Thông điệp cho thế hệ mai sau

Hoàng Sa, Gạc Ma, Vành Khăn vẫn là những cái tên gợi lại đau thương, nhức nhối cho mọi người dân Việt Nam...

Thông điệp cho thế hệ mai sau - ảnh 1
Ảnh minh họa

Đã 40 năm trôi qua kể từ ngày 30/4/1975. 40 năm, một chớp mắt của lịch sử nhưng cũng là một chặng đường khá dài cho hành trình tồn tại và phát triển của một dân tộc. Quá nhiều đổi thay trên đất nước ta và thế giới đã diễn ra trong 40 năm qua. Các thế hệ sinh ra sau năm 1975 đã lớn lên, trưởng thành và đang gánh vác trọng trách trụ cột của đất nước.

Thế nhưng, đối với không ít người đã trải qua những năm chiến tranh chống Mỹ, chứng kiến giai đoạn tàn khốc, đau thương không kể xiết của dân tộc do chiến tranh gây ra, chứng kiến thời khắc huy hoàng và mừng vui tột độ khi Chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước kết thúc thắng lợi, lá cờ giải phóng tung bay trên nóc Dinh Độc lập, giữa thành phố Sài Gòn ngày 30/4/1975, tất cả chỉ như mới xảy ra hôm qua. Những ký ức vẫn còn tươi rói. Niềm mong mỏi, sự đợi chờ, khát khao trong suốt gần 20 năm chiến tranh đằng đẵng với nỗi đau chia cắt Bắc – Nam, với những chết chóc, hy sinh, mất mát vô bờ bến gói gọn trong 4 chữ: Hòa bình – Thống nhất khiến mọi cảm xúc như vỡ òa trong ngày chiến thắng. Đất nước im tiếng súng, sạch bóng thù, non sông thu về một mối, niềm vui đoàn tụ, niềm vui thống nhất không gì có thể sánh được. Đây thực sự là chiến thắng chung, là niềm vui chung của mọi người Việt Nam yêu nước, yêu hòa bình.

Tròn 40 năm sau sự kiện lịch sử vĩ đại 30/4/1975, sự kiện đã thay đổi vận mệnh dân tộc ta, nhìn lại và suy ngẫm, chúng ta càng thấm thía giá trị của hòa bình. Cuộc sống bình yên mấy chục năm qua cùng với bao lo toan cơm áo bộn bề, những đua tranh đời thường khiến không phải không có những sự lãng quên, mờ nhạt trong ký ức về một thời lửa đạn đau thương. Nói đến chiến tranh là nói đến chết chóc, hy sinh, là “núi xương, sông máu”. Nhưng nhiều lúc, để bảo vệ hòa bình, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và danh dự, phẩm giá của dân tộc, chúng ta buộc phải cầm súng tiến hành chiến tranh. Đó là cuộc chiến tranh chính nghĩa, chiến tranh giải phóng và chiến tranh vệ quốc, đúng như lời trong bài hát: Hát mãi khúc quân hành: “Dù rằng đời mình thích hoa hồng, kẻ thù buộc ta ôm cây súng”. Đó cũng chính là tinh thần, là thông điệp mà sự kiện kỷ niệm 40 năm Chiến thắng 30/4/1975 cần truyền đến thế hệ hôm nay và mai sau.

Đất nước hòa bình và đang trên đà phát triển, hướng tới mục tiêu phồn vinh, hạnh phúc. Nhưng vẫn đang có những nguy cơ, những thế lực bên ngoài rình rập, nhòm ngó biển trời, lãnh thổ, lãnh hải của chúng ta với những mưu đồ đen tối. Cũng đã xảy ra không ít những hành động gây hấn, khiêu khích, xâm lấn lãnh thổ, lãnh hải của ta với tham vọng bá quyền nước lớn từ phương Bắc. Những địa danh: Hoàng Sa, Gạc Ma, Vành Khăn vẫn là những cái tên gây đau thương, nhức nhối cho mọi người dân Việt Nam vì đó vẫn là những phần máu thịt thiêng liêng của đất mẹ Việt Nam  đang  bị kẻ xâm lược chiếm đóng. 

Vì vậy, kỷ niệm 40 năm ngày chiến thắng, ngày hòa bình, thống nhất cũng là dịp để nhắc nhở tất cả chúng ta, đặc biệt là thế hệ trẻ một thông điệp không bao giờ được lãng quên: Non sông gấm vóc mà cha ông đã đổ bao máu xương, mồ hôi, nước mắt gây dựng, xây đắp, gìn giữ từ hàng nghìn năm cần phải được các thế hệ hôm nay và mai sau tiếp tục bảo vệ, giữ gìn nguyên vẹn. Như Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nói: Để mất một tấc sông, tấc biển là có tội với tiền nhân, vì đó máu xương, tâm huyết của bao thế hệ để lại cho con cháu.

Truyền thống từ 4000 năm dựng nước và giữ nước đã chứng minh: dân tộc Việt Nam là một dân tộc yêu hòa bình, trọng chính nghĩa. Nhưng dân tộc Việt Nam cũng chưa bao giờ lùi bước trước các thế lực xâm lăng, dù không ít lần, do hoàn cảnh lịch sử phải chấp nhận mất nước, chấp nhận những thất bại tạm thời nhưng cuối cùng chúng ta vẫn chiến thắng, đánh đuổi ngoại xâm, giành độc lập và toàn vẹn lãnh thổ. Bài học của cuộc chiến tranh chống Mỹ và sự kiện lịch sử 30/4/1975 một lần nữa đã chứng minh chân lý đó. Đó cũng chính là chỗ dựa vững chắc cho niềm tin chiến thắng của chúng ta trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc hôm nay.

TIN LIÊN QUAN
Đăng Vũ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều