Thông tin Thổ Nhĩ Kỳ cho Mỹ nghiên cứu S-400, chuyên gia bình luận gì?

Chuyên gia quân sự Igor Korotchenko bày tỏ tin tưởng vào Thổ Nhĩ Kỳ, ông cho rằng việc tiết lộ thông tin về S-400 cho Mỹ không đem lại lợi ích thực tế nào cho Ankara, đồng thời cảnh báo về các cuộc tấn công thông tin nhằm vào hợp đồng mua bán S-400.

Hệ thống tên lửa phòng không S400 của Nga

Mới đây, trong cuộc phỏng vấn với RIA Novosti, chuyên gia quân sự Nga, ông Igor Korotchenko cho biết hệ thống tên lửa phòng không S-400 sẽ trở thành nền tảng của phòng không Thổ Nhĩ Kỳ, do đó, Ankara không thể chia sẻ thông tin về hệ thống này với bất kỳ ai khác.

Trước đó, hãng Bloomberg đã tiết lộ rằng Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã đề nghị Hoa Kỳ nghiên cứu hệ thống tên lửa phòng không S-400, mà Nga sẽ sớm bàn giao theo hợp đồng hai bên đã ký trước đó. Nguồn tin của tờ báo cho rằng đề nghị được đưa ra nhằm mục đích giảm thiểu những thiệt hại trong quan hệ Washington-Ankara, vốn bị rạn nứt từ khi Thổ Nhĩ Kỳ theo đuổi hợp đồng mua hệ thống phòng không Nga.

"Thổ Nhĩ Kỳ thực sự không mong muốn rằng các thông tin về các đặc tính chiến thuật và kỹ thuật cũng như khả năng chiến đấu của S-400, thứ vũ khí sẽ trở thành nền tảng cho hệ thống phòng không quốc gia của nước này, bằng cách nào đó rơi vào tay Hoa Kỳ, một quốc gia đang có một mối quan hệ khá căng thẳng và phức tạp với Thổ Nhĩ Kỳ", ông Korotchenko nói.

Theo ông, vấn đề cốt lõi ở đây là bảo vệ chủ quyền quốc gia. Từ thực tế này Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để quốc gia nào, kể cả các đối tác NATO, có thể nắm được dữ liệu thông tin về S-400. "Điều đó không mang lại lợi ích choThổ Nhĩ Kỳ," chuyên gia khẳng định.

Ngoài ra, ông Korotchenko tin rằng trong thời gian tới, sẽ còn có nhiều cuộc tấn công thông tin khác nhằm vào hợp đồng mua bán S-400 của Nga với Thổ Nhĩ Kỳ để "cố gắng chia rẽ Moscow và Ankara, gây mất lòng tin lẫn nhau, chuẩn bị tạo dư luận rằng việc thực hiện hợp đồng S-400 không có lợi cho cả Nga hay Thổ Nhĩ Kỳ".

Thổ Nhĩ Kỳ là một đối tác quan trọng trong chương trình phát triển máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Hoa Kỳ. Washington đã nhiều lần bày tỏ lo ngại trước quyết định mua hệ thống S-400 của Ankara, đồng thời còn ngăn chặn việc chuyển giao các máy bay F-35 cho người Thổ, bởi lo ngại nếu nước này sở hữu cả S-400 và F-35 thì những bí mật công nghệ sẽ được sử dụng để nâng cấp hệ thống phòng thủ Nga.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều