Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố từ chức, bỏ mặc tiến trình Brexit dang dở

Bà Theresa May trong bài phát biểu mới nhất đã tuyên bố từ chức Thủ tướng Anh sau 3 năm nỗ lực để hiện thực hóa tiến trình Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (Brexit) nhưng không thành.

Bà May cho biết sau khi rời cương vị thủ tướng, bà cũng sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh vào ngày 7/6 tới. Tuyên bố của bà đã bắt đầu cho một cuộc đua mới nhằm tìm người thay thế hai cương vị mà bà May vừa để lại.

Bà Theresa May đã tuyên bố từ chức Thủ tướng Anh.

Trong bài phát biểu, bà May đã nhắc đến những nỗ lực nhằm thuyết phục Quốc hội Anh thông qua kế hoạch Brexit của mình. “Tôi đã làm mọi điều có thể để thuyết phục các nghị sĩ Anh ủng hộ thỏa thuận này”, bà nói.

“Đáng buồn là tôi đã không thể làm vậy, mặc dù đã 3 lần cố gắng”, bà nói thêm. Thất bại của bà khi không thể mang lại tiến trình Brexit sẽ là điều mà người ta nhớ đến về bà khi còn là Thủ tướng trong thời gian tới.

“Tôi tin rằng chúng ta phải tiếp tục cố gắng, và tôi nhận ra rằng một Thủ tướng Anh mới thực hiện tiến trình Brexit này sẽ có lợi hơn cho đất nước”, bà May nói.

Bà May cũng nêu ra những thành công trong nước mà bà đã đạt được trong ba năm làm Thủ tướng Anh, đồng thời khẳng định rằng bà là người phụ nữ thứ hai của đất nước giữ trọng trách này và tin trong tương lai sẽ có những phụ nữ khác trở thành Thủ tướng.

“Nền chính trị của chúng ta có thể đang rất căng thẳng, nhưng bản thân đất nước vẫn có nhiều giá trị tốt đẹp”, bà May nói, đồng thời khẳng định bà không mang sự ghét bỏ đối với bất kỳ ai khi rời nhiệm sở.

Bà cho biết, trở thành Thủ tướng là vinh dự lớn nhất cuộc đời và khẳng định rằng bà đã phục vụ cho đất nước mà mình luôn yêu mến. Trong suốt bài phát biểu bà May đã cố gắng để không bật khóc, nhưng đến cuối bài nói bà May đã không thể cầm được những giọt nước mắt.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều