Xúc động với hình ảnh con trai cố nhà báo Nguyễn Đình Quân nhận giải thay cha

Trong lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ XII, nhiều người không khỏi rưng rưng xúc động khi nhìn thấy hình ảnh con trai cố nhà báo Nguyễn Đình Quân lên nhận giải thay cha.

Tối 21/6, Lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ XII diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô để vinh danh những cá nhân, nhóm tác giả, nhà báo, phóng viên đã có những cống hiến cho nghề bằng những tác phẩm mang tính chiến đấu cao, gây được tiếng vang trong dư luận. Trong buổi lễ, một nhân vật đặc biệt xuất hiện đã khiến nhiều đồng nghiệp không khỏi rưng rưng xúc động.

Đêm trao giải đã vinh danh cố nhà báo Nguyễn Đình Quân, phóng viên thường trú của báo Tiền Phong tại Khánh Hòa. Nhà báo Nguyễn Đình Quân (Báo Tiền Phong) là một người trong nhóm tác giả với loạt bài 5 kỳ “Đặc khu kinh tế” đạt giải C giải Báo chí Quốc gia lần thứ XII.

Tại buổi lễ trao giải, anh Nguyễn Huy Toàn (con trai của nhà báo Nguyễn Đình Quân) đã thay mặt cha lên nhận giải cũng như nhận sự tri ân của các đồng nghiệp. Đây là một hình ảnh xúc động trong lễ trao giải mà bất kỳ ai nhìn thấy cũng không khỏi động lòng. 

Con trai cố nhà báo Nguyễn Đình Quân lên nhận giải thay cha trong lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ XII

Trước đó, ngày 6-9-2017, trên đường đi tác nghiệp, nhà báo Nguyễn Đình Quân đã bị tai nạn giao thông và qua đời. Anh là một phóng viên được đồng nghiệp yêu mến, một nhà báo luôn nặng lòng với biển đảo nói chung và với Trường Sa nói riêng. Anh còn biết đến là một nhà báo chân chính đi đến tận cùng của sự thật và tiêu biểu đó là vụ án "người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén.

Anh còn được các đồng nghiệp quý mến bởi tính tình hiền hòa, dễ gần nhưng cũng rất thẳng tính khi góp ý vấn đề. Đặc biệt là các nhà báo trẻ mới vào nghề luôn được anh chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm, cùng hợp tác tác nghiệp với những đề tài hay.

 

Mặc dù lớn tuổi nhưng anh luôn xông xáo trên khắp các mặt trận, từ các vụ phá rừng ở miền núi Khánh Hòa đến đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, đấu tranh bảo vệ quyền lợi người dân bị oan ức. Nhiều người nhắc đến anh Quân là nhắc đến nhà báo chân chính, nhà báo của người nghèo cũng vì lẽ đó.

Nhà báo Nguyễn Đình Quân mất trong một tai nạn giao thông trên đường đi tác nghiệp vào tháng 9/2017.

Những ai biết đến anh Quân từ trực tiếp ngoài đời hay trên mạng xã hội facebook, blog đều nhận thấy rõ, anh luôn nặng lòng với biển đảo nói chung và với Trường Sa nói riêng. Hơn 20 năm trong nghề thì cũng không thể đếm được bao nhiều chuyến đi tác nghiệp của anh cùng với Hải quân Việt Nam trên biển đảo quê hương và Trường Sa.

Yêu Trường Sa như máu thịt, sinh thời anh đã bỏ không ít công sức để tìm kiếm, phổ biến hình ảnh, tư liệu khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa. Anh đã gặp các cựu binh hỏi chuyện về giải phóng Trường Sa năm 1975; đến Thư viện tỉnh lục tìm và chụp lại toàn bộ những trang báo Nhân Dân viết về các sự kiện ngày 14-3-1988 đưa lên blog, facebook của mình. Anh còn vận động giúp đỡ gia đình những người lính ở Trường Sa gặp hoàn cảnh khó khăn... Tình yêu với biển đảo máu thịt của nhà báo Đình Quân còn được thể hiện đầy đủ trong cuốn sách mang tên “Trường Sa trong tôi” gồm những bài viết tâm huyết của anh về Trường Sa sắp được NXB Sự Thật ấn hành. Đây cũng là cuốn sách đầu tiên của anh suốt một đời cầm bút.  

Huy Phạm
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.