Thủ tướng Ba Lan: TT Macron “không cảm nhận được Gấu Nga đang thở đằng sau gáy”

Trả lời tạp chí Financial Times, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đã đáp lại nhận định của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng NATO đang “chết não” vì Mỹ về cơ bản không còn lãnh đạo liên minh này nữa.

Theo ông Morawiecki, NATO “là liên minh quan trọng nhất trên thế giới để bảo tồn sự tự do và hòa bình”. Ông cũng nhận định rằng những nghi ngờ của ông Macron về khả năng của NATO “có thể khiến các đồng minh khác nghi ngờ liệu Pháp có ý định ủng hộ liên minh này không” và hi vọng “chúng tôi vẫn có thể tin tưởng Pháp tuân thủ những ràng buộc của mình”.

Quan điểm NATO đang "chết não" của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang vấp phải sự chỉ trích từ nhiều phía.

“Pháp hiện đang chi dưới 2% GDP của mình cho mục đích quốc phòng. Tôi tin rằng chúng ta phải tự hỏi vì sao một số khía cạnh của NATO không được như chúng ta mong muốn. Đó không phải là do Mỹ đang thiếu chú ý đến liên minh này mà là do thiếu sự hợp tác của một số đồng minh Châu Âu”, ông Morawiecki nói.

Ông cũng khen ngợi sự hỗ trợ thường trực của Mỹ đối với Châu Âu, rằng “nếu không phải có sự giúp đỡ của Mỹ, Châu Âu sẽ không thể được giải phóng khỏi sự chiếm đóng của Phát xít Đức”.

Bên cạnh đó, ông Morawiecki cũng nhận định NATO là “cơ chế đảm bảo an ninh chính” cho Ba Lan, đồng thời chỉ trích ý định hòa giải với Nga của ông Macron. Ông nói rõ rằng Warsaw “ủng hộ việc hợp tác với một nước Nga hòa bình và dân chủ”.

“Tổng thống Macron có quan điểm khác với chúng tôi bởi ông ấy không cảm nhận được hơi thở của Gấu Nga đằng sau gáy mình. Tôi tin sự đoàn kết giữa các nước EU phải được đề cao hơn nữa và chúng ta không nên bỏ qua những suy nghĩ khác về Nga”, ông Morawiecki kết luận.

Nhận định của Thủ tướng Ba Lan được đưa ra sau cuộc phỏng vấn của ông Macron với tạp chí The Economist vào đầu tháng này, và trong đó Tổng thống Pháp cho hay “những gì chúng ta đang trải qua đó là sự chết não của NATO” và “chúng ta không có sự phối hợp nào trong việc đưa ra quyết định chiến lược giữa Mỹ và các nước đồng minh”.

Ngoài ra, ông Macron nhấn mạnh “cần phải có cuộc đối thoại chiến lược một cách tỉnh táo và kiên trì với Nga”, và “nếu muốn xây dựng hòa bình ở Châu Âu, xây dựng sự độc lập chiến lược của Châu Âu, thì phải xem lại quan điểm với Nga”.

Nga đã nhiều lần bày tỏ quan ngại trước việc NATO gia tăng sự hiện diện quân sự ở Châu Âu, trong đó bao gồm sự mở rộng của liên minh này ra Đông Âu. Điện Kremlin nhấn mạnh rằng Nga không phải là mối đe dọa với bất kỳ quốc gia nào nhưng sẽ không bỏ qua những hành động gây nguy hiểm đến lợi ích của nước này.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều