Vụ học sinh Trường Gateway tử vong: Trường quá vô cảm, tắc trách!

Sáng nay, bên lề hội thảo “Báo chí với hoạt động của đại biểu Quốc hội” do Văn phòng Quốc hội tổ chức, các đại biểu Quốc hội đã bày tỏ sự thất vọng về cách hành xử của Trường Gateway trước cái chết đau lòng của một học sinh bị bỏ quên trên xe ô tô do nhà trường đưa đón.

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho hay, ai cũng biết cháu bé qua đời trong sự rủi ro, bởi vì sự việc diễn ra từ sinh hoạt rất bình thường của một ngôi trường giành cho những gia đình có điều kiện kinh tế gửi con em vào học, chứ không phải ở một nơi nông thôn hẻo lánh hay vùng sâu, vùng xa.

"Sự phẫn nộ lớn của xã hội trong hai ngày qua chính là thể hiện tình cảm giành cho con trẻ. Tuy nhiên, chúng ta nói nhiều mà không làm. Ví dụ nói về kỹ năng sống cho con trẻ ai cũng nói, nhưng tại sao một ngôi trường lớn như Gateway lại không đặt ra. Chúng ta cần phải đề phòng rủi ro lớn hơn”, đại biểu Dương Trung Quốc nói.

Theo đại biểu Quốc, trong vụ việc cháu bé 6 tuổi tử vong khi bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh, dư luận xã hội đã phản ứng rất nhanh, rất mạnh, phía các cơ quan chức năng cũng vào cuộc rất kịp thời.

“Nhưng không biết vì lý do gì thấy thái độ và sự phản ứng của nhà trường quá vô cảm, thiếu trách nhiệm”, ĐBQH Dương Trung Quốc nói và cho rằng, điều đó sẽ gây hại cho nhà trường.

Theo ĐB Quốc, việc Gateway không có mặt tại buổi họp báo về vụ việc cháu bé tử vong vào trưa ngày 7/8, chưa biết phía cơ quan triệu tập có ý kiến gì không, nhưng đó là điều không thể chấp nhận được.

“Một cơ sở giáo dục phải có uy tín, nhất là trường mới. Với phản ứng như trường hợp của Gateway trước vụ cháu bé tử vong thì chắc chắn họ sẽ phải lãnh chịu hậu quả”, ông Quốc bày tỏ.

 

Tương tự, ĐBQH Bùi Văn Phương – Phó Trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh Ninh Bình cũng cho rằng, tâm trạng của ông cũng giống như mọi người – rất đau xót trước cái chết của cháu bé 6 tuổi này.

“Đây là một sự việc xảy ra hết sức đáng tiếc và quá đau lòng bởi sự thiếu sót, tắc trách của người lớn dẫn tới sự mất mát quá lớn với gia đình cháu bé. Sự việc này cũng dẫn tới nhiều lo lắng trong những gia đình khác”, ông Phương bày tỏ.

Theo ông Phương, trong sự việc này, ở đây vấn đề được đặt ra là quy trình đưa, đón và bàn giao học sinh như thế nào mà khi xe chở các cháu đến trường học mà trên xe vẫn sót lại một cháu, không ai hay không biết dẫn đến sự việc đau lòng. Do đó cần phải xem lại quy trình của nhà trường trong việc đưa, đón, nhận bàn giao trẻ giữa gia đình – người tiếp nhận và nhà trường. Từ đó xác định xem các khâu còn thiếu sót ở điểm nào?

“Để xác định lỗi cụ thể của các đơn vị có liên quan như thế nào cần phải chờ kết luận của cơ quan điều tra. Tuy nhiên, qua sự việc đáng tiếc này là bài học cho hệ thống trường học nói riêng và xã hội nói chung về sự chuẩn chỉ trong hoạt động chuyên môn, sự phối hợp chặt chẽ trong công tác.

Đặc biệt là hệ thống các lớp mầm non và tiểu học rất cần những quy định đòi hỏi cao hơn những cấp khác để trẻ em được chăm sóc một cách cẩn thận hơn. Người được tuyển vào làm việc tại những môi trường giáo dục này cũng đòi hỏi có yêu cầu cao hơn về chuyên môn, nghiệp vụ phải cẩn thận, chu đáo, cẩn trọng mọi công việc”, ông Phương nhấn mạnh.

Đối với tên gọi của trường học, ĐBQH Bùi Văn Phương cho rằng, nếu trường này không phải trường quốc tế mà quảng cáo là trường quốc tế là không được. “Ngay cả các đơn vị quản lý cũng cần phải có trách nhiệm trong việc phát hiện, kiểm tra những thông tin thiếu chính xác” – ông Phương nói.

N. Huyền
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.