Thử tên lửa vi phạm Hiệp ước INF, Mỹ đẩy Nga – Trung vào thế liên minh phòng thủ

Tuyên bố về việc thử nghiệm các tên lửa thế hệ mới có tầm bắn vi phạm Hiệp ước INF là hành động cho thấy Mỹ không có ý định tái đàm phán INF với Nga và việc làm này sẽ đẩy Nga - Trung vào thế tăng cường hợp tác quân sự để phòng thủ.

Chia sẻ với Sputnik, chuyên gia phân tích an ninh và đối ngoại Mark Sleboda nhận định, việc Mỹ tiến hành các vụ thử tên lửa vốn nằm trong danh mục cấm của Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) là hành động rõ nhất chứng minh Mỹ không muốn tái đàm phán với Nga hay bất cứ bên liên quan thứ ba nào về INF. Ngoài ra, hành động của Mỹ cũng đang đẩy Nga – Trung vào thế tăng cường hợp tác quốc phòng.

Thử tên lửa vi phạm Hiệp ước INF, Mỹ đẩy Nga – Trung vào thế liên minh phòng thủ. (Ảnh minh họa)

Ngày 13/3, giới chức quốc phòng Mỹ cho hay tên lửa hành trình phóng từ mặt đất thế hệ mới của Mỹ có tầm bắn khoảng 1.000 km. Tầm bắn của tên lửa Mỹ được xếp vào danh mục cấm trong Hiệp ước INF vốn được Nga – Mỹ ký kết vào năm 1987. Các quan chức Mỹ nhấn mạnh thêm vào tháng Tám tới, Mỹ sẽ cho phóng thử tên lửa và trong vòng 18 tháng, tên lửa mới sẽ được triển khai hoạt động.

Thậm chí, giới chức Lầu Năm Góc không ngần ngại tuyên bố Mỹ sẽ mất khoảng 5 năm để triển khai một tên lửa đạn đạo khác có tầm bắn khoảng 3.000 – 4.000km. Vụ phóng thử tên lửa này cũng được lên kế hoạch diễn ra vào tháng 11 năm nay.

Trong ngày 13/3, AP dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay các đồng minh của Mỹ ở châu Âu và châu Á “chưa được tham vấn về việc triển khai bất cứ loại tên lửa mới nào của Mỹ trên lãnh thổ của họ”.

Song theo Bộ Quốc phòng Mỹ, tên lửa đạn đạo tầm trung mới có thể được triển khai tới đảo Guam để đối phó với Nga – Trung.

Theo chuyên gia Sleboda, việc chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho dừng thi hành Hiệp ước INF trên thực tế đã đẩy các đồng minh của Mỹ ở nước ngoài vào thế nguy hiểm.

Hôm 1/2, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã đưa ra tối hậu thư với Nga về việc Mỹ cho dừng thi hành INF cho tới tháng Tám năm nay để Moscow có thời gian quay trở lại tuân thủ hiệp ước kiểm soát vũ khí nếu không Washington sẽ rút khỏi hiệp ước.

Song theo ông Sleboda, rõ ràng Washington “không có ý định và không nghiêm túc trong việc tái đàm phán một Hiệp ước INF mới với Nga hay các quốc gia khác”.

“Chỉ sau một tháng tuyên bố chính thức dừng thi hành Hiệp ước INF, Mỹ đã ra tuyên bố về kế hoạch thử nghiệm tên lửa hành trình phóng từ mặt đất và dự kiến triển khai trong vòng 18 tháng, cũng như có kế hoạch thử nghiệm một tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất thế hệ mới mà chủ ý là triển khai tới đảo Guam. Tất cả những việc làm này nhằm gửi tín hiệu rõ ràng tới không chỉ Nga mà cả thế giới về việc lâu nay, Mỹ đã có kế hoạch rút khỏi INF để sản xuất các loại vũ khí phục vụ mục đích quân sự và địa chính trị chứ không đơn thuần là đáp trả Nga và những hành động Nga vi phạm INF”, Sputnik dẫn lời ông Sleboda.

Cũng theo ông Sleboda, “Mỹ đang leo thang căng thẳng với cả Nga – Trung bởi hai quốc gia này đang là mối đe dọa địa chính trị lớn đối với vị trí số 1 của Mỹ trên thế giới”.

“Các chuyên gia địa chính trị, những nhà hoạch định chiến lược và cả các quan chức quân sự Mỹ tin rằng, một cuộc xung đột với Trung Quốc trên Biển Đông là không thể tránh được trong nỗ lực kiềm chế và ngăn chặn tham vọng trỗi dậy của Trung Quốc để trở thành một cường quốc ở Thái Bình Dương. Do đó, việc Mỹ cho phát triển các tên lửa đạn đạo là nhằm phục vụ mục đích này”, ông Sleboda nhấn mạnh.

Trong khi đó, ở lục địa Á – Âu, “dường như các nước EU không muốn triển khai thêm tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất của Mỹ trên lãnh thổ quốc gia bởi hành động sẽ khiến họ bị đưa vào tầm ngắm của Nga. Điều chắc chắn là Mỹ đang tìm cách thuyết phục những nước này cho triển khai vũ khí”, ông Sleboda nói thêm.

Ông Sleboda dự đoán các nước Đông Âu như Ba Lan và Romania “sẽ là những quốc gia háo hức nhất với việc triển khai các tên lửa đạn đạo tầm trung của Mỹ vốn nằm trong danh mục cấm của Hiệp ước INF”.

Trái lại, nhiều nước châu Âu mà chủ yếu là Đức đã không ít lần kêu gọi Washington duy trì Hiệp ước INF. Song những quan ngại của Đức không thể ngăn cản chương trình phát triển tên lửa của Nhà Trắng. Bởi theo Mỹ, Nga đã có hành động vi phạm Hiệp ước INF trước thông qua chương trình phát triển tên lửa 9M729 mà NATO định danh là SSC-8. Về phần mình, Nga phủ nhận cáo buộc của Mỹ về việc vi phạm INF.

Theo chuyên gia Sleboda, hậu quả của việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF sẽ không chỉ là làm leo thang cuộc đua vũ trang mà còn đẩy Nga – Trung tăng cường hợp tác quốc phòng.

“Mỹ đang đẩy Nga – Trung ngay càng hợp tác chặt chẽ hơn trên phương diện địa chính trị khi cùng chia sẻ nhu cầu an ninh quốc phòng”, ông Sleboda cho hay.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều