Thu phí xe máy: Chọn 40 người thu hay 40 triệu người đi nộp?

"Nếu thu qua xăng dầu chỉ cần 40 người, thu qua các cây xăng sẽ cần 400 người, nhưng nếu thu theo đầu phương tiện thì 40 triệu người sẽ phải đi nộp".

Còn rất nhiều vướng mắc

Trong khuôn khổ kỳ họp thứ 16, HĐND khóa VIII khai mạc ngày 9/12, UBND TP.HCM đã trình Đề án thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ đối với xe máy trên địa bàn TP. Tuy nhiên trong phiên thảo luận tổ diễn ra vào chiều cùng ngày đã có những ý kiến không đồng tình với việc này.

Thu phí xe máy: Chọn 40 người thu hay 40 triệu người đi nộp? - ảnh 1

Việc thu phí xe máy tại TP.HCM đang gặp phải những ý kiến trái chiều.

Theo đó đại biểu Lâm Thiếu Quân lập luận việc thu phí như các tỉnh đang làm là rất tốn kém và không hiệu quả. Thực tế việc thu phí tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng chỉ đạt 30 – 50 %.

Ông cho rằng nếu thu qua xăng dầu chỉ cần 40 người, thu qua các cây xăng sẽ cần 400 người, nhưng nếu thu theo đầu phương tiện thì 40 triệu người sẽ phải đi nộp. “Với TP.HCM còn phải đối mặt với lượng xe không chính chủ quá lớn, trong khi đó chưa có chế tài xử phạt nên dễ tạo sự bất công giữa người nộp và không nộp” – ông Quân nói.

Theo tờ trình, đối tượng thu phí sẽ bao gồm xe mô tô 2 bánh, xe gắn máy (không bao gồm xe máy điện) được đăng ký tại TP.HCM hoặc xe đăng ký biển số tại địa phương khác nhưng hoạt động và có nhu cầu nộp phí tại TP.HCM. Trường hợp các phương tiện nói trên đăng ký tại TP.HCM nhưng đã nộp phí tại địa phương khác thì sẽ không phải nộp phí tại TP.HCM tương ứng với thời gian đã nộp phí.

Tờ trình cũng cho biết nếu đề án được thông qua thì việc thu phí sẽ bắt đầu từ 1/1/2015. UBND cũng kiến nghị HĐND không truy thu phí đối với xe mô tô trong các năm 2013, 2014.

Cùng có thắc mắc với đề án này, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND TP cho biết sẽ “có tác hại rất lớn” nếu để xảy ra tiêu cực, thiếu công bằng. Sau đó, trong phần kết buổi thảo luận bà đã thẳng thắn cho biết: “Luật là phải thực hiện, tuy nhiên làm mà dở nhiều hơn hay, thấy dở mà vẫn làm thì càng dở”.

Trong khi đó ông Nguyễn Hữu Tín – Phó chủ tịch UBND TP (phụ trách mảng giao thông, đô thị) cho biết dù bản thân cũng còn rất nhiều băn khoăn về quá trình thực hiện đề án, tuy nhiên TP.HCM đã bị nêu đích danh là địa phương chậm thực hiện thu phí đã 2 năm, dù nơi này cũng đã gửi văn bản báo cáo Chính phủ tới 3 lần.

Ngập là do mưa, do triều cường... và do ta!

Cũng trong khuôn khổ phiên thảo luận, các đại biểu đã đưa vấn đề ngập và chống ngập lên bàn nghị sự. Theo đó, đại biểu Huỳnh Thanh Nhân khẳng định chống ngập chưa hiệu quả, chưa khoa học. Không những thế TP đã chọn cách chống ngập làm nảy sinh rất nhiều bất cập là nâng cao mặt đường.

Do đó đường không còn ngập nhưng nước lại di chuyển vào nhà dân, bởi lúc này nền nhà đã thấp hơn mặt đường. “Mình được lợi cho mình nhưng đẩy cái khó, cái khổ cho dân”– ông Nhân nói.

Thu phí xe máy: Chọn 40 người thu hay 40 triệu người đi nộp? - ảnh 2

Năm nay một số khu vực tại TP.HCM phải chịu ngập kéo dài ngay cả khi trời không mưa.

Trong khi đó đại biểu Hà Phước Thắng đề nghị trong báo cáo của UBND cần có những địa chỉ cụ thể về điểm ngập, những điểm nào đã khắc phục, điểm nào chưa khắc phục, điểm nào mới phát sinh, sau đó đưa vào chỉ tiêu giảm ngập năm 2015.      

Giải thích cho vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm chống ngập TPHCM cho rằng thời gian vừa qua các tuyến đường TP đã được đầu tư lớn về quy mô để chống ngập nhưng do đỉnh triều ngày một cao nên một phần diện tích của TP vẫn còn ngập (do thấp hơn mực nước triều).

“Bổ sung” cho phần trả lời của ông Dũng, ông Nguyễn Thành Chung – Giám đốc Sở GTVT cho rằng TP đang tồn tại hai dạng ngập là ngập do triều và ngập do mưa. Trong đó ông Chung nhấn mạnh đến việc triều cường lên quá nhanh, hiên nay mức cao nhất đã lên tới 1,7m.

Sau khi nghe giám đốc Sở GTVT giải thích, Phó chủ tịch UBND Nguyễn Hữu Tín đã “đề nghị Giám đốc Sở nói thêm nguyên nhân ngập do ta”.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !