Việt Nam ủng hộ giải quyết nguy cơ xung đột trong khu vực bằng đối thoại

Ngày 25/5, tại Đà Nẵng khai mạc hội thảo “Nhóm chuyên gia an ninh khu vực châu Á – Thái Bình Dương 2015” do Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ tư lệnh Tác chiến đặc biệt Thái Bình Dương (Hoa Kỳ) tổ chức

Ngày 25/5 tại Đà Nẵng đã khai mạc hội thảo “Nhóm chuyên gia an ninh khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2015” (PASSWG-2015) do Cục đối ngoại (Bộ Quốc phòng Việt Nam) phối hợp với Bộ tư lệnh Tác chiến đặc biệt Thái Bình Dương (Hoa Kỳ) tổ chức với sự tham dự của hơn 80 đại biểu đến từ 10 nước ASEAN, Ban thư ký ASEAN, Úc, New Zealand, Nhật Bản, Mông Cổ. 

Đây là hội thảo thường niên hàng năm do Hoa Kỳ phối hợp với các nước ASEAN tổ chức.

Việt Nam ủng hộ giải quyết nguy cơ xung đột trong khu vực bằng đối thoại - ảnh 1

Hội thảo“Nhóm chuyên gia an ninh khu vực châu Á – Thái Bình Dương 2015” khai mạc ngày 25/5 tại Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Cuộc hội thảo có chủ đề chính là “An ninh cho một ASEAN lấy con người làm trung tâm” do Thiếu tướng Đỗ Thanh Bình, Tư lệnh Binh chủng Đặc công, Quân đội nhân dân Việt Nam và Chuẩn đô đốc Colin J.Krain, Tư lệnh tác chiến đặc biệt, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ chủ trì, trong đó tập trung thảo luận các nhóm vấn đề chính như hỗ trợ nhân đạo/cứu trợ thảm họa, an ninh biển, chống khủng bố...

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thiếu tướng Đỗ Thanh Bình nêu rõ, thế giới đang chứng kiến sự biến đổi nhanh chóng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống. Trong đó, các vấn đề khủng bố, an ninh biển, thảm họa thiên tai đang tác động sâu sắc đến hòa bình, ổn định và an ninh chung của mỗi quốc gia, khu vực và toàn thế giới. Giải quyết các thách thức trên đòi hỏi nỗ lực hợp tác và trách nhiệm của tất cả các nước, trong đó quân đội đóng vai trò quan trọng.

“Thời gian qua, thực hiện chính sách đối ngoại độc lâp, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, QĐND Việt Nam đã tham gia tích cực vào các lĩnh vực hợp tác quốc pòng, đưa ra nhiều sáng kiến hợp tác. Nhất quán trong chính sách chống khủng bố, tham gia tích cực vào các hoạt động hợp tác về hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa cũng như duy trì an ninh, an toàn trên biển. Đối với các điểm nóng có nguy cơ bùng nổ xung đột khác trong khu vực, chúng tôi ủng hộ việc giải quyết theo phương án đối thoại, thương lượng hòa bình, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực” – Thiếu tướng Đỗ Thanh Bình nói.

 

Ông Bình khẳng định, hội thảo lần này nhằm chia sẻ quan điểm của Việt Nam và thể hiện vai trò, trách nhiệm của QĐND Việt Nam đối với các vấn đề an ninh khu vực và thế giới cùng quan tâm; qua đó góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hiểu biết giữa QĐND Việt Nam với quân đội các nước, nâng cao vị thế đất nước, quân đội trên trường quốc tế. 

Đây cũng là cơ hội để các bên tiếp tục chia sẻ các bài học thực tiễn, tìm ra các biện pháp để hợp tác ứng phó với các thách thức chung vì hòa bình, phát triển, thịnh vượng chung của khu vực và thế giới.

Được biết, PASSWG-2015 sẽ diễn ra từ ngày 25 – 29/5. Từ chủ đề chính được phân ra các chủ đề phụ; trong đó chủ đề “Hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa” sẽ được các đại biểu Mông Cổ, Việt Nam và Hoa Kỳ phát biểu; chủ “An ninh biển” sẽ có phát biểu của Tiến sĩ Alex Vu Ving, Giảng viên Trung tâm Nghiên cứu An ninh Thái Bình Dương Hoa Kỳ về Biển Đông và đại biểu Việt Nam phát biểu chung về “Tình hình an ninh biển khu vực và Đông Nam Á”.

Chủ đề “Chống chủ nghĩa khủng bố” sẽ có phát biểu của đại biểu Australia về hiện tượng “Tự cực đoan trong xã hội hiện đại”; Giáo sư Shyam Tewani (Indonesia) nói về “Trách nhiệm của các tổ chức về chống khủng bố”; đại biểu Việt Nam trình bày “Quan điểm, trách nhiệm và đóng góp của Việt Nam trong nỗ lực chung chống khủng bố thời gian qua”.

Trong khi đó, đại biểu Philippines nêu vấn đề “Chấm dứt khủng bố: Mindanao, trường hợp cần được nghiên cứu”; đại biểu Malaysia giới thiệu “Kinh nghiệm chống khủng bố của Malaysia”; đại biểu Thái Lan phát biểu về “Khủng bố tại miền Nam Thái Lan”…

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.