Thủ tướng Đức Merkel thẳng thừng từ chối yêu cầu của Mỹ “khiêu khích” Nga

Bloomberg dẫn 3 nguồn thạo tin cho biết, Thủ tướng Đức Angela Merkel từ chối yêu cầu của Mỹ nhằm "khiêu khích" Nga bằng việc gửi tàu tới eo biển Kerch.

Tổng thống Pháp Macron, Tổng thống Mỹ Trump, Thủ tướng Đức Merkel

Theo Bloomberg, vào tháng 2/2019, trong khuôn khổ Hội nghị An ninh Munich, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence đã kêu gọi bà Merkel chứng minh cho Nga thấy ý định của phương Tây duy trì cách tiếp cận đối với các vùng biển này.

Ông Pence đã đề nghị Đức triển khai tàu hải quân tới eo biển Kerch để "Tổng thống Putin thấy các cường quốc phương Tây sẽ không từ bỏ quyền tiếp cận vào vùng biển này".

Được biết, ban đầu Thủ tướng Đức bày tỏ sẵn sàng cùng với với Pháp gửi tàu đến eo biển Kerch, nhưng cuối cùng bà Merkel từ chối lời đề nghị của ông Pence.

Theo các nguồn tin của Bloomberg, Thủ tướng đề cập đến quan điểm của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, người coi các biện pháp này là không đủ. Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết cần phải tổ chức "luân chuyển liên tục theo kênh này".

Ngoài ra, Bloomberg cho biết, Paris cũng từ chối tham gia vào hoạt động, coi ý tưởng này là "sự khiêu khích không cần thiết".

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Ukraine Poroshenko

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine gia tăng từ sau vụ Moscow bắt giữ 3 tàu hải quân của Kiev trên eo biển Kerch nối liền biển Đen với biển Azov vào hôm 25/11.

Cụ thể, ngày 25/11, ba tàu hải quân Ukraine đã tiến vào vùng lãnh hải của Nga khi đi từ Biển Đen vào eo biển Kerch, bỏ qua yêu cầu rời khỏi khu vực mà Nga đưa ra. Sau đó phía Nga đã buộc phải tạm giữ các tàu này cùng với toàn bộ thủy thủ đoàn, đồng thời gọi đây là hành động gây hấn có sự phối hợp với Mỹ và EU của chính quyền Kiev.

Về phần mình, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cũng cáo buộc Nga có hành động gây chiến và ban bố tình trạng thiết quân luật trên toàn quốc, có hiệu lực cho đến tháng 1/2019.

Vụ việc khiến quan hệ Nga-Ukraine đóng băng và là nguyên nhân khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin dự kến diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 đầu tháng 12/2018.

Mỹ thời gian gần đây liên tục điều động các tàu quân sự tới biển Đen, khẳng định các chiến dịch mà Washington triển khai tại vùng biển này phù hợp với luật pháp quốc tế.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều