Thứ trưởng Ngoại giao Nga: Mỹ muốn có lợi thế đơn phương trong lĩnh vực khí đốt

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các đường ống Nord Stream-2 và TurkStream sẽ không gây “bất ngờ” cho Nga, người Mỹ muốn có lợi thế đơn phương trong lĩnh vực cung cấp khí đốt.

RIA Novosti đưa tin, Đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Quốc hội Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận về Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia năm tài chính 2020, với ngân sách quốc phòng cho giai đoạn báo cáo là 738 tỉ USD. Tài liệu này bao gồm nhiều điều khoản, trong đó đề cập đến hàng loạt các điều khoản về những nỗ lực của Washington để chống lại “các mối đe dọa” bao gồm từ Nga và Trung Quốc. Và áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các dự án đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) và “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” (TurkStream) của Nga. Theo đó, các biện pháp trừng phạt này đưa ra để bảo vệ “an ninh năng lượng” châu Âu.

“Đây không phải là một điều “bất ngờ” đối với Nga. Bước đi này là hoàn toàn rõ ràng bởi những lợi thế đơn phương của Mỹ trong lĩnh vực cung cấp khí đốt”, ông Grushko nói.

Ông Grushko nhấn mạnh, các dự án mà Nga cùng với các nước châu Âu đang phát triển là hợp lý về mặt thương mại, cũng như tăng cường an ninh năng lượng của châu Âu.

Nga thi công đường ống “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2). Ảnh: RIA.

Theo tuyên bố trước đó của các thượng nghị sĩ Mỹ, lệnh trừng phạt sẽ được áp dụng đối với các công ty của Thụy Sĩ và Đức đã hợp tác với tập đoàn Gazprom của Nga để xây dựng đường ống dẫn khí. Các lệnh trừng phạt này sẽ chỉ được thông qua sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký xác nhận.

Dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” liên quan đến việc xây dựng hai tuyến đường ống dẫn khí đốt có tổng công suất 55 tỷ mét khối khí mỗi năm từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức. Đơn vị triển khai dự án là công ty Nord Stream 2 AG có một cổ đông duy nhất là Gazprom. Các đối tác châu Âu bao gồm tập đoàn Anh - Hà Lan Royal Dutch Shell, OMV của Áo, Engie của Pháp, Uniper và Wintershall của Đức, cùng nhau tài trợ cho dự án 50% kinh phí, với số tiền lên tới 950 triệu euro mỗi đối tác.

Ukraine là nước lo ngại mất doanh thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga. Đường ống Nord Stream-2 sẽ không chỉ gia tăng lượng khí đốt Nga cung cấp cho châu Âu, mà còn có nghĩa là cùng với dự án TurkStream, Nga sẽ có thể bảo toàn việc cung cấp khí đốt cho châu Âu mà không cần thiết phải thông qua lãnh thổ Ukraine.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều