WB đề xuất hỗ trợ Đà Nẵng xây dựng Bộ chỉ số phát triển xanh

Chiều 16/12, Sở GTVT Đà Nẵng tổ chức hội thảo xây dựng Bộ chỉ số phát triển xanh và bền vững được Ngân hàng Thế giới (WB) đề xuất hỗ trợ TP Đà Nẵng xây dựng và thực hiện, hướng đến sự phát triển theo Chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia Việt Nam

Theo Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng Lê Văn Trung, trong nỗ lực trở thành “đầu tàu” của khu vực miền Trung – Tây Nguyên, Đà Nẵng đang đối mặt với những hệ quả nhãn tiền do việc phát triển nhanh nhưng không bền vững sẽ kéo theo những hệ lụy gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân và thiên nhiên, tài nguyên môi trường.

WB đề xuất hỗ trợ Đà Nẵng xây dựng Bộ chỉ số phát triển xanh - ảnh 1

TP Đà Nẵng được Ngân hàng Thế giới đề xuất hỗ trợ xây dựng Bộ chỉ số phát triển xanh và bền vững (Ảnh: HC)

Với đề xuất hỗ trợ xây dựng Bộ chỉ số phát triển xanh và bền vững, WB mong muốn giúp Đà Nẵng trở thành một TP môi trường, bảo đảm về chất lượng đất, nguồn nước, không khí an toàn và lành mạnh cho người dân cũng như cho du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, sinh sống.

Các chỉ số cụ thể và ngưỡng “phát triển xanh – bền vững” của Đà Nẵng hướng đến theo từng giai đoạn với 8 chủ đề “xanh”: giao thông xanh, nước uống sạch, quản lý chất thải rắn, không khí sạch, năng lượng tái tạo và CO2, sử dụng đất xanh, quản lý nước thải, kinh tế lành mạnh. 8 chủ đề này được xây dựng trên 3 mục tiêu cơ bản là môi trường bền vững, cạnh tranh kinh tế lành mạnh, các điều kiện xã hội hợp lý và bình đẳng.

 

Theo ông Lê Văn Trung, đây là vấn đề mới mẻ, lần đầu tiên được xây dựng và thực hiện tại một đô thị ở Việt Nam. Đơn vị tư vấn cho Bộ chỉ số này là Tư vấn quốc tế HanoiTC & ConTranAB đã có những nghiên cứu, tham khảo thực tiễn tốt nhất từ các TP xanh hàng đầu trên thế giới như Helsinki (Phần Lan), Singapore… để thiết lập những chỉ số phù hợp với thực tiễn và định hướng phát triển của TP Đà Nẵng.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn mong muốn Bộ chỉ số này sớm hình thành; Đà Nẵng trở thành đô thị đầu tiên của cả nước xây dựng và thực hiện Bộ chỉ số phát triển xanh và bền vững với kỳ vọng đây sẽ là công cụ có hiệu quả trong xác định và thực hiện mục tiêu trở thành TP phát triển xanh, bền vững, TP môi trường, TP đáng sống vào năm 2025. 

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.