Thủ tướng Đan Mạch “vừa đấm vừa xoa” việc TT Trump hủy thăm vì Greenland

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen ngày 21/8 cho biết bà rất bất ngờ và hối tiếc trước quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy bỏ chuyến thăm tới Copenhagen, vốn đã được lên kế hoạch.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen, Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bà Mette Frederiksen cho biết "ngạc nhiên và bất ngờ" vì Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy chuyến thăm Đan Mạch sau khi chính phủ của bà tuyên bố không bán vùng lãnh thổ Greenland, tuy nhiên Thủ tướng Mette Frederiksen khẳng định quan hệ giữa Mỹ và Đan Mạch vẫn vững mạnh.

Bà nói: “Tôi rất ngạc nhiên và lấy làm tiếc vì Tổng thống Mỹ đã quyết định hủy chuyến thăm của mình tới Đan Mạch. Giống như nhiều người khác, tôi đã mong chờ được gặp mặt, sự chuẩn bị cho cuộc gặp đã được tiến hành đầy đủ”.

Phát biểu với báo giới, bà Frederiksen nêu rõ: "Tôi vừa ngạc nhiên vừa bất ngờ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy chuyến thăm cấp nhà nước" tới Copenhagen, song "Đan Mạch và Mỹ không rơi vào khủng hoảng và Mỹ vẫn là một trong những đồng minh thân thiết nhất của chúng tôi".

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen

Trước đó, ông Trump tuyên bố sẽ hủy cuộc gặp vốn đã được lên kế hoạch với Thủ tướng Frederiksen do bà không quan tâm đến việc thảo luận vụ bán đảo Greenland cho Mỹ.

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump viết: "Đan Mạch là một quốc gia rất đặc biệt với những con người không thể tin nổi. Dựa trên những bình luận của Thủ tướng Mette Frederiksen, rằng bà ấy không quan tâm tới việc thảo luận bán hòn đảo lớn nhất thế giới Greenland, tôi sẽ hoãn cuộc gặp được lên kế hoạch trong hai tuần tới sang một thời điểm khác".

Đảo Greenland

Nguyên nhân dẫn đến sự vụ này là trước đó, Tạp chí Phố Wall (Wall Street Journal) trích dẫn các nguồn thông tin trong Nhà Trắng cho hay, Tổng thống Donald Trump muốn mua đảo Greenland để mở rộng sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tại Bắc Cực.

Sau đó, ngày 18/8, Tổng thống Mỹ Trump đã chính thức xác nhận với báo giới rằng ông quan tâm đến khả năng mua hòn đảo này một cách "chiến lược".

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen ngày 19/8 cho biết, đảo Greenland không phải để bán và ý tưởng bán nó cho Mỹ là vô lý sau khi một cố vấn kinh tế cho Tổng thống Trump xác nhận sự quan tâm của Mỹ với hòn đảo lớn nhất thế giới này.

Thủ tướng Mette Frederiksen nói: "Greenland không phải để bán. Greenland không phải của Đan Mạch. Greenland thuộc về Greenland. Tôi thực sự hy vọng rằng tất cả những điều này (kế hoạch mua Greenland của Mỹ) là không có ý nghiêm túc".

Trí Dũng (Lược dịch)

Bình luận viên bóng đá của Brazil tại World Cup gây chú ý vì trang phục táo bạo

Trang phục không phù hợp của bình luận viên người Brazil tại World Cup khiến cô được biết đến nhiều hơn.

Đối tượng lên mạng mua bé gái về làm nô lệ tình dục chỉ phải nhận án 3 năm tù

Một bé gái 3 tuổi suýt bị mua bán để làm nô lệ tình dục nhưng bị cáo chỉ bị tòa án tuyên phạt hơn 3 năm tù giam.

Lôi nhau ra tòa vì lỗi ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi phía sau

Hai hành khách đi tàu hỏa lôi nhau ra tòa sau tranh cãi người ngồi phía trước ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi sau.

Tỷ phú Elon Musk mất danh hiệu ‘người giàu nhất hành tinh’

Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault đã soán ngôi ‘người giàu nhất hành tinh’ của tỷ phú Elon Musk.

Món đồ chơi mang tính giáo dục suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi

Dù được đánh giá cao về tính giáo dục, nhưng những viên bi nam châm lại suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi do vô tình nuốt phải hàng chục viên.

Cô gái bỏ nhà ra đi sau khi bị mẹ ép đưa tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai

Bị mẹ ép đưa toàn bộ số tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai, cô gái đã từ chối nghe theo và quyết định ra ngoài ở nhà thuê.

Chiếc SUV suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của xe tải đi phía sau Icon

Chiếc SUV và những hành khách ngồi bên trong suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của tài xế lái xe tải đi phía sau.

Tên cướp ‘số nhọ’ phải trả lại 2 chiếc điện thoại vì bị khóa trái trong cửa hàng Icon

Cầm trên tay 2 chiếc điện thoại và định tẩu thoát, nhưng tên cướp 'số nhọ' buộc phải trả lại cửa hàng do không thể mở được cửa.

Truyền thông Pháp đăng hướng dẫn chặt cây để sưởi ấm, Hungary thiếu nhiên liệu

Các phương tiện truyền thông Pháp bắt đầu đăng khuyến cáo chặt cây để sưởi ấm vào mùa đông trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao và khả năng xảy ra mất điện ở nước này.

Bí mật về ‘Pháo đài bệnh dịch’ ở Kronstadt của Nga

Cách thành phố cảng Kronstadt nổi tiếng không xa, bạn có thể nhìn thấy những bức tường pháo đài của một hòn đảo nhân tạo, được gọi là Pháo đài “Alexander I” hay “Pháo đài bệnh dịch”.

Đang cập nhật dữ liệu !