Thống đốc: Giảm lãi vay xuống dưới 13%

"Lãi suất cho vay cỡ 10 - 13% là hợp lý. Chúng ta đã hạ được lãi suất cho vay xuống 15% thì tiếp tục cố gắng hạ xuống khoảng dưới 13%", Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình khẳng định chiều 19/3.

Để chuẩn bị cho buổi làm việc vào sáng 20/3 với lãnh đạo Đà Nẵng nhằm bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp, 
Thống đốc: Giảm lãi vay xuống dưới 13% - ảnh 1

Buổi làm việc của Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình với đại diện lãnh đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn Đà Nẵng chiều 19/3 - Ảnh: HC

Lãi suất 13% cũng là nhiều đối với các DN

Báo cáo với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Văn Bình tại buổi gặp gỡ, trao đổi với đại diện lãnh đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn TP Đà Nẵng chiều 19/3, ông Võ Minh, Giám đốc Chi nhánh NHNN tại Đà Nẵng nêu các con số: đến cuối tháng 2, tổng nguồn vốn huy động của các TCTD đạt 49.909 tỉ đồng, tăng 974 tỉ so với cuối năm 2012. Lãi suất tiếp tục giảm ở cả cho vay bằng nội tệ và ngoại tệ (cho vay nội tệ tháng 1 là 14,06%; tháng 2 là 13,92%; cho vay ngoại tệ tháng 1 là 5,84%, tháng 2 là 5%). 

Đến cuối tháng 2, tổng dư nợ cho vay tại các chi nhánh TCTD trên địa bàn đạt 50.757 tỉ đồng. Đến cuối tháng 2, nợ xấu của các chi nhánh TCTD trên địa bàn là 1.785 tỉ, chiếm 3,52% trên tổng dư nợ, giảm 358 tỉ so với cuối năm 2012. Trong đó khối NH thương mại nhà nước là 4,23%; NH thương mại cổ phần, liên doanh, 100% vốn nước ngoài là 2,98% trên dư nợ cho vay của từng khối.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình nhận định, tình hình năm 2013 chưa có gì là cải thiện cơ bản và cũng còn rất nhiều khó khăn. "Chúng ta đang cố gắng theo hướng giảm lãi suất huy động được chút nào hay chút đó, nhưng cơ hội còn lại để tiếp tục giảm là rất ít. Do năm nay chúng ta phấn đấu giữ lạm phát 6 - 8%, nhưng chỉ mới qua 2 tháng đầu năm đã hơn 2,5%, tháng 3 này chắc cũng phải đến 0,3% nữa. Như vậy chỉ quý 1 thì lạm phát đã xấp xỉ 3%. Muốn giữ lạm phát cả năm 6% - 8% thì mỗi quý còn lại chỉ được 1% - 1,7% là rất khó khăn, nhất là quý 4 thì bao giờ CPI cũng rất là cao" - ông Nguyễn Văn Bình nói.

Thống đốc: Giảm lãi vay xuống dưới 13% - ảnh 2

Thống đốc NHNH Nguyễn Văn Bình phát biểu tại buổi làm việc chiều 19/3 - Ảnh: HC

Theo ông, hiện mức lãi suất huy động ngắn hạn đã 8% nên khả năng để tiếp tục giảm là hết sức khó khăn. NHNN sẽ theo dõi sát, nếu diễn biến lạm phát tháng 3 - 4 tiếp tục được cải thiện thì NHNN có thể tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất nhưng bước đi sẽ rất thấp, chỉ khoảng 0,25%/lần chứ không phải 1 - 2%/lần như năm ngoái. "Tôi xin khẳng định mục tiêu giảm lãi suất huy động để trên cơ sở đó có điều kiện giảm lãi suất cho vay là rất ít" - ông Nguyễn Văn Bình nói.

