Thủ lĩnh phong trào Catalan ly khai khỏi Tây Ban Nha sẽ bị bắt ở Phần Lan?

Theo hãng tin Reuters, cựu Thống đốc vùng Catalan Carles Puigdemont, người ủng hộ vùng tự trị này ly khai khỏi Tây Ban Nha, có thể sẽ bị bắt giữ tại Phần Lan sau khi chính phủ nước này vừa nhận được thông báo từ Tây Ban Nha.

Nếu về nước, ông Puigdemont có thể sẽ phải đối mặt với án phạt 25 năm tù giam với tội danh nổi loạn và xúi giục bạo động, sau khi ông đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc vùng tự trị Catalan nên hay không nên tách khỏi Tây Ban Nha.

Cựu Thống đốc vùng Catalan Carles Puigdemont.

Các nhà chức trách Phần Lan cho biết, sau khi cảnh sát bắt giữ ông Puigdemont, một quá trình dẫn độ sẽ được thực hiện. Tuy nhiên, họ hiện không biết ông Puigdemont đang ở đâu. Trong một cuộc phỏng vấn trước đó, luật sư của ông Puigdemont là ông Jaume Alonso-Cuevillas nói rằng thân chủ của ông sẵn sàng đầu thú trước cảnh sát Phần Lan.

Ông Puigdemont đã chạy sang Bỉ vào năm ngoái, không lâu sau khi chính quyền vùng Catalan tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha. Ông đã có mặt tại Phần Lan từ ngày 22/3 để gặp gỡ nhiều nghị sĩ của nước này và sẽ tham dự một hội nghị lớn.

Vào ngày 23/3, thẩm phán Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã đưa ra phán quyết rằng sẽ có tổng cộng 25 quan chức cấp cao ủng hộ Catalan ly khai, trong đó có ông Puigdemont, sẽ phải hầu tòa vì tội nổi loạn, biển thủ công quỹ và không thực thi chính sách của chính phủ trung ương.

Trong số này, 5 người đã được thuyên chuyển sang một nhà tù đặc biệt khác, trong đó bao gồm ông Jordi Turull, một đồng minh thân cận của ông Puigdemont và là người từng được cho là sẽ trở thành thống đốc Catalan tiếp theo.

Với việc ông Turull phải ngồi tù và không thể đến dự phiên họp mà thông thường ông phải có mặt, ông Roger Torrent, Chủ tịch nghị viện Catalan, đã hủy bỏ việc bỏ phiếu lấy ý kiến và tổ chức một cuộc tranh luận. Hoạt động này đã trở nên rất căng thẳng và nhiều thành viên của các đảng đối lập đã bất bình rời ghế của mình trong nghị viện.

Sau khi cuộc tranh luận kết thúc, ông Torrent đã tuyên bố trước đám đông những người ủng hộ rằng động thái trấn áp của Madrid là “đòn tấn công vào trái tim của nền dân chủ”.

“Việc bắt giữ nhiều người chỉ vì lý tưởng chính trị của họ và truy lùng những người tin vào lý tưởng đó là hành động nhằm chấm dứt quyền tự do quan điểm chính trị”, ông Torrent nói và kêu gọi các chính trị gia ở Catalan thành lập một chính quyền thống nhất, điều mà Madrid không muốn.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều