Việt Nam nghiêm túc thực hiện khuyến nghị UPR

Hầu hết các nước đã đánh giá cao nỗ lực, thành tựu của Việt Nam trong việc bảo đảm ngày càng tốt hơn các quyền con người và sự nghiêm túc của Việt Nam trong việc thực hiện các khuyến nghị UPR.
Việt Nam nghiêm túc thực hiện khuyến nghị UPR - ảnh 1

Ngày 07/02/2014, trả lời câu hỏi của phóng viên về tin cho rằng “Việt Nam đã bị một số quốc gia chỉ trích trong Phiên bảo vệ Báo cáo quốc gia theo Cơ chế Kiểm điểm định kỳ (UPR) chu kỳ II của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị cho biết:

“Chiều 5/2/2014, Việt Nam đã trình bày Báo cáo quốc gia trong khuôn khổ cơ chế Rà soát Định kỳ Phổ quát về quyền con người (UPR) chu kỳ II của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, giới thiệu khái quát những thành tựu của Việt Nam trong việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người trong 4 năm qua; nêu rõ Việt Nam đã thực hiện nghiêm túc, tích cực 96 khuyến nghị mà Việt Nam đã chấp thuận tại chu kỳ I năm 2009 và chủ trương đẩy mạnh hợp tác quốc tế về quyền con người.

Tại phiên họp đã có 107 nước phát biểu. Hầu hết các nước đã ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực, thành tựu nổi bật của Việt Nam trong việc bảo đảm ngày càng tốt hơn các quyền con người và sự nghiêm túc của Việt Nam trong việc thực hiện các khuyến nghị UPR. Các nước đặc biệt hoan nghênh việc Việt Nam thông qua Hiến pháp 2013, hoàn thiện hệ thống pháp luật về quyền con người, thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ về Phát triển, nâng cao mức sống, xóa đói giảm nghèo, tăng cường đảm bảo an sinh xã hội và các quyền tự do của công dân, tham gia thêm nhiều công ước nhân quyền quốc tế và tăng cường hợp tác với các cơ chế nhân quyền của Liên hợp quốc.

 

Tuy nhiên, có một số ít nước đưa ra những nhận xét bình luận dựa trên những thông tin thiếu chính xác, không phản ánh thực tế khách quan về tình hình quyền con người tại Việt Nam. Đây cũng là việc bình thường trong quá trình đối thoại trong khuôn khổ UPR.

Với tinh thần đối thoại thẳng thắn và xây dựng, đoàn Việt Nam đã trao đổi, cung cấp thông tin toàn diện liên quan đến quan tâm của một số nước”.  

P.V
Chủ đề :
 
List comment