Trung Quốc vi phạm Luật biển, không tôn trọng luật chơi
 

Trung Quốc vi phạm Luật biển, không tôn trọng luật chơi

Chuyên gia Mỹ Elbridge Colby cho rằng, Trung Quốc đã phê chuẩn và tham gia Công ước LHQ về Luật biển năm 1982 song lại vi phạm những quy định của Công ước này.

Ông Elbridge Colby, nguyên phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về Chiến lược và Phát triển lực lượng của Mỹ chiều qua có cuộc trao đổi với báo chí tại Hà Nội. Ông cho rằng rõ ràng, Trung Quốc đang tìm cách chi phối khu vực châu Á - Thái Bình Dương; chi phối và tạo luật chơi với các quốc gia trong khu vực.

Nhận định về hành vi của Trung Quốc khi điều tàu xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Biển Đông, ông Elbridge Colby cho biết, đây là vấn đề đặc biệt quan ngại mà Bộ Ngoại giao Mỹ vừa đưa ra tuyên bố ngày 22/8. Theo ông, Trung Quốc đang thực hiện chiến lược “cắt lát salami” hay còn gọi là chiến lược “tằm ăn dâu”, áp dụng đối với Việt Nam và Philippines. 

Theo nguyên phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, quan điểm của Mỹ là muốn có một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương rộng mở tự do, các quốc gia trong khu vực có quyền quyết định tương lai, về cách tiến hành giao thương, quan hệ an ninh, kết nối về mặt chính trị…

Trước hành xử của Trung Quốc, Mỹ có hai động thái. Thứ nhất, chính phủ Mỹ lên tiếng ủng hộ về mặt chính trị đối với lập trường của Việt Nam về Biển Đông. Thứ hai là giúp các nước trong khu vực nâng cao năng lực tự vệ để bảo vệ và khẳng định chủ quyền ở Biển Đông. 

Ông Elbridge Colby, nguyên phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về Chiến lược và Phát triển lực lượng của Mỹtrao đổi với báo chí tại Hà Nội

“Mỹ hoàn toàn tôn trọng chính sách đối ngoại độc lập của Việt Nam và mong muốn giúp Việt Nam trở nên hùng cường, mạnh mẽ hơn”, ông Elbridge Colby nhấn mạnh. 

Chuyên gia chiến lược Mỹ cho rằng, việc Trung Quốc tạo ra và kiểm soát các đảo nhân tạo ở Biển Đông, sử dụng các đảo này đe dọa các nước trong khu vực là sự vi phạm các cam kết mà họ đưa ra. 

 

Cho rằng việc Mỹ thực hiện các hoạt động tuần tra Biển Đông dù rất tốt nhưng chưa đủ để đem lại sự thay đổi trong tính toán của Trung Quốc, ông Elbridge Colby nhấn mạnh, Mỹ cần thực hiện những biện pháp khác và phải làm nhiều hơn nữa trước thực tế đó.

“Mỹ có thể thực hiện những động thái mạnh mẽ hơn bằng cách công nhận việc khẳng định chủ quyền của các nước như Việt Nam, Philippines... Đây là quan điểm cá nhân tôi, chưa có bất kỳ dấu hiệu nào từ chính quyền Mỹ sẽ làm điều đó, song đây là điều nên cân nhắc”, ông nói. “Điều quan trọng nhất là phải cho Trung Quốc thấy rằng việc leo thang là ý tưởng không tốt”. 

Đề cập đến việc Philippines kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng tài năm 2016, chuyên gia Mỹ nhận định, Tòa Trọng tài đã ra phán quyết và Philippines thắng kiện nhưng Trung Quốc đã bỏ ngoài tai và không đoái hoài gì đến phán quyết này. Ông Elbridge Colby cho rằng, Trung Quốc phê chuẩn và tham gia Công ước LHQ về Luật biển 1982 song lại vi phạm những quy định của Công ước. 

“Điều quan trọng là nhìn nhận những gì xảy ra trên thực tế, ứng xử trên thực tế của các quốc gia. Vấn đề ở đây là hành vi ứng xử trên thực tế chứ không phải là danh nghĩa tham gia hay không. Rõ ràng chúng ta cần tạo ra luật chơi và các quốc gia cần tôn trọng luật chơi như vậy”, nguyên phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về Chiến lược và Phát triển lực lượng của Mỹ phân tích. 

Thái An - Trần Thường/VNN

 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.