Vụ 39 người chết tại Anh: Chiều nay báo cáo về VN danh tính người Việt

Liên quan đến vụ 39 người chết tại Anh, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, sớm nhất 3 giờ chiều nay, lực lượng được Bộ Công an cử sang Anh có báo cáo đầu tiên về cho Bộ trưởng.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Liên quan đến vụ 39 người chết trong container tại Anh, sau khi Chính phủ đã họp và cử đoàn công tác của Bộ Ngoại giao, Bộ Công an sang Anh phối hợp giải quyết, sáng nay 4/11, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã có những thông tin bước đầu về quá trình giải quyết vụ việc.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an, mục tiêu của Bộ Công an là nhanh chóng xác nhận danh tính khi có thông tin cho rằng có nhiều người Việt Nam chết trong container tại Anh hôm 23/10- PV.

Theo đó, đoàn công tác đã mang theo các tài liệu cần thiết, rất nhiều mẫu ADN của những người liên quan đến từ Việt Nam để đối chứng, đối chiếu với Anh, cùng với phía Anh giải quyết sớm.

"Đây là ưu tiên đầu tiên", Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Công việc tiếp theo, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, đã xác định có người Việt Nam thì phải tập trung công tác bảo hộ công dân giải quyết các hậu quả xảy ra.

“Thứ ba tập trung đấu tranh phòng chống tội phạm, trước mắt là ngăn chặn loại tội phạm này và phối hợp điều tra kết luận sớm, vạch trần tội phạm lôi kéo các đối tượng tham gia việc này để đưa ra xét xử. Hiện Bộ Công an đã chỉ đạo khởi tố vụ án để phát hiện xử lý bắt giữ các đối tượng có liên quan”, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Ông cho biết nhiệm vụ thứ tư là ổn định tình hình cuộc sống của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trong đó có Anh. Bởi theo Bộ trưởng Tô Lâm, trước tình hình này, có thể cảnh sát một số nước sẽ tổ chức kiểm tra, truy quét, do đó “chúng tôi cũng đã đề nghị Chính phủ một số nước tạo điều kiện để bà con ổn định cuộc sống, không có những xáo trộn”.

Nhiệm  vụ thứ 5, Bộ trưởng Tô Lâm cũng mong muốn, báo chí trong nước, quốc tế đưa tin chính xác đặc biệt không được suy diễn, những thông tin cần thiết có thể phối hợp với Bộ Công an, các cơ quan để xác minh, trao đổi tránh tình trạng đưa tin thiếu chính xác làm phức tạp hơn tình hình trong nước, quốc tế.

 

Về thông tin cho rằng có một số gia đình đã được cảnh sát Anh gọi điện xác minh, đối chiếu thông tin, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, hiện đang phối hợp với cảnh sát Anh để giải quyết và khi có căn cứ chính xác sẽ có kết luận. 

Về hướng hỗ trợ gia đình các nạn nhân, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, “Chính phủ đã bàn, sau khi xác định được thông tin cụ thể rồi thì sẽ bằng những biện pháp nhanh nhất để đưa những thi hài xấu số đó trở về nước theo đúng luật pháp Việt Nam và của Anh cũng như quy định của quốc tế”.

Ông Tô Lâm nói thêm, hiện một số gia đình không liên lạc được với con em mình nên đều cho rằng người thân của họ là nạn nhân trong vụ việc này. "Nhưng thực tế qua xác minh, nhiều gia đình đã phát hiện thân nhân của họ vẫn đang ở trong nước hay đang đi làm ăn chỗ này, chỗ kia, ở nước này hay nước khác.

Vấn đề di cư cũng phức tạp nên hiện chúng tôi đang phối hợp với cảnh sát Anh và khi có thêm căn cứ, chứng cứ chính xác mới có thể kết luận. Tất cả những thông tin gia đình báo mới là suy đoán và chúng tôi cũng căn cứ vào đó để xác minh", Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

N. Huyền
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.