Thư ký Hội đồng An ninh Nga: “Mỹ chuẩn bị can thiệp quân sự ở Venezuela”

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev cho biết, khi chuyển quân đội đến Puerto Rico và Colombia, Mỹ đang chuẩn bị một cuộc xâm lược Venezuela.

Hãng RIA Novosti dẫn lời Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev ngày 26/2 cho biết, Moscow tin rằng Mỹ đang chuẩn bị can thiệp quân sự ở Venezuela.

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev: "Mỹ chuẩn bị can thiệp quân sự ở Venezuela"

Trả lời phỏng vấn tờ “Luận chứng và sự kiện”, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev nói: “Bằng cách thể hiện sự mỉa mai và kiêu ngạo đối với người dân Venezuela, Mỹ đang chuẩn bị một cuộc xâm lược quân sự đối với một quốc gia độc lập, có chủ quyền. Việc chuyển các lực lượng đặc nhiệm Mỹ sang Puerto Rico, đổ bộ các đơn vị lực lượng vũ trang Mỹ ở Colombia và các sự kiện khác cho thấy rõ Lầu Năm Góc đang củng cố nhóm quân đội trong khu vực nhằm loại bỏ tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro”.

Trong khi đó, hãng tin Interfax cũng dẫn lời ông Patrushev cho hay, Nga đã nhất trí với đề xuất của Washington tổ chức tham vấn về Venezuela, một đồng minh thân cận của Moscow, song Mỹ đã liên tục trì hoãn động thái này với những lý do không xác đáng.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Trước đó, ngày 25/2, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cáo buộc chính quyền Mỹ thêu dệt một cuộc khủng hoảng với âm mưu khơi mào cuộc chiến tại Nam Mỹ.

Trả lời phỏng vấn đài ABC News từ Phủ Tổng thống ở thủ đô Caracas, ông Maduro nói: "Mọi việc mà chính quyền Mỹ đã làm sẽ thất bại. Họ đang âm mưu thêu dệt một cuộc khủng hoảng để biện hộ cho sự leo thang chính trị và can dự quân sự ở Venezuela nhằm gây chiến ở Nam Mỹ".

Theo ông Maduro, Washington "muốn dầu mỏ của Venezuela" và "sẵn sàng gây chiến để giành nguồn dầu mỏ này". Tuy nhiên, Tổng thống Maduro khẳng định ông sẵn sàng tham gia "đối thoại trực tiếp" với chính quyền Tổng thống Trump. Khi được hỏi liệu ông có cho phép lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido quay trở về nước hay không, ông Maduro đáp: "Ông ấy cần tôn trọng luật pháp".

Khủng hoảng chính trị Venezuela chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt"

Trước đó cùng ngày, trong hội nghị với Nhóm Lima có sự tham dự của cả lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thông báo cung cấp hàng viện trợ trị giá 56 triệu USD cho người dân Venezuela cũng như áp đặt trừng phạt cứng rắn hơn đối với quốc gia Mỹ Latinh này.

Mỹ là một trong số 50 nước công nhận ông Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela.

Trong khi đó, nhiều nước khác như Cuba, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga… bày tỏ sự ủng hộ đối với Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro, đồng thời lên án âm mưu đảo chính.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều