Vụ Daniel Haure xúc phạm Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Vô tình hay cố ý?

'Dân Mỹ có thể nói bất kỳ điều gì với tổng thống đương nhiệm nhưng chắc chắn không ai lôi Lincoln hay Washington ra để ví von. Người đi dạy chữ nghĩa là dạy văn hoá mà có thể hành xử một cách vô văn hoá làm xấu mặt những người làm thầy'.

Tiến sĩ Khuất Thu Hồng

Liên quan đến vụ việc người ngoại quốc có tên tài khoản facebook Daniel Haure đã có những lời lẽ xúc phạm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Infonet, Tiến sĩ Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội (ISDS) cho rằng, Daniel đã động đến thần tượng của người Việt Nam.

“Người đi dạy chữ nghĩa là dạy văn hoá mà có thể hành xử một cách vô văn hoá đến như vậy. Cậu làm xấu mặt những người làm thầy. Không ai đánh giết cậu đâu vì hình phạt đó là quá nhẹ. Cậu sẽ bị hàng triệu người dân Việt Nam tẩy chay. Nhớ lấy bài học này và chớ lặp lại ở bất kỳ đâu”- TS Khuất Thu Hồng nói.

TS Khuất Thu Hồng cũng cho rằng, nếu Daniel còn một chút trí tuệ thì hãy xin lỗi chân thành và nên sớm rời khỏi Việt Nam. Bởi vì, Daniel đã ở Mỹ thì phải hiểu dân Mỹ có thể nói bất kỳ điều gì với tổng thống đương nhiệm nhưng chắc chắn không ai lôi Lincoln hay Washington ra để ví von như vậy.

“Sau khi xin lỗi xong lại vào nhóm kín dành cho những người nước ngoài sống tại Việt Nam và tiếp tục giễu cợt người Việt. Trước đây cậu ấy đã có một clip chê bai một cách rất phản cảm về các thầy cô người Việt dạy tiếng Anh”- TS Khuất Thu Hồng cho biết thêm.

Trong khi đó, blogger truyền thông xã hội Nguyễn Ngọc Long cho biết bản thân cảm giác “như bị điểm huyệt” khi đọc được những dòng chữ mà Daniel viết và “không hiểu tại sao lại có con người có thể hành xử tồi tệ như vậy?”.

Mặc dù sau đó, Daniel có giải thích là người nước ngoài nên có sự khác biệt về văn hóa. Tuy nhiên ông Nguyễn Ngọc Long cho biết mình thường xuyên đi nước ngoài, tiếp xúc với nhiều người nước nhưng không thấy cách ứng xử “kiểu như vậy”.

 

“Ít nhất bây giờ Daniel đang ở Việt Nam, bạn đang tỏ ra một người yêu văn hóa Việt Nam…Văn hóa của một quốc gia thể hiện qua ngôn ngữ và tiếng nói. Cho nên bạn đang thể hiện giỏi về ngôn ngữ của chúng tôi tức là bạn am hiểu về văn hóa của chúng tôi… và bạn đã luôn luôn muốn thể hiện điều đó qua các thông tin bạn chia sẻ trên Facebook, nhưng bạn đã làm một việc rất vô văn hóa với đất nước chúng tôi.

Theo quan điểm cá nhân tôi dùng chữ vô văn hóa vẫn chưa thể hiện hết bản chất của việc mà Daniel đã làm. Mà có thể gọi đó là sự sỉ nhục, phỉ báng đối với một Anh hùng dân tộc”- ông Long nhấn mạnh.

Trang Facebook cá nhân của Daniel Hauer

Ông Nguyễn Ngọc Long cho biết mình có đọc được đâu đó những bình luận bênh vực Daniel nhưng vị chuyên gia này đặt vấn đề nếu như đó không phải là Bác Giáp mà chỉ là một người đã khuất bình thường thì rõ ràng đó cũng không thể chấp nhận được với văn hóa Việt Nam.

“Với những vùng đất, những đất nước tôi đi qua cũng không có chuyện như thế. Người ta có thể đùa giỡn theo cách như thế nào đó nhưng mọi chuyện đều có giới hạn, không thể nói rằng tôi nói giỡn nên thích nói gì cũng được"- anh Nguyễn Ngọc Long nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi liệu đây có phải cách anh ta PR bản thân hay không, chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long cho rằng, Daniel trao đổi trong một nhóm kín nên “có lẽ không phải là nhằm mục đích để PR”. Nếu PR thì anh ta có thể đem lên kênh Youtube hoặc Facebook của anh ta… để PR thì mức độ ảnh hưởng có thể còn ghê gớm hơn, nhưng anh ta đã không làm như thế chứng tỏ không cố tình PR.

“Tuy nhiên khi mà anh ta cho rằng không cố tình PR đâu và cho rằng chỉ nói trong nhóm kín thì đồng nghĩa với việc “vì ở đó là nhóm kín nên tôi cho phép mình làm điều ấy”, hay nói cách khác rõ ràng anh ta hiểu điều đó không được phép làm ở đất nước Việt Nam. Chứ còn nếu anh ta lên Youtube nói một cách hồn nhiên thì có thể khi đó tôi có thể thông cảm được, còn cho rằng có thể anh ta không biết. Nhưng rõ ràng ở đây, anh ta đã ý thức rất rõ nên mới “chui” vào trong nhóm kín để nói chứ không đăng ra bên ngoài chứng tỏ anh ta cố tình”- ông Nguyễn Ngọc Long nhấn mạnh. 

N. Huyền
Chủ đề :
 
List comment