Vĩnh Phúc đã học tập Trung Quốc trước khi xây Văn Miếu?

Ngay từ khi chuẩn bị công tác đầu tư, xây dựng Văn Miếu, tỉnh Vĩnh Phúc đã cử một đoàn cán bộ đi nghiên cứu công trình Văn Miếu Khổng Tử, huyện Khúc Phụ, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

Vĩnh Phúc đã học tập Trung Quốc trước khi xây Văn Miếu? - ảnh 1

Việc tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành xây dựng công trình Văn Miếu đã được dư luận rất quan tâm trong thời gian vừa qua. Bên cạnh câu hỏi của nhiều người rằng: Công trình này liệu có cấp thiết đến mức buộc tỉnh Vĩnh Phúc phải chi tới gần 300 tỷ đồng để xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 2011-nay, bất chấp đó là thời kỳ khủng hoảng kinh tế và nhiều công trình dân sinh, xã hội khác vẫn đang bị trì hoãn vì thiếu kinh phí?

Trong phần trả lời câu hỏi của phóng viên báo Dân Trí ngày 8/6, ông Kim Văn Ngoan Quýnh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc - cho biết: "Toàn bộ đề án trưng bày nội thất của Văn Miếu mà Sở Văn hóa là chủ đầu tư, đã báo cáo qua nhiều lần hội thảo khoa học, qua nhiều lần họp với các nhà khoa học đều không đưa Khổng Tử vào thờ ở đó, mà chỉ đưa vào gian thờ chính là ông Chu Văn An, chứ không phải Khổng Tử. Sau này mới có một số ý kiến cho rằng phải đưa Khổng Tử vào thờ trong Văn Miếu. Quan điểm của ngành tôi trong việc phê duyệt nội thất ở Văn Miếu là không thờ Khổng Tử trong đó".

Tuy nhiên, trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Vĩnh Phúc ngày 18/4/2011 đã đăng tải một bài viết với tiêu đề “Nhiều kinh nghiệm hay trong quy hoạch, đầu tư và xây dựng Văn miếu Vĩnh Phúc” và cho biết: “Chuẩn bị cho công tác đầu tư, xây dựng Văn miếu tỉnh Vĩnh Phúc, ngày 13/4/2011, Đoàn công tác của tỉnh đi nghiên cứu và học tập về xây dựng Văn miếu do đồng chí Trần Ngọc Tư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Ban quản lý Văn miếu Khổng Tử, huyện Khúc Phụ, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc”.

 
Vĩnh Phúc đã học tập Trung Quốc trước khi xây Văn Miếu? - ảnh 2

Bản tin đăng trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Vĩnh Phúc.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, toàn bộ nội dung của bài viết này đã được đăng trên Báo Xây dựng từ ngày 13/4/2011. Bài viết cũng cho biết thêm: “Tại buổi làm việc, Đoàn đã được nghe trình bày về công tác trùng tu, tôn tạo và bảo tồn các giá trị văn hoá truyền thống tại Văn miếu Khổng Tử. Đồng thời, trao đổi về công tác quy hoạch, cơ chế đầu tư, phương thức quản lý, cách thức tổ chức các hoạt động tại Văn Miếu”.

Trong buổi làm việc với nhóm phóng viên Infonet về công trình Văn Miếu này, ông Kim Văn Ngoan Quýnh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc cũng thừa nhận rằng, nguồn vốn xây dựng công trình văn hóa Văn Miếu là 100% tiền ngân sách của tỉnh, tức là lấy từ tiền đóng thuế của người dân nhưng trước khi xây dựng Vĩnh Phúc đã không lấy ý kiến nhân dân, vì “dân có ai biết đâu mà lấy ý kiến?”.

Lương Minh
Chủ đề :
 
List comment