Tuy nhiên theo ông, yêu cầu hiện nay là NH vẫn phải tiếp tục giảm lãi suất cho vay. Trong điều kiện tương đối bình thường, chênh lệch giữa lãi suất huy động và lãi suất cho vay khoảng 2,5 - 3% là có thể chấp nhận được. Ông tính: "8 với 3 là 11%. Như vậy trong giai đoạn hiện nay, tôi cho rằng lãi suất cho vay cỡ 10 - 13% là hợp lý. Khó khăn như thế này mà lãi suất 13% cũng là nhiều đối với hoạt động của các DN, nhất là với DN Việt Nam tình hình tài chính phụ thuộc rất nhiều vào vốn vay. Chúng ta đã hạ được lãi suất cho vay xuống 15% thì tiếp tục cố gắng hạ xuống khoảng dưới 13%. Đó là nhiệm vụ của hệ thống chúng ta, thể hiện sự chia sẻ của hệ thống NH đối với nền kinh tế".

Ông nhấn mạnh: "Cái khó của chúng ta cũng là cái khó của DN, và cái khó của DN cũng là cái khó của chúng ta chứ không nên chỉ "đếm cua trong lỗ". Thà chấp nhận tỉ lệ thu thấp nhưng khối lượng vẫn tăng lên thì vẫn đảm bảo số tuyệt đối ta thu được mà vẫn tạo  điều kiện cho DN. Nếu cứ siết 15 - 17% thì DN sẽ chết, hạ thấp xuống một tí may ra DN còn thoi thóp, chờ đến ngày sống được sẽ lại phục vụ NH lâu dài, bền vững. Có nghĩa NH và DN phục vụ lẫn nhau. Nên chúng ta cần nhìn một cách thật sự cởi mở, thật sự chia sẻ, chứ nếu không cẩn thận sẽ gây khó cho nhau. Giữa NH với DN phải gắn bó chặt chẽ với nhau, thông cảm lẫn nhau và thẳng thắn với nhau".

Tỉ giá hối đoái sẽ ổn định trong năm 2013

Đồng thời Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Binh cũng đặc biệt "đảm bảo thanh khoản của hệ thống, lãi suất trên thị trường liên NH sẽ ổn định ở mức tương đối thấp như hiện nay" và cho biết trong thời gian qua vốn khả dụng của hệ thống NH luôn luôn ở trạng thái dư thừa. Nhìn chung năm nay thị trường tiền đồng không còn là vấn đề "nghẹt thở" đối với các TCTD. Để có thể hỗ trợ cho tăng trưởng tín dụng và giải quyết khó khăn cho nền kinh tế, năm nay NHNN đặt muc tiêu tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống là 12%.

"Năm ngoái tăng trưởng kinh tế ở mức 5,03% thì tăng trưởng tín dụng hơn 8% một chút. Năm nay chúng ta đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5,5% và nếu có điều kiện thì khoảng 6%. Do vậy tăng trưởng tín dụng cũng phải đạt mức 10 - 12% mới đảm bảo được. Đây là mức tăng phù hợp với bối cảnh chung kìm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, không gây áp lực làm tăng lãi suất trong thời gian tới" - Thống đốc Nguyễn Văn Bình nói.

Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định, tỉ giá hối đoái sẽ tiếp tục ổn định trong năm 2013. "Ổn định không có nghĩa là cố định mà vẫn sẽ sang trái một tí, sang phải một tí, lên xuống khoảng 2 - 3% theo cuộc sống thị trường. Mức độ dao động như thế thì chúng tôi cho rằng là hợp lý và được coi là ổn định. Dự trữ ngoại hối của nhà nước chúng ta rất lớn, đủ sức can thiệp trong mọi trường hợp" - Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định.

HẢI CHÂU

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.

Chờ chực cả buổi, nhiều tình huống bi hài ở ngân hàng chờ xác thực khuôn mặt

Khách hàng không thể xác thực, chỉ còn cách thay điện thoại, người khác chờ lâu rời đi rồi quay lại vẫn chưa đến lượt, người khác làm gần xong thì lỗi 1003, hoặc được mời ra... ngoài đường thao tác vì sóng yếu.

Những ai buộc phải ra ngân hàng nếu chuyển khoản trên 10 triệu đồng từ hôm nay?

Từ ngày hôm nay (1/7), có 4 trường hợp khách hàng buộc phải ra quầy tại ngân hàng để thực hiện giao dịch nếu chuyển khoản từ 10 triệu đồng trở lên.