Thủ tướng Chính phủ: Chúng ta kiên định bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Sau giờ nghỉ giải lao của phiên họp sáng nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tiếp tục là người đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Thủ tướng Chính phủ: Chúng ta kiên định bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Sau giờ nghỉ giải lao của phiên họp sáng nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tiếp tục là người đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội.

> Việt Nam hạ thủy tàu chở dầu lớn tương đương tàu sân bay

> Mỹ đang ưu tiên cao cho hòa bình ở Biển Đông

> Nhiều học giả quốc tế dự Hội thảo Biển Đông lần 3

> Đại tướng Phùng Quang Thanh thăm căn cứ tàu ngầm Nhật Bản

> Công viên Biển Đông – Công viên Hoà bình và Tình yêu

> Quan chức cấp cao ASEAN bàn về COC trên Biển Đông

> Tạp chí lừng danh Nature lật tẩy "đường lưỡi bò"

Mở đầu phần chất vấn của các đại biểu, với trách nhiệm là người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trình bày bổ sung thêm phần trả lời chất vấn của các Bộ trưởng, Thủ tướng cũng trình bày phương hướng điều hành, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kế hoạch 2011-2012 và những năm tiếp theo; vấn đề tái cấu trúc nền kinh tế…của Chính phủ trong giai đoạn tới. Tiếp đó, Thủ tướng trả lời chất vấn của đại biểu QH.

Chất vấn Thủ tướng: Nhiều quan tâm về vấn đề chủ quyền biển, đảo

Thủ tướng trả lời chất vấn

Trước đó, người đứng đầu Chính phủ đã nhận được chất vấn bằng văn bản của 7 vị đại biểu Quốc hội liên quan đến khá nhiều vấn đề cụ thể. Từ mục đích làm sân golf trong sân bay, chính sách cho vùng kinh tế trọng điểm đồng bằng sông Cửu Long cho đến chế độ cho những người tham gia chiến đấu và làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia…Thủ tướng cho biết, cho đến thời điểm này, có 77 đại biểu gửi câu hỏi chất vấn với 237 câu hỏi dành cho các thành viên Chính phủ, trong đó có 11 câu hỏi chất vấn Thủ tướng. Chính phủ đánh giá cao khi đại biểu chất vấn những vấn đề thiết thực.

Cập nhật tình hình KT-XH, Thủ tướng cho biết, trong tháng 10 và 11, tình hình kinh tế, xã hội có những chuyển biến tích cực, tốc độ tăng giá tiêu dùng tiếp tục giảm, tháng 10 là 0,36%, tháng 11 là 0,39%. Thu ngân sách đạt khá, đến ngày 15.11 đạt khoảng 98,5% kế hoạch; xuất khẩu 11 tháng tăng 34,7% so với cùng kỳ năm trước và gấp 3 lần chỉ tiêu đã được Quốc hội thông qua; nhập siêu 11 tháng giảm còn 10,2% kim ngạch xuất khẩu; lãi suất có xu hướng giảm…

Tuy nhiên, nền kinh tế nước ta vẫn đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Tình hình kinh tế thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp. Theo nhiều dự báo, khủng hoảng nợ công ở châu Âu sẽ nghiêm trọng hơn, có thể đẩy kinh tế khu vực này vào nguy cơ suy thoái, làm cho kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại, sản xuất và nhu cầu nhập khẩu sẽ giảm, giá dầu và giá lương thực có khả năng tăng mạnh. Các nhân tố đó sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế có độ mở lớn như nước ta.

Về ổn định kinh tế vĩ mô, Thủ tướng cho biết, với những giải pháp điều hành quyết liệt, tốc độ tăng giá tiêu dùng có xu hướng giảm liên tục trong 6 tháng qua, tính chung 11 tháng tăng 17,5%. Với xu thế này, mục tiêu kiềm chế tăng giá tiêu dùng năm 2011 khoảng 18% là có khả năng thực hiện được. Chính phủ đang chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp để kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Phần chất vấn và trả lời chất vấn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng ấn định kéo dài trong 40 phút.

ĐB Lê Bộ Lĩnh hỏi: Cử tri quan tâm tới hoạt động đối ngoại của Nhà nước ta, tình hình biển Đông phức tạp. Những giải pháp của Chính phủ để bảo vệ chủ quyền biển đảo. Quan điểm của Chính phủ đối với việc người dân biểu thị lòng yêu nước khi nước ngoài xâm phạm chủ quyền?

ĐB Đỗ Văn Vẻ nêu: Thủ tướng cho biết chủ trương của Chính phủ về quyền kinh doanh vàng và sở hữu của người dân. Căn cứ Chính phủ đề nghị Quốc hội xây dựng Luật biểu tình? Chủ trương của Chính phủ có sớm nới lỏng tín dụng, miễn giảm thuế cho nông dân?

ĐB Lê Hồng Tịnh hỏi về tình hình ngăn chặn khai thác quặng trái phép.

ĐB Lê Như Tiến nêu: Chính phủ trình Quốc hội báo cáo 29 về phương án xây dựng nhà Quốc hội tại Ba Đình, nói là kịp phục vụ 1.000 năm Thăng Long, nhưng đến nay vẫn chưa xong, khung mới hoàn thành. Công trình này bị xếp vào những công trình chậm tiến độ. Chính phủ cho biết nguyên nhân và giải pháp khắc phục việc chậm tiến độ?

ĐB Đặng Ngọc Quỳnh hỏi: Chính phủ có giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội? Chính phủ có chủ trương về vấn đề khai khoáng, xuất nhập khẩu khoáng sản có hiệu quả?

ĐB Đặng Ngọc Tùng đặt vấn đề: Chính phủ có giải pháp gì để ngư dân yên tâm bám biển, nhất là ở ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa khi nước ngoài liên tục thu hồi lưới, thu hồi thuyền của ngư dân Việt Nam?

Sau khi nghe các câu hỏi trực tiếp của đại biểu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiến hành trả lời...

Do QH ấn định thời gian chất vấn hạn chế trong 40 phút nên phần trả lời của Thủ tướng tập trung vào những vấn đề chủ quyền biển, đảo; các căn cứ để Chính phủ đề nghị xây dựng Luật Biểu tình và quan điểm của Chính phủ với các hành động thể hiện tình yêu nước của người dân.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ chủ trương thực hiện đường lối đối ngoại hòa bình, hữu nghị, độc lập, giữ vững chủ quyền quốc gia. Theo thông lệ quốc tế, DOC đã ký giữa các bên, căn cứ vào những thỏa thuận, nguyên tắc giữa Việt Nam và Trung Quốc mới ký đây trong cuộc làm việc của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Trung Quốc. Việt Nam phải khẳng định chủ quyền với 4 loại vấn đề trên biển đông:

Thủ tướng cho biết, về ranh giới vùng biển ngoài cửa vịnh Bắc Bộ theo Công ước luật biển 1982 thì thềm lục địa nước ta có chồng lấn với đảo Hải Ham (Trung Quốc).

Trong năm 2006, Việt Nam và Trung Quốc đã đàm phán sau đó năm 2009 tạm dừng vì lập trường hai bên có điểm khác nhau. Năm 2010, hai bên tiếp tục thỏa thuận đàm phán để đưa ra nguyên tắc phân định. Trên cơ sở những nguyên tắc này, vùng biển ngoài cửa vịnh Bắc Bộ là quan hệ giữa Việt Nam - Trung Quốc, hai nước cùng đàm phán phân định trên cơ sở công ước Luật Biển, trên cơ sở tuyên bố DOC và các nguyên tắc đã thỏa thuận để tìm giải pháp hợp lý.

Trong khi đang phân định thì trên thực tế hai bên đã hình thành 2 vùng quản lý của mình, cũng trên cơ sở này chúng ta đã có đối thoại với TQ để bảm đảm an toàn cho ngư dân chúng ta khai thác. Thủ tướng cho biết, chúng ta phải giải quyết việc khẳng định rõ chủ quyền quần đảo Hoàng Sa. Chúng ta có đủ căn cứ pháp lý, chứng cứ lịch sử thẩm định rằng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam, chúng ta làm chủ liên tục hòa bình từ thế kỷ 17, khi hai quần đảo chưa thuộc bất cứ quốc gia nào.

Với Hoàng Sa, năm 1956, Trung Quốc đã đưa quân chiếm đóng một đảo Phú Lâm ở Hoàng Sa. Năm 1974, Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm toàn bộ Hoàng Sa, lúc đó dưới quyền quản lý của chính quyền Việt Nam Cộng hòa (miền Nam). Chính quyền Việt Nam Cộng hòa lúc đó đã lên tiếng lập tức phản đối và đề nghị LHQ can thiệp, Chính phủ cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam lúc đó cũng lên tiếng phản đối hành vi chiếm đóng này.

Lập trường nhất quán Hoàng Sa là thuộc chủ quyền của Việt Nam. Chúng ta đủ căn cứ để khẳng định chủ quyền phù hợp với Hiến chương LHQ, Công ước Luật biển, Tuyên bố ứng xử của các bên trên biển Đông DOC.

Về quần đảo Trường Sa. Năm 1975, khi tiến hành giải phóng miền Nam, Hải quân Việt Nam đã tiếp quản 5 hòn đảo tại Trường Sa (Nam Yết, Sinh Tồn, Sơn Ca, Song Tử Tây, Trường Sa lớn) từ chính quyền Việt Nam cộng hòa quản lý. Với chủ quyền được khẳng định, ngay sau đó ta tiếp tục mở rộng thành 21 đảo và xây dựng 15 nhà giàn ở Bãi Tư Chính để khẳng định chủ quyền. Việc này để khẳng định chủ quyền, vùng đặc quyền kinh tế của ta ở vùng biển trong phạm vi 200 hải lý thuộc thềm lục địa. Trong khoảng thời gian đó, tại quần đảo này, Trung Quốc cũng đã tiến hành chiếm 7 bãi đá ngầm, Đài Loan chiếm 1 đảo nổi, Philippines chiếm 9 đảo, Malaysia chiếm 5 đảo, Brunei có đòi hỏi chủ quyền nhưng chưa chiếm đảo nào...

Hiện nay ở Trường Sa, Việt Nam là quốc gia có số đảo chiếm giữ nhiều nhất so với các quốc gia khác có đòi hỏi chủ quyền. Hiện chúng ta cũng là quốc qia duy nhất có cư dân đang làm ăn sinh sống trên một số đảo, ta đang nắm giữ, với 21 hộ và 80 nhân khẩu, có 6 khẩu được sinh ra tại và lớn lên tại các đảo này.

Thủ tướng trả lời về chủ quyền biển, đảo

Thủ tướng khẳng định, chủ trương của Việt Nam với vấn đề Hoàng Sa - Trường Sa là nghiêm túc thực hiện Công ước Luật Biển, DOC, và các nguyên tắc thỏa thuận gần đây giữa Việt Nam và Trung Quốc đã ký kết. Trong đó:

1.Yêu cầu các bên giữ nguyên trạng không làm phức tạp thêm, để gây ảnh hưởng hòa bình, ổn định tại khu vực.

2. Chúng ta tiếp tục đầu tư xây dựng nâng cấp hạ tầng, kinh tế xã hội, kỹ thuật cải thiện đời sống của quân dân ở các đảo chìm, nổi, bãi ngầm nơi ta đang đóng giữ. Tăng cường năng lực tự vệ của quân, dân ta ở quần đảo Trường Sa

3. Xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ cho người dân biển đảo, làm ăn sinh sống, vận tải biển khai thác thủy hải sản thực hiện chủ quyền trên vùng biển đảo Trường Sa

4. Tăng cường đàm phán với các nước trong khu vực liên quan, bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh trật tự ở biển Đông

Chúng ta nghiêm túc thực hiện và yêu cầu các bên liên quan cũng nghiêm túc thực hiện việc bảo đảm tự do hàng hải, hòa bình và an ninh hàng hải ở biển Đông. Biển Đông hiện là nơi có tuyến đường vận chuyển hàng hóa quan trọng từ Đông - Tây, chiếm tới 50% lượng hàng hóa vận chuyển. Đây là lợi ích của tất cả các bên liên quan.

Lập trường này của ta đã nhận được sự ủng hộ của Cộng đồng quốc tế, gần đây nhất là tại Hội nghị cấp cao ASEAN.

