Thủ tướng Đức: Mỹ không còn là "người bảo vệ" cho Liên minh châu Âu

Phát biểu trước Hạ viện ở Berlin, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định Mỹ sẽ không “tự động” bảo vệ châu Âu như trước và EU phải nỗ lực để tự bảo vệ chính mình.

Theo Sputnik, bà Merkel cho hay: “Châu Âu gắn kết với Hoa Kỳ, cường quốc về cả kinh tế và quân sự, bởi những giá trị chung bất chấp nhiều khác biệt trong ý kiến. Có rất nhiều điểm chung nhưng Mỹ sẽ không còn bảo vệ châu Âu một cách tự động như thời kỳ Chiến tranh Lạnh nữa”.

Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Mỹ Trump tại trụ sở NATO ở Brussels hồi tháng Bảy. Ảnh: NY Times

Lâu nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích việc Đức từ chối chi thêm cho quốc phòng và không tuân thủ điều khoản tự nguyện đóng góp 2% GDP cho tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Về vấn đề kinh tế thế giới giữa lúc thương chiến mỹ - Trung căng thẳng, Thủ tướng Merkel cho rằng cuộc chiến thương mại này đang ảnh hưởng trực tiếp tới Đức.

“Chúng ta đang chứng kiến sự bấp bênh trên quốc tế do xung đột thương mại Mỹ - Trung Quốc và tất nhiên điều này đang tác động đến một quốc gia xuất khẩu như Đức”, bà Merkel nói trước Quốc hội.

Nhà lãnh đạo Đức cũng đề cập đến tương lai bất ổn của Brexit cũng có thể tổn hại cho nền kinh tế Đức. Theo bà Merkel, vẫn có cơ hội cho Anh rời Liên minh châu Âu với một thỏa thuận, mặc dù London đã chuẩn bị cho việc “ly hôn” không thỏa thuận.

“Có một sự thật là sau khi Anh rời EU, chúng ta vẫn còn những đối thủ kinh tế khác bên ngoài, cho dù chúng ta có các mối quan hệ bằng hữu, hợp tác an ninh và kinh tế với nước ngoài”, bà Merkel nói thêm.

Bài phát biểu của Thủ tướng Đức được đưa ra trong bối cảnh các dữ liệu thống kê liên bang cho thấy tăng trưởng sản phẩm quốc nội của nước này đã giảm 0.1% so với cùng kỳ năm ngoái, được cho là do thương chiến Mỹ - Trung và “bóng mây” Brexit phủ khắp châu Âu.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều