Thủ tướng Anh Johnson đã có kế hoạch giúp Brexit diễn ra "suôn sẻ"?

Theo Telegraph, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã lên kế hoạch về mặt pháp lý để ngăn chặn việc gia hạn thời điểm Anh rời Liên minh châu Âu EU (hay còn gọi là Brexit).

Hôm qua (8/9), các cố vấn chủ chốt của ông Johnson đã họp kín để vạch ra một chiến lược chống lại những nỗ lực của Quốc hội nhằm kéo dài Brexit thêm 3 tháng nếu như chính phủ của Thủ tướng không thể đạt được một thỏa thuận mới.

Theo đó, kế hoạch bao gồm việc Thủ tướng gửi thư yêu cầu EU gia hạn Điều khoản 50 của Hiệp ước Lisbon (đồng nghĩa với gia hạn Brexit), song phải kèm theo điều kiện là Chính phủ Anh không muốn trì hoãn Brexit sau ngày 31/10.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AP

Kế hoạch nói trên được cho là sẽ khiến các nghị sĩ Anh không còn lựa chọn nào khác là buộc phải chấp thuận tổng tuyển cử sớm nếu muốn ngăn chặn Brexit không thỏa thuận.

Thêm vào đó, ông Boris Johnson hi vọng cuộc tổng tuyển cử sớm sẽ giúp ông tăng thêm số ghế trong quốc hội để có thể chiếm được đa số trong các lần bỏ phiếu.

Không chỉ có vậy, Thủ tướng Anh cũng ám chỉ rằng ông sẵn sàng phá vỡ luật để tránh gia hạn thời điểm Brexit 31/10 đã được ấn định. Nhiều nghị sĩ đối lập cũng tỏ ra nghi ngại rằng ông Johnson sẽ bất chấp dự luật của quốc hội để Brexit diễn ra đúng thời hạn.

Trước đó, các nghị sĩ Anh đã thông qua dự luật nhằm ngăn chặn kịch bản Brexit không thỏa thuận vào cuối tháng 10 tới bằng cách buộc Thủ tướng Johnson phải đề nghị EU gia hạn tư cách thành viên của Anh tại liên minh thêm 3 tháng, tức là đến ngày 31/1/2020. Văn kiện này dự kiến sẽ được Nữ hoàng Anh Elizabeth II ký ban hành thành luật ngày 9/9.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều