Xét xử Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, người dân sẽ mạnh dạn tố cáo tham nhũng

HĐXX Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội đã tuyên án bị cáo Đinh La Thăng 13 năm tù, án chung thân đối với bị cáo Trịnh Xuân Thanh.

Việc HĐXX tuyên mức án như trên đã thể hiện quyết tâm phòng chống tham nhũng theo định hướng của Đảng.

Kết thúc phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm, trao đổi với PV Infonet, Đại biểu Quốc hội, Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho rằng việc đưa ra xét xử Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh sẽ góp phần tạo thêm và củng cố niềm tin cho nhân dân.

Đặc biệt, với tư cách là Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Thiếu tướng Sùng A Hồng cho rằng những “đại án” như thế này sẽ tạo tiền đề tốt hơn cho Quốc hội trong việc sửa đổi hai Luật quan trọng là Luật Tố cáo và Luật Phòng chống tham nhũng. Cả hai Luật này đã được Quốc hội dành rất nhiều thời gian thảo luận tại Kỳ họp thứ Tư diễn ra hồi tháng 11 vừa qua, dự kiến sẽ được Quốc hội thông qua tại kỳ họp tới.

“Tôi nghĩ với tinh thần cải cách tư pháp và theo Luật mới, HĐXX Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã điều hành phiên tòa một cách rất rõ ràng, minh bạch và công tâm”, Thiếu tướng Sùng A Hồng nói về phiên tòa xét xử Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh.

ĐBQH - Thiếu tướng Sùng A Hồng phát biểu tại Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn

Thiếu tướng Sùng A Hồng cho rằng từ những vụ án như thế này, chắc chắn việc sửa đổi hai luật quan trọng là Luật Tố cáo và Luật Phòng chống tham nhũng sẽ trở nên thuận lợi hơn. Về mặt lý thuyết có thể nói như vậy, nhưng thực tiễn còn rất nhiều bất cập cần phải sửa chữa, nhiều vấn đề cần phải bàn, từ đó bổ sung sao cho phù hợp.

 

“Thực tế thì ta nói thế nhưng đi sâu vào đời thường trong đời sống xã hội lại khác, cho nên bây giờ phải nghiên cứu luật để làm sao sát với đời sống thực tiễn.”

Tại diễn đàn Quốc hội, ĐBQH Sùng A Hồng có rất nhiều ý kiến đóng góp xác đáng cho dự thảo Luật Tố cáo (sửa đổi). Nhìn lại vụ án Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, ông bày tỏ tin tưởng sẽ tạo thêm niềm tin trong nhân dân đối với công cuộc phòng chống tham nhũng, đặc biệt khuyến khích nhiều hơn nữa các cá nhân mạnh dạn hơn trong việc tố cáo tham nhũng.

“Luật nào cũng vậy, khi người dân đồng tình ủng hộ, tham gia nhiệt tình, tích cực thì khi đó luật đó sẽ phát huy tốt hiệu quả trong thực tiễn” - Thiếu tướng Sùng A Hồng kết thúc cuộc trao đổi với PV Infonet.

Nguyễn Tuân
Chủ đề :
 
List comment