Thủ tướng đồng ý bố trí vốn cho dự án "kéo điện" ra Cù Lao Chàm

Theo Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), Thủ tướng đồng ý bố trí vốn ngân sách TƯ thực hiện dự án cấp điện lưới quốc gia cho đảo Cù Lao Chàm bằng cáp ngầm trong kế hoạch trung hạn 2016 – 2020.

Ngày 20/4, Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho hay, Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý giao Bộ KH-ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan bố trí vốn ngân sách TƯ để thực hiện dự án "Cấp điện lưới quốc gia cho đảo Cù Lao Chàm, tỉnh Quảng Nam bằng cáp ngầm" trong kế hoạch trung hạn 2016 - 2020, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của Luật đầu tư công.

Thủ tướng đồng ý bố trí vốn cho dự án

Dự án cấp điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm sẽđáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng điện của người dân trên đảo Cù Lao Chàm, góp phần phát triển kinh tế biển, khai thác du lịch và nâng cao năng lực an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc (Ảnh: HC).

Thủ tướng Chính phủ cũng đồng ý, sau khi dự án được bố trí vốn trung hạn 2016 - 2020 theo quy định, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được phép ứng vốn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính xử lý việc hoàn trả vốn cho EVN theo đúng quy định hiện hành. 

Theo EVNCPC, dự án cấp điện đảo Cù Lao Chàm được Bộ Công Thương phê duyệt đầu tư từ 31/12/2014. Mặc dù EVN và UBND tỉnh Quảng Nam đã thống nhất đề xuất Chính Phủ cho phép EVN ứng trước vốn để thực hiện dự án trong năm 2015 song đến nay vẫn chưa thể tiến hành được các bước tiếp theo do chưa được bố trí vốn ngân sách 2015.

Bộ Công Thương cũng đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu cho gói thầu EPC (khảo sát, thiết kế, cung cấp và lắp đặt cáp ngầm) nhưng vẫn chưa thể triển khai được do theo quy định của luật đấu thầu, điều kiện để phát hành hồ sơ mời thầu là “nguồn vốn cho gói thầu phải được thu xếp theo tiến độ thực hiện gói thầu”. 

Tuy nhiên với chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng Chính phủ thì dự án đã có đủ cơ sở để Bộ Công Thương phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu còn lại và EVNCPC xem xét phát hành hồ sơ mời thầu gói thầu EPC (gói thầu quan trọng nhất của dự án) và triển khai các gói thầu còn lại nhằm đảm bảo tiến độ dự án được phê duyệt. 

Cù Lao Chàm cách TP Hội An (Quảng Nam) 18km về phía biển Đông, gồm 8 đảo với tổng diện tích 15km2. Trong đó đảo Hòn Lao là đảo lớn nhất và là đảo duy nhất có dân cư. Trên đảo hiện có 4 thôn với khoảng 2.600 người dân đang sinh sống.

Hiện Cù Lao Chàm được cấp điện từ nhà máy điện diesel, chỉ có lưới điện hạ áp 0,4kV không đủ khả năng cung cấp liên tục cho sinh hoạt, sản xuất và nhu cầu phát triển du lịch đang tăng nhanh. Do hạn chế công suất nên điện chỉ phát buổi sáng từ 11h30 - 13h00, buổi chiều từ 17h30 - 22h00, phục vụ chủ yếu nhu cầu thắp sáng, xem ti vi và quạt mát. 

Dự án cấp điện lưới quốc gia cho đảo Cù Lao Chàm có tổng mức đầu tư 485 tỉ đồng (85% vốn ngân sách và 15% vốn của EVNCPC), gồm 4 hạng mục: mở rộng ngăn xuất tuyến 22kV tại TBA 110kV Hội An và xây dựng đường dây 22kV dài hơn 9,5km trên đất liền TP Hội An; xây dựng tuyến cáp ngầm xuyên biển 22kV dài gần 15,5km; xây dựng hệ thống lưới điện trên đảo với 18km đường dây trung hạ thế, 6 TBA 22/0.4 kV với dung lượng 900 kVA; xây mới nhà điều hành sản xuất khoảng 350m2 tại vịnh âu thuyền. 

Khi dự án hoàn thành sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng điện của người dân trên đảo. Nguồn điện ổn định cũng góp phần phát triển kinh tế biển, khai thác du lịch, đồng thời nâng cao năng lực an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Ông Nguyễn Thành, Phó Tổng Giám đốc EVNCPC cho hay, theo tiến độ phê duyệt, dự án phải hoàn thành trong năm 2015. Đây là thách thức không nhỏ bởi dự kiến khi triển khai thi công tuyến cáp ngầm xuyên biển sẽ rơi vào mùa mưa bão (tháng 10 - 11/2015). 

HẢI CHÂU

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !