Thứ trưởng Bộ TT&TT: “Phải thận trọng khi đặt bút viết về nhân quyền”

“Nhân quyền là vấn đề hết sức nhạy cảm, thường xuyên bị thế lực thù địch, thế lực xấu lợi dụng để chống phá nhà nước. Các phóng viên, nhà báo cần hết sức thận trọng khi đặt bút viết về nhân quyền”, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo nói.

Hội nghị Cung cấp thông tin về công tác nhân quyền cho báo chí định kỳ hàng tháng vừa được Bộ TT&TT tổ chức sáng nay, 26/10/2016, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo.

Tại Hội nghị, ông Phạm Văn Ba, Phó Chánh Văn phòng của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo về nhân quyền của Chính phủ đã trình bày báo cáo tình hình nhân quyền trong tháng.

Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính – tư pháp, Bộ Công an trình bày chuyên đề Công ước chống tra tấn và những vấn đề đặt ra đối với Việt Nam khi triển khai thực hiện Công ước;

Bà Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội chia sẻ những đề xuất tuyên truyền trên báo chí trước việc Bộ Lao động Hoa Kỳ ngày 30/9/2016 ra Báo cáo đưa ngành da giày và dệt may Việt Nam vào danh mục hàng hóa được sản xuất bởi lao động trẻ em, lao động cưỡng bức.

Và ông Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ đã chia sẻ quan điểm cơ bản xây dựng Luật về Hội và một số nội dung chính của dự thảo Luật.

Thứ trưởng Bộ TT&TT: “Phải thận trọng khi đặt bút viết về nhân quyền” - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo chủ trì Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh: “Nhân quyền là vấn đề hết sức nhạy cảm, thường xuyên bị thế lực thù địch, thế lực xấu lợi dụng để chống phá chế độ, chống phá nhà nước. Bởi vậy, các phóng viên, nhà báo cần hết sức thận trọng khi đặt bút viết về nhân quyền. 

Ngoài việc có bản lĩnh chính trị, phóng viên, nhà báo cần phải cập nhật thông tin, nắm vững các văn bản luật, nắm vững khái niệm để khi viết ra thật chuẩn, tránh phản tác dụng”.

Mặt khác, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cũng đề nghị “các cơ quan chức năng đừng né báo chí, khi có nhiều anh em phóng viên đến phỏng vấn thì ngại trả lời. Cần cố gắng có sự phối hợp tốt hơn với báo chí, có đầu mối cung cấp thông tin cho phóng viên liên hệ làm việc để nắm rõ hơn vấn đề, và phải chủ động cung cấp thông tin cho báo chí. Đặc biệt, cần lường trước những vấn đề có thể sẽ bị thế lực xấu lợi dụng, hoặc những vấn đề khó, dễ hiểu lầm, rồi phối hợp Bộ TT&TT tổ chức tốt việc định hướng, đưa thông tin chuẩn xác”.

Chia sẻ thêm về kỳ họp Quốc hội đang diễn ra trong bối cảnh đất nước có nhiều sự cố như thiên tai, môi trường,..., Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo lưu ý: “Nhiều vấn đề có thể dễ bị kẻ xấu lợi dụng. Các phóng viên, nhà báo đừng chỉ nhìn hiện tượng mà từ hiện tượng phải nhìn ra bản chất, tránh tiếp tay cho thế lực xấu. Riêng với kỳ họp Quốc hội sẽ bàn thảo nhiều vấn đề như luật như tín ngưỡng tôn giáo, luật biểu tình, luật hội... Thông tin trong nước và đối ngoại về những vấn đề này phải kết hợp hài hòa. Các phóng viên, nhà báo đưa thông tin cần thiết nhưng phải chọn lọc. Đặc biệt, các báo điện tử phải kiểm soát chặt các comment. Nhiều khi báo đưa nội dung thì tốt nhưng comment trái chiều lại trở thành phản tác dụng”.

Bình Minh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều