Vì sao không cho máy bay trực thăng chữa cháy rừng miền Trung?

Vụ cháy rừng quốc gia Hoàng Liên Sơn năm 2010, chúng ta đã từng sử dụng máy bay để chữa cháy nhưng không hiệu quả

Đó là ý kiến của một lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) trước câu hỏi vì sao không sử dụng máy bay trực thăng để chữa cháy cháy rừng quy mô lớn ở Hà Tĩnh.

Vị này cũng cho biết, vụ cháy rừng quốc gia Hoàng Liên Sơn năm 2010, chúng ta đã từng sử dụng máy bay để chữa cháy nhưng không hiệu quả nên thôi.

Lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, sử dụng máy bay trực thăng chữa cháy là cả vấn đề, ngay bên cạnh còn nhà dân. Quy mô cháy với mức độ như vậy chưa đến mức huy động máy bay, nó tốn kém hơn và thậm chí khó khăn cho việc chữa cháy.

“Nếu chúng ta đưa máy bay vào sẽ tốn kém rất nhiều và nếu đổ nước không chính xác có thể gây nguy hiểm cho người chữa cháy rừng ở dưới, thậm chí có thể làm chết người”.

“Với quy mô cháy lúc đấy, chỉ con người dập là hiệu quả hơn rất nhiều so với việc đưa máy bay vào. Sử dụng lực lượng chữa cháy ở mặt đất là hiệu quả nhất, khả thi nhất. Nếu chúng ta đưa máy bay vào sẽ tốn kém rất nhiều và gây nguy hiểm cho người chữa cháy rừng ở dưới”, ông nhấn mạnh.

Như Infonet đã thông tin, vào trưa ngày 28/6, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra ở rừng thông thuộc tiểu khu 92 (địa bàn thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh).

Do nắng nóng kết hợp với gió Lào thổi mạnh nên việc tiếp cận và khống chế ngọn lửa gặp rất nhiều khó khăn. Chính quyền huyện Nghi Xuân đã phải huy động hơn 1.000 cán bộ, chiến sỹ và người dân đến dập lửa.

Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản, gần 100 hộ dân tại tổ dân phố 1, thị trấn Xuân An đã được di dời khẩn cấp.

 

Sau khi tích cực dập lửa, đến khoảng 23h ngày 28/6, ngọn lửa được khống chế. Tuy nhiên, rạng sáng ngày 29/6, ngọn lửa lại bùng phát trở lại và có nguy cơ cháy sang khu vực rừng của xã Xuân Hồng.

Trước tình hình phức tạp, Hà Tĩnh đã đề nghị tỉnh Nghệ An huy động các phương tiện chữa cháy, cùng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ sang hiện trường để ứng cứu.

Đến tận trưa (30/6), tại khu vực thôn 9, xã Xuân Hồng (Nghi Xuân), rừng vẫn đang tiếp tục cháy và có chiều hướng lan xuống bìa rừng. Hơn 945 cán bộ, chiến sỹ thuộc các lực lượng: Quân khu 4, Cảnh sát biển, Cảnh sát PCCC Nghệ An, công an, biên phòng Hà Tĩnh đang cùng hàng ngàn người dân và lực lượng, tổ chức đoàn thể khác thay nhau liên tục chiến đấu với giặc lửa.

Ngoài việc tiếp tục bơm nước sông Lam và các hồ xung quanh lên để dập tắt đám cháy thì toàn lực lượng đang tập trung dựng hàng trăm mét đường băng cản lửa để hạn chế tối đa thiệt hại do đám cháy gây ra.

Liên quan đến vụ cháy rừng, Công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã tạm giữ ông Phan Văn Thành (SN 1973, trú tại xóm 7 xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân) để điều tra.

Ông Thành là nghi phạm trong vụ gây ra đám cháy tại rừng thông phòng hộ ở tiểu khu 92, thị trấn Xuân An.

Tại cơ quan điều tra, người đàn ông 46 tuổi khai vào sáng 28/6, ông này đi mua thức ăn và chiếc bật lửa về hút thuốc. Trưa cùng ngày, ông ra vườn, gom lá cây khô lại hố rác nằm ở khu vực cuối vườn rồi châm lửa đốt.

D. Thùy
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Thủ tướng bổ nhiệm một loạt nhân sự cấp cao Bộ Quốc phòng
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Bộ Quốc phòng.

 
 
Chân dung tân Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định bổ nhiệm vị trí tân Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương.

 
 
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2020
icon

Quản lý đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng nguồn vốn NSNN; tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2020; chậm làm GCN quyền sở hữu nhà ở, CĐT sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng; bỏ quy định cấp chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C;... là chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2020.

 
 
Phó Thủ tướng báo tin vui về lương cho hàng triệu công chức
icon

Chia sẻ với VietNamNet nhân dịp năm mới 2020, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mang đến cho hàng triệu cán bộ, công, viên chức cả nước tin vui về cải cách tiền lương.

 
 
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhân dịp Việt Nam đảm nhận trọng trách
icon

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa gửi đi Thông điệp nhân dịp Việt Nam đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

 
Quảng Bình: Trạm trộn bê tông nhựa nhả khói đen kịt, nước thải hôi nồng nặc
icon

Trạm trộn bê tông nhựa nóng (thuộc Công ty Cổ phần quản lý và Xây dựng đường bộ 494) tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

 
Hà Nội: Chỉ số AQI “đỏ rực”, chất lượng không khí ở mức xấu trong ngày đầu năm
icon

Sáng nay 1/1/2020 – ngày đầu tiên của năm mới, không khí Hà Nội đang ở ngưỡng xấu trong thang bậc ô nhiễm không khí. Vì thế, người dân cần chú ý khi di chuyển ra đường hay có hoạt động vui chơi ngoài trời.

 
Nữ trưởng phòng dùng bằng của chị gái: Xử lý nhiều tổ chức, cá nhân liên quan
icon

Sau một thời gian xác minh, làm rõ tính chất, mức độ vi phạm của các tập thể, cá nhân liên quan đến việc bà Ái Sa dùng bằng cấp của chị gái để học hành, công tác, các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Đắk Lắk đã đưa ra hình thức xử lý phù hợp.

 
Cán bộ công chức tố cáo: Lãnh đạo không được điều động, chuyển vị trí khác
icon

Bộ Nội vụ đang dự thảo thông tư hướng dẫn thẩm quyền, trình tự, thủ tục, biện pháp bảo vệ vị trí công tác của người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức (người được bảo vệ).