Xử lý sai phạm tại Thủ Đức: Không có vùng cấm, không ngoại lệ, không loại trừ ai

Sự việc ông Lê Hữu Thành xây dựng không phép nhưng không bị xử lý đã khiến nhiều người dân bức xúc. Dư luận đặt câu hỏi liệu có sự bao che của cấp trên khi ông Thành là Phó chủ tịch thường trực HĐND quận, còn em trai là Chánh thanh tra quận.

Ông Nguyễn Thiện Nhân làm việc với lãnh đạo quận Thủ Đức chiều 22/10

Theo báo cáo của Quận ủy Thủ Đức ngày 22/10, trong 9 tháng địa bàn có 168 trường hợp xây dựng không phép, tăng 139 trường hợp so với năm 2018. Ngoài ra còn 98 trường hợp xây dựng sai phép, tăng 55 trường hợp so với năm trước.

Trong đó phường Hiệp Bình Chánh là nơi có công trình vi phạm nhiều nhất với 82 trường hợp không phép, 47 trường hợp sai phép.

Tuy nhiên đến nay quận mới xử lý dứt điểm 25 trường hợp (trong số 168 trường hợp) xây dựng không phép. Lý do là “gặp các khó khăn trong việc lập, thẩm định phương án phá dỡ và người vi phạm không hợp tác, khóa cửa”.

Riêng về công trình vi phạm của ông Lê Hữu Thành (Phó chủ tịch thường trực HĐND quận) và người thân tại hẻm 419 đường Kha Vạn Cân (phường Hiệp Bình Chánh). Quận cho biết đây là khu đất rộng 7.155m2 của ông Lê Văn Lớn, vị trí đất thuộc quy hoạch đất ga dự trữ.

Tuy nhiên tại đây đã lần lượt xuất hiện các công trình gồm: Xưởng giấy của ông Lê Hữu Thành (xây dựng năm 2012); Xưởng giấy của ông Lê Ngọc Dương (năm 2015) Xưởng da của bà Lê Thị Tuyết (năm 2016); Công trình của ông Lê Hùng Sơn (năm 2016); Xưởng gỗ của bà Lê Thị Ngọc Phụng (năm 2017); Xưởng cơ khí của ông Lê Ngọc Dương (năm 2017) và công trình của bà Lê Thị Kim Linh (năm 2018).

Các công trình này đều có kết cấu cột sắt, mái tôn, vách tôn. Quận cũng xác định những cá nhân trên là con ông Lê Ngọc Lớn. Hiện ông Lớn vẫn đang đứng tên khu đất, chưa sang nhượng, tách thửa.

Trong số các công trình trên, có 5 đã bị lập biên bản vi phạm hành chính trong đó 3 đã có quyết định nhưng đến nay chưa được thực thi. Còn công trình của ông Thành và bà Tuyết chưa được lập hồ sơ xử lý.

 

Vào tháng 5/2019, quận cho rằng việc cưỡng chế “chưa đảm bảo theo quy định pháp luật và chưa báo cáo UBND quận” nên Thường trực UBND quận đã đề nghị phường “tạm dừng việc thực hiện cưỡng chế” để báo cáo Thường trực quận ủy.

Nhưng quan điểm của quận là “xử lý nghiêm”. Thường vụ Quận ủy khẳng định sẽ kiên quyết xử lý mọi hành vi sai phạm, thiếu gương mẫu của cán bộ, đảng viên, “nhất là với cán bộ lãnh đạo”, không có vùng cấm, không có ngoại lệ và không loại trừ ai nếu thông tin phản ánh là đúng.

Về trường hợp của ông Lê Ngọc Quý (em ruột ông Lê Hữu Thành) – Trưởng phòng Tư pháp quận Thủ Đức, nguyên Chánh thanh tra quận, Quận ủy cho biết đã tiến hành “kiểm điểm theo quy trình” và thống nhất “chưa đến mức xử lý kỷ luật". Lý do là dù “thiếu gương mẫu, để gia đình có hành vi vi phạm” nhưng “đã chủ động khắc phục sai phạm, cá nhân đồng chí Quý kiểm điểm nghiêm túc, nhận thức đẩy đủ sai phạm”.

Đối với ông Trần Minh Tú – Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh đã “có nhiều nỗ lực, cố gắng trong thực hiện nhiệm vụ được giao”, tuy nhiên cũng có khuyết điểm nên bị xử lý “khiển trách” về mặt đảng và chính quyền.

Do vậy quận nhận xét ông Tú “không thể bố trí tái cử” khóa tới nên đã điều về Ban dân vận. Quận cho rằng việc điều động này “không phải là cách chức mà là quyết định bình thường, “không liên quan đến việc trù dập cán bộ”.

Trước đó trong buổi làm việc chiều qua, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu quận ủy Thủ Đức báo cáo toàn bộ về việc xử lý 7 công trình sai phạm và vi phạm của các đảng viên. Ông cũng chỉ trích quận đã không nghiêm túc trong việc xử lý công trình, để sai phạm kéo dài trong nhiều năm khiến người dân bức xúc.

Phong Vũ
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.