còn Bộ Y tế phải giải quyết nhanh vấn đề cấp thuốc xử lý khử trùng dịch bệnh cho bà con, không để xảy ra dịch bệnh mới có thuốc.

Giao cho bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Tài Chính, Bộ NN&PTNT về việc nâng cấp hồ chứa; quy hoạch lại dân cư vùng sạt lở.

Các địa phương, ban ngành tiếp tục theo dõi bão lũ các tháng còn lại để chủ động ứng phó, tránh tình trạng bị động.

Bão số 12 đã gây thiệt hại nặng nề, với 46 người chết, 15 người bị thương đến thời điểm này. Hơn 1.350 nhà bị sập đổ và 114.860 nhà bị tốc mái, hư hỏng. Tại vùng biển Bình Định, xảy ra sự cố tàu vận tải nghiêm trọng với 10 tàu (101 thuyền viên) bị chìm, hư hỏng trên khu vực phao số 0, Cảng Quy Nhơn (riêng tàu Thanh Hải 18 hiện chưa xác định được số thuyền viên). Hiện đã cứu vớt được 88 người, 8 người chết và 5 người mất tích.

Đến nay, đã có hơn 1.280 tàu cá bị chìm, hư hỏng. Khoảng 5.300 ha lúa, 14.850 ha rau màu bị ngập, thiệt hại.

Hệ thống lưới điện cũng bị hư hại, trong đó, tại Phú Yên, toàn bộ trạm biến áp 110 KV bị hư hỏng (đến nay đã được khôi phục và cấp điện). Khánh Hòa có 3/11 trạm biến áp 110 KV bị hư hỏng (đến nay chưa khôi phục được do đường dây 110 KV có 13 cột bị gãy đổ và 10 cột bị nghiêng).

Hơn 8.500 người đã được sơ tán khỏi vùng có nguy cơ cao, nhà không bảo đảm an toàn.

Diệu Thùy

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !