Thủ lĩnh phong trào Catalan ly khai bị đồng minh bắt làm "vật hy sinh"

Theo báo Guardian (Anh), Thống đốc Catalan bị bãi chức Carles Puigdemont, người ủng hộ vùng tự trị này tách khỏi Tây Ban Nha, đã thừa nhận rằng những nỗ lực của ông đã không thành và rằng phe ly khai đã lấy ông làm vật hy sinh.

Vào ngày 31/1, một chương trình truyền hình của Tây Ban Nha đã cho đăng tải những dòng tin nhắn mà ông Puigdemont đã gửi cho ông Toni Comin, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế vùng Catalan khi ông này đang tham dự một sự kiện ở Leuven (Bỉ).

Một người dân Catalan mang mặt nạ của ông Puigdemont trên phố.

Các đoạn tin nhắn được gửi qua ứng dụng Signal và được viết bằng tiếng Catalan, bị một máy quay đặt đằng sau ông Comin ghi lại được và sau đó được chiếu trên truyền hình. Nội dung của nó đề cập đến “những ngày cuối cùng của Cộng hòa Catalan” và rằng ông Puigdemont đang chuẩn bị từ bỏ ý định trở lại nhậm chức.

“Tôi chắc anh cũng nhận ra rằng chuyện này đã kết thúc rồi”, một dòng tin nhắn của ông Puigdemont viết. “Người của phe ta đã hi sinh chúng ta, hoặc ít nhất là hi sinh tôi”. Tin nhắn cũng nhắc đến nghị sĩ Joan Tarda ủng hộ Catalan ly khai, người tuyên bố rằng ông Puigdemont có thể sẽ nhường chỗ cho một ứng cử viên khác muốn trở thành thống đốc.

“Anh (ám chỉ ông Comin) sẽ trở thành bộ trưởng, tôi mong là như vậy, nhưng tôi đã trở thành vật hy sinh như Tarda đã nói”, dòng tin nhắn cho biết. Một dòng khác nói rằng “kế hoạch của chính phủ Tây Ban Nha đã thành hiện thực”, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng bốn quan chức Catalan ủng hộ ly khai đang bị bắt giam được trả tự do.

Các đoạn tin nhắn trên được gửi đi cùng thời điểm ông Puigdemont đã có những thông điệp cứng rắn trên mạng xã hội, kêu gọi sự đoàn kết và rằng ông có ý định trở lại làm Thống đốc Catalan, sau khi một cuộc bầu cử trong khu vực có kết quả là các đảng ủng hộ ly khai giành được phần lớn số ghế trong nghị viện.

Trong một đoạn phim được đăng tải vài giờ sau đó, ông Puigdemont khẳng định ông vẫn muốn tiếp tục làm Thống đốc. Ông cũng xác nhận rằng những dòng tin nhắn ở trên là do mình gửi, song ông nhấn mạnh ông là ứng cử viên phù hợp nhất để đại diện cho người dân Catalan.

“Tôi là một nhà báo và tôi luôn hiểu rõ rằng có những nguyên tắc tôn trọng riêng tư mà không ai được phép làm trái”, ông viết trên trang Twitter cá nhân của mình. “Tôi là người và tôi cũng có những thời điểm nghi ngờ chính mình. Nhưng tôi cũng là một thống đốc và tôi sẽ không lùi bước, bởi tôi đã chịu ơn người dân và đất nước”.

Luật sư của ông Comin cho biết, mặc dù ông “không phủ nhận tính xác thực” của các đoạn tin nhắn trên, song chúng đã được thu thập “một cách bất hợp pháp” và có thể hãng truyền hình công bố tin nhắn sẽ bị kiện.

Vùng Catalan đã thuộc sự kiểm soát của chính phủ Tây Ban Nha từ cuối tháng 10 năm ngoái, khi Thủ tướng Mariano Rajoy đáp trả tuyên bố đơn phương của nghị viện Catalan rằng họ muốn ly khai bằng cách bãi chức ông Puigdemont và tổ chức một cuộc bầu cử mới. Ông Puigdemont sau đó đã sang Bỉ và đối mặt với các tội trạng như xúi giục nổi loạn và sử dụng công quỹ bất hợp pháp nếu trở về Tây Ban Nha.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều