Vĩnh Phúc đề xuất giữ nguyên thị trấn Tam Đảo không sắp xếp, thành lập thêm 3 thị trấn mới

Tại hội đồng thẩm định Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2019-2021, tỉnh Vĩnh Phúc đã đề xuất giữ nguyên hiện trạng thị trấn Tam Đảo, không thực hiện sắp xếp, sáp nhập. Đồng thời đề xuất thành lập thêm 3 thị trấn mới.

Một góc của thị trấn Tam Đảo

Mới đây, Bộ Nội vụ đã tổ chức Hội đồng thẩm định Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2019-2021; thành lập thị trấn thuộc huyện Tam Đảo và huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Vĩnh Phúc Bùi Thị Thu Hằng cho biết, tỉnh Vĩnh Phúc có 9 đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện (2 thành phố và 7 huyện); không có ĐVHC cấp huyện chưa đạt 50% cả hai tiêu chuẩn diện tích tự nhiên và quy mô dân số nên không thực hiện sắp xếp.

Số lượng ĐVHC cấp xã là 137 đơn vị (15 phường, 12 thị trấn và 110 xã); trong đó, có 3 ĐVHC không đạt 50% trở lên cả 2 tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số theo quy định, gồm: xã Tân Cương, xã Phú Thịnh (huyện Vĩnh Tường) và thị trấn Tam Đảo (huyện Tam Đảo). Như vậy, tỉnh Vĩnh Phúc có 3 ĐVHC cấp xã thuộc diện phải sắp xếp.

Theo đó, tỉnh Vĩnh Phúc đề xuất sắp xếp, sáp nhập xã Phú Thịnh và xã Tân Cương để thành lập xã Tân Phú.

Đối với thị trấn Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị giữ nguyên hiện trạng thị trấn như hiện nay, không thực hiện sắp xếp, sáp nhập trong giai đoạn 2019-2021.

Như vậy, sau khi tiến hành sắp xếp, sáp nhập, tỉnh Vĩnh Phúc giảm 1 ĐVHC cấp xã.

Sau khi sắp xếp, sáp nhập, số cán bộ, công chức dôi dư là 14 người (10 cán bộ, 4 công chức) và số người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã dôi dư là 22 người. Tỉnh Vĩnh Phúc xây dựng phương án sắp xếp, giải quyết số cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã dôi dư như tuyển dụng vào công chức cấp xã, công chức, viên chức cấp huyện nếu đáp ứng đủ điều kiện và còn chỉ tiêu; điều động đến ĐVHC cấp xã còn thiếu hoặc giải quyết chính sách thôi việc, tinh giản biên chế theo quy định.

Bên cạnh việc sắp xếp, sáp nhập 2 xã, tỉnh Vĩnh Phúc cũng đề nghị thành lập thị trấn Hợp Châu trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số xã Hợp Châu; thành lập thị trấn Đại Đình trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số xã Đại Đình thuộc huyện Tam Đảo.

Cùng với đó, thành lập thị trấn Bá Hiến trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số xã Bá Hiến và thị trấn Đạo Đức trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số xã Đạo Đức thuộc huyện Bình Xuyên.

Các thị trấn mới được thành lập đều đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật. 

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Chí Giang cho biết thêm, tỉnh đề xuất chưa thực hiện sắp xếp thị trấn Tam Đảo vì thị trấn Tam Đảo là thị trấn miền núi, nằm biệt lập trên đỉnh núi, không tiếp giáp với các ĐVHC khác trong huyện. Đồng thời, thị trấn có vị trí quan trọng về quốc phòng, an ninh, là khu du lịch nghỉ dưỡng nổi tiếng, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn…

Việc sắp xếp, sáp nhập xã Phú Thịnh và xã Tân Cương để thành lập xã Tân Phú chưa đủ điều kiện về diện tích tự nhiên theo quy định nhưng không thể sáp nhập thêm xã liền kề vì có sự khác biệt về truyền thống văn hóa, lịch sử; các xã liền kề đều có đặc thù về phát triển kinh tế - xã hội… nếu sáp nhập thêm sẽ gây khó khăn trong đầu tư, quy hoạch, phát triển kinh tế cho huyện, lãng phí về cơ sở hạ tầng, ảnh hưởng lớn đến giao dịch hành chính giữa người dân và chính quyền địa phương.

Bên cạnh đó, việc thành lập các thị trấn thuộc huyện Tam Đảo và huyện Bình Xuyên đáp ứng nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các xã, phù hợp với nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư phát triển đô thị và quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

PV
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.