Tỷ lệ đổi mới cấp ủy, nữ, trẻ cơ bản đạt yêu cầu

Công tác chuẩn bị nhân sự đảm bảo đúng nguyên tắc, trình tự, thủ tục theo chỉ thị số 36- CT/TW của bộ chính trị. Tỷ lệ đổi mới cấp ủy, tỷ lệ cấp ủy viên là nữ, trẻ, công tác tại cơ sở xã, phường, thị trấn và là người dân tộc thiểu số được quan tâm.

Theo báo cáo của Ban Tổ chức Trung ương, qua tổng hợp báo cáo của các đoàn công tác dự đại hội và báo cáo của 58/67 tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương, đến nay, hầu hết các Đảng bộ trực thuộc Trung ương đã hoàn thành việc tổ chức đại hội điểm đảng bộ cấp huyện và tương đương.

Theo đó, Ban thường vụ tỉnh ủy đã cụ thể hóa các quy định, hướng dẫn của Trung Ương, ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn việc xây dựng văn kiện, nhân sự đại hội; thành lập các tổ công tác trực tiếp phối hợp với cấp ủy triệu tập đại hội trong việc chuẩn bị nội dung của các đại hội.

Dự thảo báo cáo chính trị và báo cáo kiểm điểm của ban chấp hành đảng bộ được cấp ủy triệu tập đại hội chuẩn bị công phu, bám sát chức năng, nhiệm vụ và đặc điểm, tình hình của đảng bộ. Công tác chuẩn bị nhân sự đảm bảo đúng nguyên tắc, trình tự, thủ tục theo chỉ thị số 36- CT/TW của bộ chính trị. Tỷ lệ đổi mới cấp ủy, tỷ lệ cấp ủy viên là nữ, trẻ, công tác tại cơ sở xã, phường, thị trấn và là người dân tộc thiểu số được quan tâm.

Tỷ lệ đổi mới cấp ủy, nữ, trẻ cơ bản đạt yêu cầu - ảnh 1

Đại hội Đảng bộ quận Long Biên, Hà Nội

Về kết quả thảo luận, đóng góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện của đảng bộ, văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, văn kiện đại hội đảng bộ cấp trên trực tiếp tại đại hội được thực hiện bằng nhiều hình thức: thảo luận tại hội trường, tại đoàn đại biểu, chuẩn bị bài phát biểu, tham luận trước và in thành tài liệu đại hội để đại biểu nghiên cứu, theo dõi. Bình quân mỗi đại hội có từ 10-15 ý kiến phát biểu tại hội trường, hàng trăm lượt ý kiến phát biểu tại các đoàn đại biểu.

 

Việc bầu cử đã được thực hiện đúng trình tự và thủ tục theo quy định của Quy chế bầu cử trong Đảng. Kết quả bầu cử ở đại hội điểm đảng bộ cấp huyện cho thấy: tỷ lệ đổi mới cấp ủy, nữ, trẻ cơ bản đạt yêu cầu (tỷ lệ đổi mới cấp ủy bình quân 32,42%; cấp ủy viên nữ bình quân 21,24%; tỷ lệ cấp ủy viên trẻ 13,57%). Tỷ lệ cấp ủy viên là người dân tộc thiểu số phù hợp với đặc điểm cơ cấu dân tộc và điệu kiện cụ thể của địa phương (huyện Văn Quan, Lạng Sơn đạt  90%; huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn đạt 87,2%, huyện Đắk Glei, KonTum đạt 55,8%...)

Việc tổ chức thí điểm bầu bí thư cấp ủy trực tiếp tại đại hội được thực hiện nghiêm túc, bảo đảm được yêu cầu ngày càng cao về phát huy dân chủ trong Đảng, dân chủ trong đại hội; bí thư được bầu trực tiếp tại đại hội trúng cử với tỷ lệ phiếu bầu bình quân cao (trên 95%), góp phần khẳng định uy tín và trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy.

Qua tổng hợp báo cáo của các địa phương, đơn vị và theo dõi trực tiếp của các đoàn công tác của Ban tổ chức Trung Ương, việc bầu cử ở các đại hội điểm đảng bộ cấp huyện không có đại biểu tự ứng cử, không có đại biểu đề cử thêm người ngoài danh sách đề cử do cấp ủy triệu tập đại hội chuẩn bị; chưa có phản ánh về việc vi phạm điều 13 Quy chế bầu cử trong Đảng.

H.D
Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.