Chúng ta phải khẳng định chủ quyền trong phạm vi 200 hải lý thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của ta theo công ước Luật biển 1982.

Về căn cứ đề nghị Quốc hội xây dựng Luật Biểu tình, Thủ tướng cho biết: Chính phủ dựa trên căn cứ thứ nhất là thực hiện Hiến pháp. Điều 69 Hiến pháp quy định công dân được quyền biểu tình theo pháp luật, nhưng hiện ta chưa có luật nên phải xây dựng.

Căn cứ thứ hai, trên thực tế, hiện nay có một số cuộc người dân ta tụ tập đông người, bày tỏ ý kiến, kiến nghị với chính quyền. Nhưng vì chưa có luật để quản lý hoạt động này, vì thế đã gây khó cho người dân khi thực hiện quyền được Hiến pháp quy định và cũng khó cho chính quyền quản lý. Tạo nên lúng túng trong quản lý, nảy sinh việc mất an ninh trật tự. Thậm chí đã có trường hợp lợi dụng sự việc để kích động, xuyên tạc, gây tác dụng không tốt cho xã hội.

Trước thực trạng như vậy, Chính phủ đã có kiến nghị với QH khóa trước, QH cũng yêu cầu Chính phủ ban hành công văn, Nghị định số 38 để quản lý, điều chỉnh hoạt động này. Nhưng Nghị định có tính pháp lý thấp nên chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra, vì thế Chính phủ đã kiến nghị Quốc hội xem xét đưa vào xây dựng Luật Biểu tình, phù hợp với Hiến pháp, phù hợp với đặc điểm lịch sử văn hóa, điều kiện cụ thể, thông lệ quốc tế, đảm bảo quyền tự do dân chủ của người dân, ngăn chặn những hành vi xâm hại tới an ninh trật tự, lợi ích của xã hội và nhân dân.

Về chủ trương của Chính phủ đối với người biểu thị lòng yêu nước: Nhà nước ta luôn trân trọng, biểu dương, khen thưởng xứng đáng đối với tất cả những hoạt động, việc làm của người dân thực sự vì mục tiêu yêu nước, bảo vệ chủ quyền quốc gia. Tất cả đều được trân trọng, hoan nghênh. Nhưng đồng thời cũng không hoan nghênh, buộc phải xử lý nghiêm theo pháp luật với những hoạt động, hành vi với động cơ lợi dụng danh nghĩa yêu nước, bảo vệ chủ quyền để thực hiện mục đích gây phương hại cho an ninh, xã hội.

Về vấn đề quản lý khai thác khoáng sản, Thủ tướng cho biết:

Vừa qua chúng ta đã xây dựng nhiều chương trình khai thác khoáng sản, có nhiều kết quả. Nhưng Chính phủ nghiêm túc nhìn nhận việc quản lý khai thác khoáng sản còn nhiều yếu kém

Vừa qua CP đã có cuộc họp về vấn đề này và biện pháp yêu cầu chính quyền địa phương, tập trung chỉ đạo ngăn chặn bằng được nạn khai thác trái phép, gây ô nhiễm, mất an ninh trật tự

Tạm dừng cấp phép khai thác khoáng sản mới. Rà soát các dự án đang khai thác, dự án nào đang khai thác gây ô nhiễm môi trường, gây hư hỏng đường sá, gây mất an ninh trật tự thì phải đình chỉ. Rà soát lại việc khai thác và bổ sung qui hoạch theo hướng khai thác sâu, kèm chế biến.

Kiểm soát việc xuất khẩu quặng ngay từ các dự án. Dự án nào làm trái giấy phép phải đình chỉ. Hoặc dự án nào làm đúng giấy phép nhưng không phù hợp cũng phải tính toán.

Việc cấp phép mới phải đi cùng với tính khả thi đã được cấp có thẩm quyền thẩm định cho thấy thực sự có hiệu quả kinh tế và bảo đảm an ninh trật tự.

Ngoài ra Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Tài chính chi thêm ngân sách thăm dò khoáng sản để xác định được trữ lượng hoạch định khoáng sản, nhằm ban hành các chính sách phù hợp.

Với các câu hỏi về quản lý vàng và một số vấn đề khác, Thủ tướng xin trả lời bằng văn bản.

Hướng Minh

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều