Vụ 39 người chết trong container ở Anh: Cảnh giác nạn buôn người, XKLĐ trái phép

“Hiện có không ít người lợi dụng kẽ hở của chính sách để buôn người, xuất khẩu lao động trái phép. Các địa phương cần khuyến cáo đối với các gia đình có con em trong độ tuổi lao động nên thận trọng trước các thông tin về tuyển dụng, việc làm trên'.

Đây là khuyến cáo của đại biểu Quốc hội Đặng Ngọc Nghĩa – Đoàn Thừa Thiên Huế khi nói về vụ 39 người chết trong xe container ở Anh nghi vấn có người Việt.

Đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa

Trao đổi bên hành lang quốc hội về việc quản lý LĐXK đặc biệt là chống LĐXK trái phép, đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa – Đoàn Thừa Thiên Huế cho rằng, về chính quyền địa phương, trên cơ sở các quy định của pháp luật phải thực hiện công tác quản lý nhân khẩu.

Theo đó, lực lượng công an các xã phường nắm rõ các gia đình có con em, người thân đi xuất khẩu lao động nước ngoài, khuyến cáo, tuyên truyền, công khai danh sách các doanh nghiệp được phép đưa người đi xuất khẩu lao động.

“Địa phương phải quản lý tốt ngay từ đầu, từ khi doanh nghiệp vào địa bàn phải báo với chính quyền địa phương”, đại biểu Nghĩa nhấn mạnh.

Tuy nhiên trả lời câu hỏi làm thế nào để ngăn chặn xuất khẩu lao động “chui”, đại biểu đoàn Thừa Thiên Huế nhấn mạnh, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) thực hiện tốt việc đưa số lượng lớn người lao động Việt Nam đi LĐXK ở nước ngoài. Việc này đã  mang lại nhiều hiệu quả tích cực, nâng cao đời sống người dân, tạo ra được đội ngũ lao động lành nghề.

Không thể phủ nhận, người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài là nhu cầu chính đáng, nhiều người đã thành công trong việc tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho bản thân và gia đình, nâng cao tay nghề, tạo nguồn vốn.

“Tuy vậy, hiện có không ít người lợi dụng kẽ hở của chính sách để buôn người, xuất khẩu lao động trái phép.

Với vụ 39 người chết trong container ở Anh, hiện phía Anh đang xác minh danh tính, đợi kết luận của cơ quan chức năng. Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo xác minh làm rõ.

 

Các địa phương nên thông báo, khuyến cáo cho người dân những tổ chức được phép đưa người đi XKLĐ ở nước ngoài, cơ quan chủ quản phải tích cực quản lý những doanh nghiệp về địa phương để đưa người đi XKLĐ. Bên cạnh đó cần khuyến cáo đối với các gia đình có con em trong độ tuổi lao động nên thận trọng trước các thông tin về tuyển dụng, việc làm trên mạng”, đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa nói.

Theo ông Nghĩa, các cơ quan hữu quan cần công khai, tuyên truyền, tổ chức tốt hơn nữa trong việc đưa người đi XKLĐ ở nước ngoài, đặc biệt là ở những nước có nền kinh tế phát triển, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, nhằm ngăn chặn những tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.

Trước đó, sự việc xảy ra vào rạng sáng 23/10, cơ quan cứu thương hạt Essex, đông bắc thủ đô London (Anh), đã nhận được cuộc gọi trình báo về một phát hiện ghê rợn bên trong thùng container trên chiếc xe đang đỗ ở khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays. Khi các nhân viên y tế mở cửa thùng xe, họ phát hiện thi thể 38 người lớn và một thiếu niên, được cho là người nhập cư.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang làm việc với cảnh sát Anh xác minh thông tin về quốc tịch của các nạn nhân, theo dõi sát tình hình, tiếp tục phối hợp để thúc đẩy quá trình xác nhận danh tính nạn nhân trong vụ 39 người thiệt mạng trên xe container tại khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex hôm 23/10. Đại sứ quán sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam.

Tính đến chiều 27/10, các cơ quan chức năng của Nghệ An, Hà Tĩnh đã xác nhận có thêm 10 gia đình báo, nâng tổng số 24 trường hợp đang có con mất tích ở châu Âu và Anh.

Công an hai tỉnh cho hay đã tới nhà các gia đình trình báo có con mất tích lấy mẫu tóc, móng tay của bố, mẹ để xác định họ có thuộc danh sách 39 thi thể chết trong container ở Anh hay không. 

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Ngoại giao được Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn cung cấp với báo chí vào sáng nay (28/10) bên hành lang Quốc hội, hiện tại phía Anh đã chuyển cho VN 4 hồ sơ trong số 39 nạn nhân tử vong trong chiếc container để phối hợp điều tra, làm rõ.

N. Huyền
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.