Thu hồi giấy phép xuất bản ấn phẩm Dòng đời

Bộ TT&TT vừa thu hồi giấy phép cấp cho báo Nông thôn ngày nay xuất bản ấn phẩm Dòng đời. Đây là ấn phẩm phụ đầu tiên bị xử lý kể từ khi Bộ TT&TT tuyên bố “siết” quản lý ấn phẩm phụ hồi tháng 11/2014.

Ngày 12/12/2014, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn vừa ký Quyết định số 1881/QĐ-BTTTT về việc thu hồi Giấy phép xuất bản số phụ đối với ấn phẩm Dòng đời của báo Nông thôn ngày nay.

Lý do thu hồi là ấn phẩm này có nội dung không đúng tôn chỉ, mục đích, vi phạm các quy định của pháp luật về báo chí trong thời gian dài, mặc dù đã được cơ quan quản lý Nhà nước về báo chí nhắc nhở, đề nghị khắc phục.

Thu hồi giấy phép xuất bản ấn phẩm Dòng đời - ảnh 1

Báo Dòng đời có nhiều nội dung giật gân, câu khách, vi phạm tôn chỉ mục đích của báo. Ảnh: Internet.

Đây là ấn phẩm phụ đầu tiên bị xử lý nghiêm kể từ khi Bộ TT&TT chính thức tuyên bố siết chặt quản lý các ấn phẩm phụ của cơ quan báo chí hồi đầu tháng 11/2014.

Được biết, tại Hội nghị Giao ban quản lý Nhà nước Bộ TT&TT tháng 10/2014 diễn ra sáng 3/11/2014, ông Hoàng Hữu Lượng, Cục trưởng Cục Báo chí - Bộ TT&TT cho biết trong tháng 10/2014, Bộ TT&TT đã "ra quân" quyết liệt xử lý sai phạm của các cơ quan thông tin truyền thông nói chung, được dư luận đánh giá cao. Việc tăng cường kiểm tra, xử lý sai phạm như vậy nhằm thiết lập trật tự mới trên các phương tiện truyền thông. Sắp tới sẽ siết chặt quản lý cả báo in và các ấn phẩm phụ của báo in.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cũng đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tăng cường rà soát, kiểm tra các ấn phẩm phụ của báo in trong thời gian tới. Một số cơ quan chủ quản có nhiều ấn phẩm phụ, có thể sẽ bị xem xét và yêu cầu rút ấn phẩm.

Thực tế trên thị trường hiện đã và đang "nở rộ" rất nhiều loại ấn phẩm phụ của các cơ quan báo in. Đa phần các ấn phẩm phụ đều đăng tải thông tin theo kiểu "giật tít câu view", với rất nhiều nội dung liên quan đến cướp - giết - hiếp, mê tín dị đoan, hình ảnh hở hang vi phạm thuần phong mỹ tục...

Thống kê của Bộ TT&TT cho thấy tính đến quý I/2013, cả nước đã có 812 cơ quan báo chí in với 1.084 ấn phẩm. Như vậy, ngoài 812 ấn phẩm mang tên báo thì có tới 262 ấn phẩm phụ (có báo gọi là chuyên đề, có báo gọi là ấn phẩm phụ, có báo gọi là chuyên san…). Nhiều ý kiến đã đề nghị Bộ TT&TT tăng cường kiểm tra, nhắc nhở hoạt động của các ấn phẩm phụ, thậm chí đình bản một số ấn phẩm để giữ nghiêm kỷ cương, phép nước. Mặt khác, Bộ TT&TT cần rà soát kỹ trước khi cấp phép cho cơ quan báo ra ấn phẩm phụ, tránh tình trạng cho một tờ báo ra tới 4 - 5 ấn phẩm.

Bình Minh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !